X

ไม่เบลอ ไม่ง่วง ! “นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้า” ยังไงให้สดใสตลอดวัน

Inspiration 
Sep 04,2017
x W.

“นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้า” 

เป็นบุญ เป็นบาปแต่ปางไหนก็ไม่อาจทราบได้ ทำม๊ายยยย ทำไม ! ชีวิตนี้ถึงต้อง “นอนดึก” แต่ก็ต้อง “ตื่นเช้า” อยู่บ่อยๆ…แล้วพอตื่นขึ้นมาสภาพก็คือซอมบี้ดีๆ นึกว่าผีเดินได้ ทั้งง่วง ทั้งเบลอ ทำอะไรก็ไม่สดใสไปทั้งวัน เอาล่ะ ตั้งใจว่าคืนนี้กลับบ้านไปจะนอนแต่หัวค่ำ แต่เวรกรรม ! สุดท้ายก็วนลูปนอนดึกตื่นเช้าเหมือนเดิม T_T จะเป็นเพราะบทบาทภรรยาที่ดีของโอปป้า ต้องแหกตาดูซีรีส์ทั้งคืน หรือ จะด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องทำงานกองโตก็ตามแต่ แต่ที่แน่ๆ ไม่เอาแล้วได้มั้ยแบบนี้ ! อยากนอนดึก แต่ตื่นเช้ายังไงให้สดใส ? ต้องทำยังไง Beauty Hunter ช่วยชั้นที ~


.

 1.ลุกให้ไว สูดให้ลึก !

.

มาค่ะ เรามาจัดการปัญหานี้ไปพร้อมๆกัน ก่อนอื่นเลยต้องขอบอกก่อนว่าที่พวกเธอตื่นเช้ามาแล้วมันไม่สดใสในทันที อาจเป็นเพราะสมองของเธอยังได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ วิธีนี้จึงขอเรียกว่า “กระบวนท่าลุกเร็ว” คอนเซปต์คือ ถึงคุณจะนอนดึกยังไง แต่พอเสียงนาฬิกาปลุกดังครั้งแรก ห้ามกด Snooze ! ต้องแข็งใจลุกขึ้นทันที ! เอาแบบดีดสปริงขึ้นมาเลยนะ แล้วจากนั้นให้หายใจเข้าลึกๆยาวๆ กลั้นเอาไว้ 3-4 วินาทีแล้วค่อยปล่อยออก ที่ให้ทำแบบนี้ก็เพราะต้องการให้สมองของพวกเธอได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ เป็นเหมือนการกระตุ้นให้สมองเปิด Switch วันใหม่ บอกเลยนะว่าได้ผลเว่อร์ ทำแล้วหายง่วง สะลึมสะลือจริงๆค่ะ 

.

2.ขยับเท่ากับตื่น !

.

พอตื่นแล้ว ก็ไม่ใช่ว่านั่งเบลอ นั่งเอ๋อ ไม่ทำอะไรนะจ๊ะ สิ่งที่พวกเธอควรทำเพื่อขจัดความง่วง ความเบลอ คือการขยับร่างกายและกล้ามเนื้อให้ตื่นตัว อาจจะเป็นการแกว่งแขน แกว่งขาบนเตียง หรือออกกำลังเบาๆ ที่ไม่ต้องใช้แรงมาก อย่างการเล่นโยคะ หรือจ๊อกกิ้งยามเช้า ให้เหงื่อออกนิดๆ อย่าถึงขนาดหักโหม วิธีนี้ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยทำให้ร่างกายเฟรซแบบสุดๆ พร้อมรับวันใหม่ ไม่มีคำว่าง่วงแน่อน ลองดูแล้วเธอจะรู้ ! 

.

3.อาหารเช้าสำคัญ !

.

You are what you Eat ! แต่ถ้านอนดึกตื่นเช้าแล้วยูไม่ Eat ! อันนี้คือผิดแบบเต็มๆ ! โอ๊ย…ยู ลำพังนอนดึกแต่ต้องแหกขี้ตาตื่นตั้งแต่ไก่โห่ก็ทรมานร่างอยู่แล้วนะ จะไม่เติมพลังให้มีเรี่ยวมีแรงกันหน่อยเหรอ ? ก็รู้ๆกันอยู่ว่าอาหารเช้าสำคัญมากนะ ยิ่งในวันที่ร่างกายสภาพไม่เต็มร้อยแบบนี้ ยิ่งต้องทานของดีๆค่ะ ผักผลไม้ วิตามินต่างๆอัดเข้าไปเลย รวมถึงน้ำเปล่าด้วย สำคัญมากๆเลยล่ะ โด๊ฟจากภายใน ไม่ใช่จะรออาศัย “คาเฟอีน” จากชา กาแฟ แต่เพียงอย่างเดียวนะจ๊ะ 

.

4.ตั้งจุดหมาย !

.

สำหรับวิธีนี้จะเน้นไปที่เรื่องของจิตใจและความคิดค่ะ เคยสังเกตมั้ยคะ คนบางคนทำงานหนัก หรือ ต้องตื่นเช้าแค่ไหน ก็ยังดูสดใสเบิกบานเสมอ ไม่ใช่ว่าเค้าเป็นยอดมนุษย์อะไรหรอกนะคะ บางทีอาจเป็นเพราะ Mind Set ในหัวเค้าต่างหาก เช่น เค้ามีเป้าหมายหรือความฝันชัดเจน ว่าอยากตื่นมาทำอะไร ? อยากตื่นมาทำงานที่เค้ารัก อยากตื่นไปเจอคนที่เค้ารอ ทำให้แม้ว่าจะต้องตื่นเช้าแค่ไหน จิตใจมันก็พร้อมสู้ ! ร่างกายก็พลอยเบิกบานไปด้วย…ปรับภายนอกแล้วอย่าลืมปรับภายในด้วยนะ

.

5.เปลี่ยนพฤติกรรม !

นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้า

.

ทุกวิธีที่ผ่านมาเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุทั้งหมดเลยจริงมั้ยคะ ? เราลองมาจัดการปัญหานี้ตั้งแต่เหตุของปัญหาดูบ้างดีกว่ามั้ย ! แหม…ถ้ารู้ว่านอนดึกตื่นเช้าแล้วมันแย่ มันไม่โอเค สิ่งที่ต้องทำเบสิคสุดๆก็คือแค่เปลี่ยนพฤติกรรม ! เข้านอนให้เร็วขึ้น อย่านอนดึก เท่านั้นจบ แต่ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ต้องค้นลึกไปถึงสาเหตุนั่นแหละว่าทำไมคุณถึงมีพฤติกรรมแบบนี้ แล้วแก้ไปเป็นเคสๆ เช่น ถ้าคนต้องนอนดึกและตื่นเช้า เป็นเพราะงานเยอะ บวกกับบ้านอยู่ไกล ถ้าไม่รีบออกจากบ้านแต่เช้า ไปทำงานสายแน่ๆแบบนี้ วิธีแก้อาจจะเป็นเรื่องของการบริหารเวลาในการทำงาน หรือการย้ายที่อยู่อะไรแบบนี้ เป็นต้นค่ะ 

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ ? หวังว่าทุกคนน่าจะได้วิธีดีๆในการบรรเทาผลกระทบสุดโหดจากการ “นอนดึกแต่ต้องตื่นเช้า” กันไปแบบกรุบๆกริบๆ แต่บอกเลยนะว่าทุกวิธีใช้ได้ผลจริง ! อยู่ที่ว่าคุณจะเริ่มทำมันหรือไม่ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ให้ได้ จะทำอะไร จะนอนดึกตื่นเช้าแค่ไหน ก็สดใสเฟรซเว่อร์นะคะ โชคดีค่ะ <3


.

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement