X

Tips ดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

Activities & News 
Feb 24,2022
x Sarunya Nantawattananukul

เคยไหม ? โบกครีมทั้งเช้าทั้งเย็น แต่ทำไมยังรู้สึกว่าผิวยังถูกเติมเต็มไม่พอ นั่นก็เพราะว่า การดูแลผิวด้วยครีมบำรุงต่าง ๆ เป็นเพียงการดูแลระดับต้นในชั้นหนังกำพร้าเท่านั้น การดูแลผิวในระดับที่ลึกกว่านั้น จึงต้องเป็นการดูแลจากภายใน อย่างการออกกำลังกายและการเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อเข้าไปทำงานในระดับเซลล์ ทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยควรทำควบคู่ไปกับการเลือกใช้สกินแคร์ที่ตอบโจทย์ต่อสภาพผิวของตัวเอง ฉะนั้น เป็นการดีที่เราจะได้รู้กันว่า นอกจากการรับประทานอาหารที่ประโยชน์แล้ว ยังมีวิธีการจัดการดูแลผิวของตัวเองจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างไรบ้างอีก ถ้าพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาเตรียมผิวสวยและสุขภาพดี ไปพร้อมกันเลย!

 

เสริมอาหารเพื่อผิวสวย

credit : pptvhd36.com

     ผิวสวย ในความหมายคุณหมายความว่าอะไร ถ้าพูดในความหมายของสายสุขภาพอย่างเรา ก็คงต้องบอกว่าผิวสวยไม่ใช่ผิวที่ขาว แต่หมายถึงผิวที่เปร่งปลั่ง สดใส และสุขภาพดี การทาครีมก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ควรควบคู่กับการบำรุงจากภายในด้วย ซึ่งตัวช่วยเรื่องผิวตัวเก่งก็คงต้องยกให้วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิก ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ คอลลาเจน โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการประสานเนื้อเยื่อของผิวหนังเข้าด้วยกัน ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย และคืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว อีกทั้งยังมีสังกะสี (Zinc) แร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ แม้สารอาหารทั้งหมดจะอยู่ในอาหารที่เรากินเป็นประจำอยู่แล้ว แต่อาจจะได้รับไม่เพียงพอ ทำให้คนในยุคนี้เลือกทานอาหารเสริมกันมากขึ้น สำหรับใครที่สนใจก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ว่า Zinc ยี่ห้อไหนดี และวิตามินต้องทานในปริมาณเท่าไหร่ บอกเลยว่าคนอยากมีผิวสวยสุขภาพดีต้องห้ามพลาดเลย

 

ดูแลระบบขับถ่ายของคุณ

credit : allrecipes.com

     การดูแลผิวจากภายใน เริ่มได้เพียงปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต ทำได้โดยดูแลระบบขับถ่ายของเราให้ดีขึ้นกว่าเดิม และพยายามขับถ่ายให้เป็นเวลาและทำเป็นประจำทุกวัน ซึ่งการขับถ่ายที่ดีก็มีความสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ดี นอกจากการรับประทานที่มีกากใยจากผักใบเขียว ก็ควรได้รับไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารไปพร้อม ๆ กัน โดยไฟเบอร์จะทำหน้าที่ช่วยให้ทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย การขับถ่าย แน่นอนว่าร่างกายจะได้ขับของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกมา แต่หากระบบย่อยมีปัญหา เกิดความไม่สมดุลในลำไส้ ร่างกายก็จะดูดซับสารพิษเข้าไป ทำให้ส่งผลต่อสุขภาพและผิวได้ นี่จึงเป็นที่มาและความสำคัญของการได้รับไฟเบอร์อย่างเพียงพอนั่นเอง

 

นอนหลับให้เพียงพอ

credit : melbournepodiatryclinic.net.au

    หลายคนมักจะมองข้ามการนอนหลับให้เพียงพอ และเลือกโบกครีมบำรุงก่อนนอนแทน เพราะคิดว่ามันจะช่วยบำรุงได้มากกว่า แต่รู้ไม่ว่าการนอนหลับไม่เพียงพอ เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ริ้วรอย ความหมองคล้ำ เป็นต้น ฉะนั้นแค่การนอนหลับก็ถือเป็นการฟื้นฟูผิว เหมือนการปิดสวิตช์แล้วชาร์จแบต  เนื่องจากการพักผ่อนนั้นเป็นตัวช่วยกระตุ้นในการสร้างเซลล์ผิว มีการซ้อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากเรานอนหลับไม่เพียงพอ จะทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่หยุดชะงัก อันส่งผลต่อผิวไปจนถึงสุขภาพกายเลยทีเดียว

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

credit : accesscardiology.com.au

    การออกกำลังกาย เป็นอีกข้อที่สำคัญมาก แถมให้ประโยชน์ไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและหุ่นสวยแล้ว ยังทำให้ผิวสวยได้ด้วย เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายทางเหงื่อได้ดีทางหนึ่ง อันเป็นส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เลือดลมสูบฉีดดี ผิวพรรณก็จะสวยงามและสุขภาพดีตามไปด้วย แนะนำให้ออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและเรียกเหงื่อได้ดีอย่างคาร์ดิโออย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็ถือว่าเก่งมากแล้ว!

 

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

credit : yrmchealthconnect.org

    หลังจากเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายแล้ว ก็ควรคืนความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการดื่มน้ำ เพราะน้ำเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย และยังถือเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างผิวสวยที่สุขภาพดีอีกด้วย ซึ่งเราควรดื่มน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร หรือ 8-10 แก้วต่อวัน จะช่วยป้องกันปัญหาผิวขาดน้ำ ลดผิวแห้งและผิวหยาบกร้าน รวมไปถึงปัญหาสุขภาพผิวต่าง ๆ ที่อาจเผชิญในอนาคตได้ เห็นแบบนี้แล้ว การดื่มน้ำจึงนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับช่วยในการฟื้นฟูร่างกายและผิวพรรณของเราเป็นอย่างดีเลย

 

ห่างไกลจากบุหรี่และแอลกอฮอล์

credit : recoveringchampions.com

     หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าโทษของสองสิ่งนี้คืออะไร ซึ่งหากพูดในแง่มุมของผิว ต้องบอกเลยว่าการสูบบุหรี่มีผลต่อการทำลายคอลลาเจนของผิวหนัง อย่างที่เห็นกันว่าคนที่ชอบสูบบุหรี่จะมีผิวที่หมองคล้ำ มีริ้วรอย ทำให้เลือดไหลเวียนมาที่ผิวหนังลดลง และอาจไปทำลายอิลาสตินกับคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณซีดเซียวและแห้งได้ อีกทั้งการดื่มแอลกอฮอร์ในปริมาณมากจะทำให้ผิวเกิดภาวะสูญเสียน้ำ แย่สุดคือทำให้ผิวเหี่ยวเร็ว จะเห็นได้ว่าทั้งสองสิ่งนี้เป็นตัวทำลายผิวสวยที่เข้าไปทำลายถึงภายในโดยตรงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง เพื่อผิวสวยสุขภาพดีของเรา!

 


การมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส ก็ดูจะเป็นหัวใจหลักในการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเลยที่ดี การหันมารักตัวเองด้วยการดูแลตัวเอง นอกจากจะทำให้ผิวสวยสุขภาพดีที่พ่วงมากับความมั่นใจแล้ว ยังทำให้สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่พบได้ด้วย เห็นแบบนี้แล้วคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองนิดหน่อย โดยการทำความสะอาดผิว ดูแลผิว หมั่นทาครีม ใครสายโลชั่นบำรุงหรือจะสายโลชั่นผิวขาว ก็ทาเข้าไปทั้งเข้าทั้งเย็น ที่สำคัญห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด! แม้จะไม่ออกบ้าน แต่รู้หรือไม่ แสงจากโทรศัพท์ แสงจากคอมพิวเตอร์ ก็พร้อมทำลายผิวของเราทั้งนั้น เพราะฉะนั้นขีดเส้นใต้สามเส้น ย้ำและย้ำว่าครีมกันแดดสำคัญมาก ๆ ดูแลผิวจากภายนอกแล้ว การบำรุงจากภายในเพื่อช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวก็สำคัญไม่แพ้กัน ตั้งแต่อาหารการกิน การพักผ่อน การขับถ่าย ไปจนถึงการลดความเครียด หากทำได้ครบทุกข้อ รับรองเลยว่าผิวสวยสุขภาพดีนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

Shopee 3.15 Consumer Day คืนกำไร ให้นักช้อป ช้อปฟินไปกับโปรโมชั่นเอาใจนักช้อปมากมายจากแบรนด์ชั้นนำ เก็บโค้ดรับเงินคืน 15% Coins โค้ดส่งฟรี* ไม่มีขั้นต่ำ พร้อมสินค้าดีลเด็ดเพียง 1.- ช้อปฟินต่อเนื่องด้วยโค้ดส่วนลดอีกเพียบ เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม – 15 มีนาคม 2022 นี้เท่านั้น!

 

Advertisement
Sarunya Nantawattananukul
Advertisement

Advertisement