X

เพศไหนก็แต่งได้! ด้วยเทรนด์ “Gender Neutral”

Fashion 
Oct 29,2018
x Preaw

“Gender Neutral”

แฟชั่นหรือการแต่งตัวมีความลื่นไหลอยู่เสมอ แม้กระทั่งความเป็นผู้ชายและความเป็นผู้หญิง จึงทำให้ตอนนี้มีเสื้อผ้าแนวใหม่ สไตล์ใหม่ ที่เอาของผู้หญิงและผู้ชายมาผสมรวมกัน เป็นสไตล์เสื้อผ้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างทั้งสองเพศ นั่นคือ “Gender Neutral” เสื้อผ้าที่ไม่ได้แบ่งแยกว่าเป็นเสื้อผ้าผู้ชายและผู้หญิง ทำให้ทั้งสองเพศสามารถใส่ได้อย่างเท่าเทียม!

Gender Neutral

#Gender neutral หมายถึง สภาวะไร้เพศ ความเป็นกลางทางเพศ หรือการไม่ระบุเพศ โดยเมื่อก่อนเราจะระบุว่าเป็นเพศชายหรือเพศหญิงโดยสังคม ภาษา และวัฒนธรรม ขณะที่ความเป็นจริงอาจไม่ง่ายที่จะแยกคนจากเพศได้ แต่ตอนนี้เราก็เห็นความหลากหลายทางเพศในด้านต่างๆ มากขึ้น และเกิดการฉุกคิดตั้งคำถามถึงคำว่า เพศ ในมิติใหม่ๆ ว่าแท้จริงแล้วเพศคืออะไร อะไรเป็นตัวกำหนดความเป็นเพศของเรากันแน่ จนนำไปสู่แนวคิดใหม่ๆ นั่นคือการไม่ระบุเพศ ทำให้สังคม ภาษา และวัฒนธรรมไม่สามารถเป็นตัวสร้างหรือกำหนดบทบาททางเพศของแต่ละคนได้อีกต่อไปค่ะ

ซึ่งตอนเด็กๆ สาวๆ อาจคุ้นชินกับเรื่องของสีที่หลายคนมองว่า สีชมพูคือสีของผู้หญิง และ สีฟ้าคือสีของผู้ชาย เพราะว่าสีชมพูอ่อนหวานเหมือนกับเพศหญิง ส่วนสีฟ้าก็ดูสุขุมนุ่มลึกเหมือนกับเพศชาย นอกจากเรื่องของสีแล้ว ยังมีเรื่องของสไตล์เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจของแต่ละคนมากกว่า เช่น การไปเลือกซื้อเสื้อผ้าในช็อปต่างๆ เราต้องเลือกตามที่มีป้ายแปะว่า Men หรือ Women แล้วเรายังต้องเลือกอีกว่าสีไหนที่เป็นผู้ชาย หรือสีไหนที่ดูเป็นผู้หญิง แต่ทำไมเราต้องเลือกด้วย แค่ซื้อเสื้อผ้าที่เราอยากจะใส่ไม่ได้หรือไงกัน? เพราะสำหรับคนเจน Z อย่างเราแล้ว เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญที่จะตีตราประทับตราว่าคนไหนเป็นเพศอะไร

ซึ่งเทรนด์#Gender Neutral ยังเป็นป๊อปปูล่าร์มากๆ ในหมู่วัยรุ่น เพราะสามารถเอาไปมิกซ์แอนด์แมทช์ได้หลายลุค และยังสามารถดึงความรู้สึก ความสรรค์สร้างของตนเองออกมาให้เห็นว่าพวกเขาพร้อมที่จะหลุดออกจากกรอบความคิดเดิมๆ และแสวงหานิยามใหม่ที่ไม่ได้ถูกยึดโยงกับเรื่องเพศสภาพ

แถมแบรนด์ดังต่างๆ ก็ยังออกคอลเลคชั่นที่มีความเป็น#gender neutral ไม่ว่าจะเป็น ZARA Ungendered collection, H&M’s unisex collection เพื่อแสดงให้เห็นและตอกย้ำถึงความสำคัญและความต้องการของกลุ่มวัยรุ่นยุคนี้มากขึ้น เพราะพวกเขามองว่า #Gender Neutral เป็นเรื่องสามัญทั่วไปเหมือนกับเสื้อผ้าประเภทต่างๆ ที่มีอยู่ค่ะ และยิ่งไปกว่านั้น คือ คาร่า เดเลวีน (Cara Delevingne) ซูเปอร์โมเดลและนักแสดงชื่อดังที่เลือกสวมใส่ชุดสูทกางเกงผูกไทด์ พร้อมหมวกทรงสูงสุดเท่ เพิ่มความแซ่บด้วยส้นสูงสีดำในพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงยูจีนี แห่งยอร์ก รัชทายาทอันดับที่ 9 ของราชบัลลังก์อังกฤษ กับ นายแจ็ค บรูกส์แบงก์ เป็นเจ้าของบริษัท Jack Brooksbank ถือเป็นการแหวกม่านและแสดงให้เห็นถึงจุดยืนเรื่องเพศ เรื่องของไลฟ์สไตล์ที่มีความลื่นไหล และทำให้เห็นถึงการเปิดกว้าง และมีความเสมอภาคซึ่งกันและกัน

ไม่ว่าจะยังไงโลกของแฟชั่นก็คือ การหาเสื้อผ้าที่ใช่เหมาะกับตัวเรา และไม่ตัดสินคนอื่นจากภายนอกค่ะ เพราะถ้าเราหาเวย์หรือคีย์ลุคที่เป็นสไตล์เรา หรือตัวตนของเราออกมามากที่สุดแล้ว เราทุกคนก็สามารถเจิดจรัสบนเวย์ที่เราเลือกเดินได้เหมือนกันค่ะ

Photo credit : pinterest

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement