X

เป็นคนที่ใช่! 5 “ทักษะจำเป็น” มัดใจ HR

Recommend 
May 23,2018
x Preaw

“ทักษะจำเป็น”

 หมดยุคแล้วค่ะกับการที่เราจะมารู้อะไรแนววิชาการอย่างเดียวแล้วนะ เพราะสมัยนี้ทุกอย่างคือโลก Digital ดังนั้น สาวเริ่ด ๆ แบบเราจะมาล้าหลังไม่รู้ ไม่ทำตาม ไม่ได้แล้วนะคะ โดยเฉพาะ “ทักษะจำเป็น” ที่เราต้องมีติดตัวไว้เลย!!!! เผื่อจะได้เพิ่มโอกาสให้เราได้งานที่ดี ๆ เงินเดือนสูงลิบ เพราะฉะนั้นสาว ๆ จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกฝนทักษะทั้งหลายให้มีพร้อมอยู่ในตัวค่ะ

ทักษะจำเป็น

ทักษะพวกนี้เราบอกเลยค่ะ ถ้าใครมีมีทักษะที่เรามาบอกต่อนี้เนี่ย มั่นใจได้เลยว่าเราจะไม่เป็นผู้ถูกเลือก แต่จะมีงานเข้ามาให้เราเลือกแทนค่ะ ว่าแล้วไปดูกันเลยค่ะ ซิส!!!!

 

Presentation

เป็น Basic skill ที่เหมือนใคร ๆ ก็ทำเป็น!!! แต่ถ้าการที่ทำเป็นของสาว ๆ เนี่ย หมายถึง แค่แปะ ๆ text กับรูปลงไปแล้วเสร็จคือไม่ใช่เลยนาจา เพราะเราจะต้องมีเทคนิคการนำเสนอที่ดี อาจจะใส่ Animation ประกอบเพื่อช่วยสื่อสารกับผู้ใช้ หรือใช้ทักษะศิลปะในการนำเสนอด้วย แต่อาจจะเลือกโทนสีที่ดูเป็นมืออาชีพหน่อย หรือถ้าใครฝีมือไม่ได้จริง ๆ ก็เข้า google เสิร์ช Template Powerpoint เลยค่ะ

 

Language

จะกี่ปีกี่ชาติภาษาก็สำคุญเสมอ ยิ่งถ้าสาว ๆ ที่ไปทำบริษัทต่างชาติคือจำเป็นมากกกกก หรือทำอาชีพที่ต้องติดต่อกับคนอื่นตลอดเวลายิ่งต้องรู้เลยค่ะ เพราะสมัยนี้เราจะมารู้แบบงู ๆ ปลา ๆ ไม่ได้แล้ว เพราะตลาดแข่งขันสูง คือถ้าแค่ภาษาอังกฤษอาจจะไม่พอด้วยซ้ำ เดี๋ยวนี้เค้าได้ภาษาที่สาม สี่ กันไปหมด หรือสาวคนไหนที่อยากอัพเงินก็ลองไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษอย่าง TOEFL หรือ IELTS เผื่อไว้ก็ได้นะคะ เกร๋ ๆ 

 

Creativity

เดี๋ยวนี้ใครมีไอเดียดี แปลกใหม่ ได้คือชนะเลยค่ะ!!! เพราะเดี๋ยวนี้สื่อทุกอย่างมีจำนวนมากขึ้น ดังนั้น สาวคนไหนที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่นแปลกใหม่ และสามารถดึงดูดความสนใจให้คนที่มาเห็นได้ เราคอนเฟิร์มเลยว่าอนาคตไกลแน่นอนค่ะ

 

Social skills

แม้ว่าเราจะทำงานที่ต้องทำคนเดียว ไม่ต้องไปสุงสิงกับคนอื่น ๆ ในออฟฟิศ แต่อย่างน้อยเราควรมีทักษะการเข้าสังคมเอาไว้บ้าง เพราะการทำงานที่ Scope ใหญ่ ๆ จะสำเร็จไปได้จะต้องอาศัยการทำงานแบบทีมเวิร์ค รู้จักพูดคุย ทำความเข้าใจ ปรึกษา แชร์ปัญหาและประสบการณ์ร่วมกัน หรืออาจจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นบ้างก็ได้นะคะ เพราะทักษะนี้ก็อาจเป็นทักษะที่ช่วยผลักดันในการทำงานประสบความสำเร็จและก้าวหน้าไปได้ แค่เรามีคอนเนคชั่นดี ๆ

 

 Problem Solving 

การเกิดปัญหาเฉพาะหน้าเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดและไม่คาดคิดมาก่อน แต่ถ้าสาว ๆ มีปฏิภาณไหวพริบมากพอ ต่อให้เกิดปัญหาที่ยากแค่ไหนก็ไม่ยากเกินความสามารถอย่างเราไปได้ เพราะบางปัญหาเราอาจจะแก้ได้ง่าย ๆ แค่ใชสิ่งที่อยู่รอบตัวด้วยซ้ำไป แต่อย่าลืมการแก้ปัญหาที่ดี เราอย่าไปยึดติดกับวิธีแก้แบบเดิม ๆ ตายตัวละค่ะ 

ทักษะที่เรายกตัวอย่างมานี้ จริง ๆ อาจเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วแต่ละอาชีพก็อาจจะมีทักษะเฉพาะของแต่ละอันแยกอีก แต่ถ้าสาว ๆ มีครบทุกทักษะที่เราบอกมาหละก็ ได้งานชัวร์ อิอิ

GIF credit : giphy

Advertisement
Preaw
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement