X

“ความหมายดอกไม้” แต่ละชนิด ลึกซึ้งกว่าที่คิด

Lifestyle 
Dec 22,2020
x plaiplaiplai
ความหมายดอกไม้ 2020

“ความหมายดอกไม้”

โลกนี้มันช่างละเอียดอ่อนจริงๆ เลยนะคะซิส แถมคนสมัยก่อนเขามีความโรแมนติกมากซะเหลือเกิน ทำให้แม้แต่ดอกไม้แทบทุกดอกที่เรารู้จักกันก็มีความหมายเป็นของตัวเองทั้งนั้น วันนี้ Beauty Hunter เลยจะพาสาวๆ ทุกคนมาดู “ความหมายดอกไม้” แต่ละชนิดว่าแปลว่าอะไรกันบ้าง เผื่อวันไหนสาวๆ อยากซื้อดอกไม้ให้คนอื่น จะได้เลือกดอกไม้ที่ความหมายเหมาะสมและตรงกับความในใจของซิสด้วยจ้า

 

ดอกกุหลาบป่า หรือ Prairie rose

ความหมายดอกไม้ ดอกกุหลาบป่า

เป็นต้นไม้ที่มีใบเล็กแหลม หนามแหลมเล็กและคมมาก ตัวกิ่งของมันสามารถเลื้อยได้ไกล และออกดอกเป็นช่อ ดอกเป็นกลีบชั้นเดียว ต่างจากกุหลาบทั่วไปที่เรารู้จักที่จะออกดอกเดี่ยว และกลีบเป็นกลีบซ้อน

กุหลาบป่าจะมีกลิ่นหอมมาก ดอกจะบานตอนช่วงฤดูหนาว ความสวยและอันตรายจากหนามคม เลยทำให้ดอกไม้ชนิดนี้มีความหมายว่า “ฉันทั้งยินดีและเจ็บปวดไปพร้อมกัน”

 

ดอกเดซี่สีเหลือง หรือ Yellow Daisy

ความหมายดอกไม้ เดซี่สีเหลือง

ดอกเดซี่ค้นพบครั้งแรกที่แถบเม็กซิโก และรัฐเท็กซัสในสหรัฐอเมริกา มีลักษณะเป็นพุ่มเล็กๆ ออกดอกเยอะในพุ่มเดียว ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย ทนร้อนได้ดี ใช้เวลาดูแลประมาณ 60 วันก็ออกดอกแล้ว โดยดอกเดซี่จะมีหลายสี สำหรับสีเหลืองนี้มีความหมายว่า “ฉันจะไปหาคุณในไม่ช้า”

 

ดอกลิลลี่สีขาว หรือ White Lily

ความหมายดอกไม้ ลิลลี่

หลายคนเห็นคำว่าลิลลี่อาจจะทำให้นึกถึงวรรณกรรมสุดโด่งดังอย่างแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่ศาสตราจารย์สเนปตัวละครที่ดูร้ายกาจ ไร้หัวใจ หลงรักลิลลี่แม่ของแฮร์รี่ อย่างสุดหัวใจ รักจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต ดอกลิลลี่มีถิ่นกำเนิดในแถบจีนและญี่ปุ่น ดอกใหญ่ มีกลิ่นหอม มักเป็นตัวแทนของความดีงาม ความบริสุทธิ์ผุดผ่อง ทำให้ความหมายของลิลลี่คือ “ฉันรักคุณด้วยความบริสุทธิ์ใจ”

ก็ไม่รู้ว่าคุณแม่ เจ.เค คนแต่งแฮร์รี่ พอตเตอร์เขาคิดถึงจุดนี้หรือเปล่านะคะ แต่ซิสว่าพอความหมายเป็นแบบนี้แล้วก็ดูถ่ายทอดความรู้สึกของคนนิสัยร้ายๆ อย่างสเนปได้ดีมากๆ เลย

 

ดอกเดซี่สีขาว หรือ Common Daisy

ความหมายดอกไม้ เดซี่สีขาว

ต้นกำเนิดของดอกเดซี่สีขาวก็ไม่ต่างจากเดซี่สีเหลืองเลยค่ะ แต่ซิสขอเล่าเพิ่มนิดนึงแล้วกัน ว่าสมัยก่อนเนี่ยสาวๆ ชาวตะวันตกเขาจะชอบเอาดอกเดซี่มาเด็ดทีละกลีบ แล้วทายว่าอีกฝ่ายเขา รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก แบบที่สาวๆหลายคนเคยทำกันในปัจจุบันเนี่ยแหละค่ะ ดอกเดซี่สีขาวเลยเป็นตัวแทนของจิตใจที่บริสุทธิ์ ความรักที่ใสซื่อ ความหมายจึงกลายเป็นคำง่ายๆ อย่าง “ฉันรักคุณจริงๆ”

 

ดอกคาร์เนชั่นสีแดง หรือ Red Carnation

ความหมายดอกไม้ คาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในยุโรปตอนใต้ เป็นไม้ดอกล้มลุก ใบมีลักษณะเรียวยาว ตัวดอกมีทั้งชนิดดอกเดี่ยวและดอกช่อ กลีบดอกมีความหยักและซ้อนฟู มีหลายสีแต่สีที่คนนิยมกันมากจะเป็นสีแดง และสีขาว มีความหมายแสนตัดพ้อ และทุกข์ใจว่า “หัวใจของฉันต้องเจ็บปวดเพราะคุณ” ถ้าวันนึงสาวๆ ได้รับช่อดอกคาร์เนชั่นจากใคร ก็ลองใจดีกับเขาหน่อยแล้วกันนะคะ

 

ดอกหน้าแมวสีเหลือง หรือ Yellow Pansy

ความหมาย แพนซี่ หน้าแมว

ดอกไม้ชื่อสุดมุ้งมิ้งนี้เป็นดอกไม้เมืองหนาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรป มักจะเติบโตอยู่ตามซอกหิน ในไทยจะมีปลูกอยู่ที่พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ตัวกลีบจะมีรอยแต้มสีเข้ม ถ้าใครอยากลปูกจะต้องปลูกในที่ที่มีความชื้นค่อนข้างสูง ห้ามแดดจัด สำหรับเจ้าดอกหน้าแมวนี้มีความหมายว่า “ในหัวฉันมีแต่เรื่องคุณ”

 

ดอกทานตะวันแคระ หรือ Sunflower Dwarf

ความหมาย ทานตะวันแคระ

ดอกทานตะวันต้นเล็กกระปุ๊กกระปิ๊ก ปลูกในกระถางได้ เป็นดอกไม้อายุสั้น เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร ใช้เวลาปลูกแค่ประมาณ 50-60 วันก็ออกดอกแล้ว แถมน้องยังเหมาะกับอากาศประเทศไทยมาก เพราะน้องชอบแดดสุดๆ ความหมายของน้องก็คือ “ฉันรักและห่วงใยคุณ”

 

ดอกทานตะวันต้นสูง หรือ Sunflower Tall

ความหมาย ทานตะวัน

สำหรับน้องทานตะวันต้นสูง ที่มักจะปลูกกันเป็นทุ่งใหญ่ๆ ให้เราไปถ่ายรูปเล่นกัน อันนี้ความหมายของน้องจะเหมือนแอบด่านิดนึงค่ะ เพราะว่าลักษณะต้นของน้องจะสูงยืดขึ้นไป และหันหน้าหาดวงอาทิตย์เสมอ ทำให้น้องเป็นตัวแทนของความหยิ่ง ความหมายเลยกลายเป็น “คุณมันคนจองหอง” แต่ถ้าคิดในแง่ดีก็อาจจะแปลว่า “ถึงคุณมันจะจองหองแค่ไหน แต่ฉันจะชนะใจคุณให้ได้” ก็ดูรักฮาร์ดคอร์ และมุ่งมั่นไปอีกแบบนะคะ

 

ดอกกุหลาบสีแดง หรือ Red Rose

ความหมาย กุหลาบ

กุหลาบก็มีหลายสีมากเลยใช่มั้ยคะ แต่สีที่เราเห็นกันจนชินตาที่สุด ก็ไม่พ้นสีแดง เรียกได้ว่าเป็นสีเอกลักษณ์ของกุหลาบเลยก็ว่าได้ เจ้ากุหลาบที่เราคุ้นเคยกันนี้มีความหมายว่า “I Love You” หรือ “ฉันตกหลุมรักคุณเข้าแล้ว” แสดงว่าคนให้เขารักเราแบบมั่นคง และลึกซึ้งมากเลยทีเดียว

 

ดอกสแตติส หรือ Statice

ความหมาย ดอกไม้แห้ง สแตติส

มากันที่ดอกสแตติสกันต่อค่ะ ดอกไม้แห่งเทศกาลรับปริญญาเลยทีเดียว เพราะราคาของน้องแสนจะย่อมเยา ตัวดอกก็เล็กๆ น่ารัก มีความมินิมอล แถมพอแห้งแล้วก็ไม่เน่า เก็บไว้ได้ยาวๆ เลย ซึ่งทำให้ความหมายของน้องคือ “ความรู้สึกของฉันจะคงอยู่ตลอดไป” เหมือนดอกสแตติสที่ถึงแม้จะแห้งเหี่ยวไปแล้วก็ยังคงรูปเดิมสวยงาม ไม่เน่าเสีย

 

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับความหมายของดอกไม้ ถ้าสาวๆ อยากรู้ความหมายของดอกอื่นเพิ่มเติมก็รีเควสกันมาได้นะคะ ซิสจะเขียนภาค 2 ต่อให้แน่นอน แต่ถ้าใครไม่อยากรอ ก็ลองค้นหาพจนานุกรมดอกไม้ในกูเกิ้ลกันได้เลย แต่ส่วนมากข้อมูลจะเป็นภาษาอังกฤษนะคะ แล้วเจอกันใหม่จ้า เลิฟ

cr.pic pinterest

Advertisement
plaiplaiplai
ชานมคือเลือด ไข่มุกคือเม็ดเลือด
Advertisement

Advertisement