X

เช็คก่อนช้อป! 5 วิธี “เช็คสภาพผิว” ก่อนเลือก Skincare!

Beauty 
Jun 11,2018
x Preaw

“เช็คสภาพผิว”

เราเชื่อว่าจนป่านนี้สาวบางคนอาจไม่ชัวร์เลยว่าเราผิวประเภทไหนกันแน่ ? แถมลองซื้อครีมผิด ๆ ถูก ๆ ใช้แล้วไม่ได้ผลมาใช้จนเปลืองตังค์ วันนี้เราเลยขอเอาทริค “เช็คสภาพผิว” แบบง่าย ๆ เพื่อที่สาว ๆ จะไม่ได้เลือกซื้อ เลือกใช้ Skincare ผิดไปมากกว่านี้นะคะ

เช็คสภาพผิว

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าสภาพผิวหน้าของคนเรามีอยู่หลัก 4 ประเภทค่ะ คือ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม โดยแบ่งตามความสามารถในการผลิตน้ำมาหล่อเลี้ยงผิวของเรานั่นเอง ถ้าผิวสามารถผลิตน้ำมาหล่อเลี้ยงบนใบหน้าได้ดี ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป ผิวก็จะมีความแข็งแรง สุขภาพดีค่ะ 

ผิวธรรมดา

Image result for normal skin gif

บอกเลยว่าใครที่มีผิวธรรมดาคือโชคดีที่สุด!!! เพราะเป็นผิวที่ไม่แห้ง และไม่มันจนเกินไป สามารถผลิตน้ำออกไปหล่อเลี้ยงใบหน้าได้แบบพอดี จึงทำให้ผิวดูชุ่มชื้น เรียบเนียน รูขุมขนเล็ก อาจจะมีความมันบริเวณ​ T Zone อยู่บ้าง แต่ยังไงก็ต้องหมั่นเติมน้ำให้ผิวอยู่สม่ำเสมอ ไม่อย่างงั้นอาจจะเปลี่ยนเป็นผิวแห้งตอนแก่ตัวไปก็ได้นะคะ

วิธีดูแลผิว :  เลือก Skincare ที่ช่วยเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา ที่สำคัญหมั่นทาครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด และสครับผิวอาทิตย์ละ 1 ครั้งค่ะ

 

ผิวมัน

Image result for oily skin gif

เป็นผิวยอดนิยมของสาวไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งผิวมันคือ ผิวที่ถูกปล่อยความมันออกมาจนเกินไป อาจจะไม่ได้เกิดจากรรมพันธุ์อย่างเดียว แต่สภาพแวดล้อมก็มีส่วนค่ะ เช่น ความเครียด หรือเครื่องสำอาง เป็นต้น และลักษณะที่ชี้ชัดความเป็นผิวมันก็คือ ผิวดูหนา เป็นสิวง่าย ทั้งสิวเสี้ยน และสิวอุดตัน รวมถึงรูขุมขนกว้างด้วยค่ะ

วิธีดูแลผิว : ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผลิตความมันออกมา เลือกใช้ Skincare ที่มีเนื้อบางเบา อย่างเนื้อ Lotion หรือ Serum แทน รวมถึงหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่อาจทำให้เกิดการผลิตความมันบนใบหน้า

ผิวแห้ง

Image result for dry skin gif

ใครที่แค่โดนอากาศหนาวนิดเดียวก็เป็นขุย ๆ บอกเลยว่าเป็นสาวผิวแห้งแน่นอน! เพราะเป็นผิวที่มีการผลิตน้ำออกมาหล่อเลี้ยงผิวได้น้อยมาก จึงทำให้รู้สึกตึง ๆ แห้ง ๆ และอาจเป็นขุยตลอดเวลา จนอาจทำให้มีริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวอื่น ๆ แต่จะว่าไปผิวแห้งก็มีแอบข้อดีอยู่บ้างนะคะ คือ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องรูขุมขน

วิธีดูแลผิว : เลือกใช้ Skincacre ที่มีเนื้อเข้มข้น สามารถให้ความชุ่มชื่นกับผิวเราได้เป็นพิเศษ เช่น Moisturizer และต้องทาก่อนครีมบำรุงตัวอื่น ๆ ทุกครั้ง นอกจากดูแลภายนอกแล้วยังต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ ด้วยค่ะ 

 

ผิวผสม

Related image

สุดท้ายกับผิวที่มีความเก๋ไก๋สุด เพราะมีความลูกครึ่งผสมระหว่างผิวแห้งและผิวมัน คือมีทั้งความแห้งและความมันบนหน้าเลยค่ะ โดยช่วง T Zone ได้แก่ หน้าผาก จมูก และคาง จะมัน และรูขุมขนกว้าง แต่ช่วงแก้มจะแห้งหน่อย ๆ ค่ะ

วิธีดูแลผิว : เลือก Skincare ที่เหมาะสำหรับผิวผสมโดยเฉพาะ สังเกตด้านข้างขวดก่อนเลยว่ามีที่เขียนว่า Combination Skin มั้ย ถ้ามีก็เลือกมาใช้ได้เลย นอกจากนี้ก็อย่าลืมใช้ Toner เช็ดส่วนที่ผิวมันออกไป ที่สำคัญหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้นะคะ

Beauty Huntet อยากบอกสาว ๆ ทุกคนว่าไม่ว่าจะสภาพผิวแบบไหน ยังไงเราก็ต้องเลือก ​Skincare ผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวเรา และหมั่นทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดีอยู่ทนไปกับเราอีกนานค่ะ

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement