X

เอาตัวรอด! 7 ข้อควรรู้ ถ้าไม่อยาก “แต่งหน้าพลาด”

Beauty 
Dec 08,2016
x Primpana

.

เขาว่ากันว่า “ผิดเป็นครู” แต่ถ้า “แต่งหน้าพลาด” ในยุคที่มีบิวตี้กูรูเกลือนเมืองแบบนี้ ก็ไม่รู้จะพูดว่าอะไรแล้วค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ สาวๆ ส่วนใหญ่แต่งหน้าได้แบบที่เรียกว่ามืออาชีพบางคนยังต้องชิดซ้าย เพราะเราสามารถหาคลิป How-To แต่งหน้า หรือ Tips & Thick เกี่ยวกับความสวยความงามได้ง่ายดายเหลือเกิน
.
แต่งหน้าพลาด-intro
.

เอาล่ะค่ะ! วันนี้เราไม่ได้จะมาแนะนำบิวตี้กูรู หรือแชร์คลิปแต่งหน้าลุคนู้นลุคนี้ให้ดูหรอกนะคะ แต่เราจะแชร์วิธีเอาตัวรอดให้กับสาวๆ ให้ไม่ต้องโดนมองด้วยสายตาเหยียดหยามหรือมีคนเอาการแต่งหน้าของเราไปเม้าท์มอยได้เพราะ “แต่งหน้าพลาด” มาค่ะ ตามมาดู เราจะได้รอดไปด้วยกัน!
.


.
#รองพื้นผิดเบอร์
.
giphy

Photo Credit | via giphy

พูดเป็นเล่น! นี่จะเข้าปี 2017 แล้วนะ ยังจะมีคนไหนรองพื้นผิดเบอร์อีกหรอ? พูดจริงค่ะ ยังมีอยู่จริ๊งจริง เราเชื่อว่าหลายคนที่ขำขันกับการที่คนอื่นรองพื้นผิดเบอร์ หรือหน้าคนละสีกับคอ ก็ยังหน้าลอยซะเอง ในที่นี้ อาจเกิดจากการแต่งหน้าในที่มืด พรีออเดอร์รองพื้นยี่ห้อที่ไม่เคยใช้ ไม่ได้เทสต์ก่อนซื้อนั่นเอง ถ้าไม่อยากหน้า ควรแต่งหน้าในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และควรลองเทสต์รองพื้น ให้ได้เฉดสีที่ตรงกับผิวหน้าเราให้ได้มากที่สุด มั่นใจแล้วค่อยซื้อนะคะซิส
.


.
#คิ้วหรือปลิง
.
giphy-9

Photo Credit | via giphy

“คิ้วคือมงกุฎของหน้า” แต่อย่าให้คิ้วเด่นกว่าหน้าดีกว่ามั้ยคะ แม้หลายคนจะเขียนคิ้วเป็นมาหลายปีแล้ว ก็ยังพลาดได้ นับประสาอะไรกับคนที่เพิ่งหันมาแต่งหน้ามาได้ไม่เท่าไหร่ เข้าใจค่ะ! เพราะการเขียนคิ้วต้องอาศัยสกิลศิลปะกันสักนิด วิธีแก้ง่ายๆ คือ อาจจะซื้อบล็อคเขียนคิ้วมาเป็นตัวช่วย ง่ายกว่าเดิมอีกเยอะเลย แถมยังเป๊ะไม่ปลิงอีกด้วย
.


.
#กินไก่มาหรอเธอ
.
giphy-2

Photo Credit | via giphy

ลิปกลอสไม่ได้ทำให้ลิปฝีปากเซ็กซี่และอวบอิ่มเสมอไป เพราะความแวววาวของนางนั้น อาจทำให้ผู้ใช้หลายคนมีริมฝีปากที่เสมือนไปกินไก่ย่างมา ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งความผิดพลาดของการเมคอัพ เคล็บลับเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้ลิปกลอส คือ เม้มปากเบาๆ ลงบนกระดาษทิชชู่เพื่อกำจัดเนื้อลิปสติกส่วนเกินออกไป
.


.
#ขนตาหรือขาแมลงสาป
.
giphy-5

Photo Credit |  via giphy

นี่ไม่ได้จะเอาฮานะคะ แต่เคยเห็นจริงๆ หลายคนอยากดวงตากลมโตเหมือนตุ๊กตาบลายธ์ แต่คงลืมไปว่าการปัดมาสคาร่ามากเกินความจำเป็น จะทำให้เนื้อมาสคาร่าจับตัวเป็นก้อน ยิ่งถ้าสาวๆ ปัดขนตาล่างด้วย ก็ยิ่งไปกันใหญ่เลยล่ะค่ะ หรือบางคนอาจจะเลือกติดขนตาปลอมเบอร์หนาจนเกินงาม ก็เหมือนขาแมลงสาปได้เหมือนกันนะคะ วิธีแก้ คือ ควรเลือกมาสคาร่าที่ไม่จับตัวเป็นก้อน แล้วปัดให้พอประมาณพอ ส่วนขนตาปลอม ควรเลือกเบอร์ที่ไม่หนาจนเกินไป
.


.
#อายแชโดว์แมตช์กับเสื้อ
.
giphy-3

Photo Credit | via giphy

เสื้อสีเขียว อายแชโดว์สีเขียว เสื้อสีชมพู อายแชโดว์ชมพู มันหมดยุคไปแล้วนะคะซิส “แต่งหน้าพลาด” ที่แท้จริงค่ะ จริงอยู่ที่การแต่งตัวและเมคอัพลุคควรไปด้วยกันได้ แต่ไม่จำเป็นต้องให้แมตช์กันขนาดนั้นหรอกค่ะ เพียงแค่เลือกแต่งที่เหมาะสมและเข้ากับตัวเองก็พอแล้ว อาจจะแต่งโทนนู้ด โทนน้ำตาล ซึ่งเป็นอะไรที่แต่งยังไงก็รอด หรือถ้าอยากแต่งเมคอัพลุคเจิ่ดๆ ล่ะก็ ลองเซฟรูปลุคแต่งหน้าไว้ในโทรศัพท์ เพื่อเป็นแบบดูสิคะ ดีกว่าอายแชโดว์สีเดียวกับเสื้อนะคะ
.


.
#ขวานฟ้าหน้าดำ
.
giphy-6

Photo Credit | via giphy

การกลบเหนียง กลบกราม ด้วยการเฉดดิ้งนั้น อาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ ถ้าเราลงน้ำหนักมือมากเกินไป หรือใช้สีเฉดดิ้งเข้มกว่าสีผิวเราเกินไป ซึ่งจะทำให้ลุคเราดูไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้น สาวๆ ควรเลือกเบามือให้ได้มากที่สุด แต่ถ้ากลัวหน้าไม่เรียวพอก็ค่อยๆ บิ้วท์ไปเรื่อยๆ สำหรับเฉดสีที่เหมาะกับการเฉดดิ้งรูปหน้าคือสีน้ำตาลโทนเทานั่นเอง
.


.
#แก้มหรือตูดลิง
.
giphy-4

Photo Credit | via giphy

 ทำเป็นพูดไป ข้อนี้เห็นพลาดกันมาเยอะเหลือเกิน เบามือกันหน่อยค่ะซิส เพราะแทนที่หน้าจะดูเหมือนแลมีเลือกฝาด จะเหมือนตูดลิงไปซะก่อน โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบใช้บลัชออนสีชมพูหรือสีแดง เสี่ยงอย่างมากเลยล่ะค่ะ ข้อควรทำก็คือ ถ้าสาวจะเลือกทาบลัชออนสีโทนนั้น ควรจะปัดอย่างเบามือ ให้ดูธรรมชาติก็พอแล้วค่ะ

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement