X

“5 หนังสือสำหรับวันฝนพรำ” แนะนำว่าน่าอ่าน เพิ่มความชุ่มฉ่ำใจ

Entertainment 
Jul 06,2018
x MadCat

ฝนเทลงมาไม่ขาดสาย รถไฟฟ้าก็ขัดข้อง ออกจากบ้านก็รถติด เบื่อๆ เซ็งๆ แบบนี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการอ่านหนังสือ วันนี้ BEAUTY HUNTER ขอแนะนำหนังสือ 5 เล่มที่เหมาะกับวันฝนตก ที่รับรองว่าอ่านแล้วอิน ฟินกับวันฝนพรำแน่นอน

การปรากฎตัวของหญิงสาวในวันฝนตก

การปรากฏตัวของหญิงสาวในคืนฝนตก
แปลจากหนังสือ: South of the Border, West of the Sun
ผู้เขียน: Haruki Murakami
ผู้แปล: โตมร ศุขปรีชา
สำนักพิมพ์: กำมะหยี่

Haruki Murakami คือนักเขียนญี่ปุ่นขวัญใจฮิปสเตอร์ชาวไทย ด้วยการเขียนเรื่องราวที่ชวนเหงา บรรยากาศของเรื่องที่หม่นเทา และความสัมพันธ์ของชายหญิงที่ซับซ้อนเกินคาดเดา แนะนำว่าไม่ควรพลาดจริงๆ หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องราวของชายหนุ่มที่เจอหญิงสาวที่เคยมีความสัมพันธ์กันในอดีตท่ามกลางวันฝนตก แต่เรื่องราวไม่ได้จบแบบวรรณกรรมไทยที่เราคุ้นเคยแน่ๆ แต่เรื่องราวและบรรยากาศแห่งสายฝนพรำจะจบลงที่อะไร ต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ฝนตกตลอดเวลา

ฝนตกตลอดเวลา
ผู้เขียน: ปราบดา หยุ่น
สำนักพิมพ์: ไต้ฝุ่น

ต่อกันด้วยหนังสือฝีมือนักเขียนรางวัลซีไรต์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อย่าง “ปราบดา หยุ่น” เรื่องราวว่าด้วยชายหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาในห้องที่เขาไม่คุ้นเคย ยิ่งไปกว่านั้นบรรยากาศนอกห้องดูเหมือนว่าฝนจะตกลงมาตลอดเวลา! ในโลกแปลกประหลาดที่ฝนเทลงมาตลอดเวลา ผู้ชายคนนั้นได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตเขาไปตลอดกาล ขอบอกว่าหนังสือเล่มนี้จะให้รสชาติแปลกใหม่ ทำให้วันฝนตกของไม่น่าเบื่อแน่นอน

BLUE ท้องฟ้ามีน้ำตาเป็นส่วนมาก

BLUE ท้องฟ้ามีน้ำตาเป็นส่วนมาก
ผู้เขียน: คิม เสาร์
สำนักพิมพ์: P.S.

ถ้าจะมีสำนักพิมพ์สักแห่งที่เหมาะกับผู้หญิงยุคใหม่มากที่สุด ขอการันตีด้วยหัวใจว่าสำนักพิมพ์: P.S. นี่แหละคือสำนักพิมพ์ที่สร้างมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ! ไม่ใช่แค่นักเขียนเกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิง แต่เรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ ก็ไม่น้ำเน่าจนเรางง เหมือนขนบของวรรณกรรมยุคเก่า แต่เข้าถึงวิธีคิด ไลฟ์สไตล์ของสาวๆ ยุคใหม่แน่นอน อยากจะบอกว่าหนังสือทุกเล่มมีกลิ่นอายความเหงา และความสัมพันธ์คลุมเครือไม่ชัดเจนจนเหมาะกับทัศนวิสัยมัวๆ ในวันฝนตก! เล่มนี้เข้ากับวันฝนตกที่สุด ทั้งชื่อเรื่อง ดีไซน์ปก เรื่องราว ที่สำคัญเป็นนิยายขนาดสั้นอ่านจบไวในไม่กี่ชั่วโมง

ประวัติศาสตร์หยาดฝน

ประวัติศาสตร์หยาดฝน
แปลจากหนังสือ: Rain: The Natural and Cultural History
ผู้เขียน: Cynthia Barnett
ผู้แปล: พลอยแสง เอกญาติ
สำนักพิมพ์: โอเพ่นเวิลด์ส (openworlds)

หากไม่ใช่สายวรรณกรรม ขอต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งความรู้เรื่องหยาดฝนล้วน ๆ แต่เป็นความรู้ฉบับที่ยั่วยวนชวนหลงใหล ไม่มีอะไรน่าเบื่อแม้แต่น้อย โดยภายในเล่มประวัติศาสตร์หยาดฝนจะพาเราเข้าสู่คลังข้อมูลและจินตนาการที่จะพาเราให้เข้าใจความสำคัญของฝน ว่ามันส่งผลต่อประวัติศาสตร์และโลกใบนี้อย่างไร ย้ำอีกครั้ง นี่คือความรู้ แต่มันไม่น่าเบื่อเลย! รับรองว่าอ่านเล่มนี้จบ เราจะมองฝนในมุมใหม่ ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา

หยดน้ำหวานในหยาดน้ำตา
ผู้เขียน: อุรุดา โควินท์
สำนักพิมพ์: มติชน

นี่คือเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ระหว่าง“กนกพงศ์ สงสมพันธ์” และ “อุรุดา โควินท์” 2 นักเขียนแห่งยุคสมัย ถ้ากำลังงุนงงว่ามันน่าอ่านยังไง ? ขอประกาศว่านี่คือหนังสือที่บรรยายความสัมพันธ์ ความรัก ความรู้สึกจากใจของผู้หญิงคนหนึ่งได้งดงามที่สุดในชีวิตเลยทีเดียว อุรุดาคือนักเขียนสาวที่มีวิธีการบรรยายความรู้สึกออกมาได้เด็ดเดี่ยว มุ่งมั่น แต่อ่อนละมุนนุ่มนวล จนอ่านไปเคลิ้มไป โดยเฉพาะบรรยากาศของภาคใต้ที่ที่อุรุดาอาศัยอยู่กับกนกพงศ์ซึ่งชุ่มฉ่ำด้วยหยาดฝนแทบจะตลอดเวลา ทุกขณะที่อ่านเราจะเคลิบเคลิ้มไปกับความรักและอุปสรรคที่ไม่ต่างกับสายฝนที่บางครั้งก็ชุ่มฉ่ำใจ แต่บางครั้งก็พัดกรรโชกไม่ต่างจากพายุคลั่ง โอ๊ยย อย่าพลาดเลยค่ะคุณขา ฆ่าเวลาในวันฝนตกได้แบบคุ้มค่าทุกตัวอักษรจริงๆ

การอ่านไม่ว่าจะอ่านหนังสือแบบไหน ล้วนกลายเป็นต้นทุนในชีวิตทั้งนั้น โดยเฉพาะ 5 เล่มที่ BEAUTY HUNTER แนะนำให้อ่านในวันฝนตก รับรองเลยว่าเหมาะกับอารมณ์เหงา หม่น ในวันเปียกปอนสุดๆ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้หัวใจของเราชุ่มชื่น อ่านหนังสือมันดีต่อใจแบบนี้เอง อย่ารอช้ามาอ่านหนังสือกันเถอะ

Advertisement
MadCat
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement