X

งกบ้างก็ได้ ! 5 เรื่องเล็กๆน้อยๆที่ทำให้เงินในกระเป๋าเพิ่มขึ้น

Recommend 
Apr 23,2017
x W.

“งก”

สมัยนี้อะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด ถ้าไม่รู้จัก “งก” ซะบ้าง เห็นทีกระเป๋าตังค์คงแฟ่บบ๋อแบ๋ ส่วนเรื่องเงินเก็บอ่ะเหรอ ? อย่าถามเลยจ้า ไม่มีเหลือแน่นอน…แต่เดี๋ยวก่อนนะ ไม่ใช่ว่าเราอยากจะให้ทุกคนมาปฏิบัติการแปลงร่างเป็น “เกลือ” ชนิดว่าเค็มเรียกพี่หรอกนะ แค่อยากให้รู้จักประหยัดในสิ่งที่ทำได้มากกว่า โดยเฉพาะเรื่องเล็กๆน้อยๆ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป โดยอาจจะไม่เคยคิดเลยว่าจริงๆแล้วมันทำให้เงินในบัญชีร่อยหรอไปแค่ไหน เหมือนกับ 5 ข้อง่ายๆต่อไปนี้ค่ะ : )

.


 

1.ค่าธรรมเนียมตัวร้าย

เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่าง “ค่าธรรมเนียม” เป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายคนมองข้าม เพราะคิดว่ามันก็ไม่ได้เยอะมากอะไรหรอก เสียๆไปเถอะ แต่เชื่อมั้ยใน 1 ปี ถ้าลองจดบันทึกดูจะพบว่าเงินที่เสียไปกับ “ค่าธรรมเนียม” รวมๆกันแล้วก็ไม่ใช่น้อยเลยนะ ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นอะไรที่เราพอจะประหยัดกันได้ ไม่เหลือบ่ากว่าแรงเลย เช่น การกด ATM ให้กดตู้ของธนาคารตัวเองเท่านั้น หรือ เลือกใช้บัตรแบบฟรีค่าธรรมเนียม เป็นต้นค่ะ

.

2.พกเหรียญไว้อุ่นใจเสมอ 

.

พกเหรียญไว้ค่ะ ! ช่วยประหยัดได้แน่นอน ก็ดูอย่างตอนขึ้นรถลงเรือสิคะ แท็กซี่นี่ตัวดีเลย เคยเจอมั้ย ? แท็กซี่ที่ไม่ยอมทอนตังค์ มิเตอร์บอกว่า 63 บาท จ่ายไป 70 เงียบกริบ รีบไล่ลงจากรถ ปัดเศษขึ้นเองอัตโนมัติซะงั้น แต่พอวันดีคืนดี มิเตอร์ขึ้น 61 บาท เราบอกไม่มีเศษ 60 ได้มั้ยคะ มาทำหน้ามองแรงใส่เราเฉย T_T หนูขอโทษค่ะพี่ เจอแบบนี้บ่อยๆก็ไม่ไหว เศษเล็กเศษน้อยรวมกันก็หลายบาทอยู่นะ ฉะนั้นพกเหรียญเอาไว้สบายใจ ยุติธรรมทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องจ่ายเกินราคาให้ช้ำใจ เสียดายตังค์ค่าาา

.

3.วางแผนภาษี

.

เรื่อง “ภาษี” เป็นหน้าที่ของผู้มีรายได้ทุกคนอยู่แล้วค่ะ อย่าคิดประหยัดด้วยการหนีภาษีเด็ดขาดนะคะ แต่ควรทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง เพราะถ้าศึกษาและวางแผนดีๆ จะสามารถประหยัดได้มากเลย เช่น ค่าลดหย่อนภาษีจากการทำประกันชีวิต ค่าอุปการะเลี้ยงดูบุพพการี การซื้อกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนระยะยาวต่างๆเป็นต้น รวมถึงการขอคืนภาษี สำหรับคนที่มีสิทธินั้นอย่ามองข้ามเลยนะจุดนี้ ได้คืนกันมาไม่ใช้น้อยๆเลยนะจ๊ะ กินข้าวได้หลายมื้อเลย

.

4.โปรดีๆมีรอบตัว 

งก

.

โปรโมชั่นทางการตลาดที่ขยันออกมาล่อตาล่อใจ ถ้าเราใช้สติมองมันดีๆ มันก็มีข้อดีของมันนะ อย่างพวกบัตรสมาชิกต่างๆ บางทีค่าสมัครไม่ต้องเสีย เสียเวลาสมัครแป๊ปเดียว แต่ครั้งต่อไปซื้ออะไรก็ได้ส่วนลด หรืออย่างสินค้าต่างๆ ที่จะมีช่วง SALE ของมันเสมอ อดใจรอไว้สักนิด ซื้อในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะคุ้มกว่านะ ไม่ต้องเป็นผู้นำเทรนด์ไปซะทุกอย่าง สบายใจ และ สบายกระเป๋ากว่าแน่นอน

.

5.ของฟรีก็มีในโลก

.

ใครว่าของฟรีไม่มีในโลก ! มีนะจ๊ะ ลองมองหาดีๆก่อนสิ ง่ายๆเลยก็ Free WI-FI ตามห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านกาแฟไง หรือ ถ้าอยากออกกำลังกาย ทำไมต้องเสียตังค์แพงๆให้ฟิตเนส ลองไปที่สวนสาธารณะดูสิ ออกกำลังกายได้เหมือนกันนะ อากาศสดชื่น ปลอดโปร่ง รวมไปถึงการศึกษาสิทธิประโยชน์ของตัวเองให้ดี อย่างเช่น สวัสดิการที่ทำงาน หรือ สวัสดิการประกันสังคม ทำฟันฟรี รักษาพยาบาลฟรี เป็นต้นยังไงล่ะ

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ “งก” บ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลย เห็นมั้ยล่ะ อย่าไปยอมให้เรื่องเล็กๆน้อยๆ คอยดูดเงินในกระเป๋าคุณแบบไม่รู้ตัว ลองใส่ใจกับเรื่องพวกนี้ดูบ้าง ทำให้เป็นนิสัย เผลอๆรู้ตัวอีกที ไปอัพสมุดบัญชีอีกครั้ง จะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นรัวๆนะจ๊ะ บอกเลย !

.


PHOTO CREDIT : pexels.com / pinterest.com / tumblr.com

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement