X

5 คำถามเข้าข่าย “งี่เง่า” เซ้าซี้จนแฟนเอือม

Love 
Mar 20,2017
x Primpana

เมื่อความรักมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ไม่ใช่แค่ความรัก… “ความรู้สึก” “ความเข้าใจ” “ความเห็นอกเห็นใจ” และสิ่งอื่นๆ มากมายที่รวมกันเป็น “ความรู้สึกรัก” แต่หลายครั้ง เรากลับต้องเลิกรากับคนรักไปเพราะความ “งี่เง่า” เจ้าอารมณ์ของเรา ที่เขาอยากเมินหน้าหนีวันละสิบรอบ

.

งี่เง่า

Photo Credit | www.naver.com

.

คือแกรรร! บางครั้งเราต้องกลับมา “รักอย่างมีสติ” กันดูบ้างมั้ยคะ? ลองคิดดูให้ดีว่ากว่าเราจะเจอคนที่เข้ากับเราได้ คนที่รับเราได้ทุกอย่าง มันต้องใช้เวลาแค่ไหน แล้วเราจะปล่อยเขาจากไปเพราะความ “งี่เง่า” เซ้าซี้ไม่เลิกของเรากันหรอคะ? ถ้าไม่อยากให้เขาเอือม และยังอยากรักษาความสัมพันธ์ดีๆ เอาไว้ แค่ลองลดความเอาแต่ใจ ลดความเยอะ และเลิกคำถามเหล่านี้ให้ได้สักทีเถอะค่ะ ก่อนที่รักครั้งนี้จะพังไม่เป็นท่า

.


.

เมื่อแฟนไปเที่ยวกับเพื่อน…

เข้าใจอาการร้อนรน นั่งไม่ติดเก้าอี้ พยายามนอนแล้วก็นอนไม่หลับดีค่ะ เวลาที่คุณแฟนเขาไปเที่ยวสังสรรค์กับแก๊งค์เพื่อน ไปปาร์ตี้ หรือไปไหนต่อไหนที่ไม่ได้ไปกับเรา เราก็ทั้งเป็นห่วงและกังวลสารพัด แต่เราต้องไม่ลืมว่าเขาโตแล้ว เขาต้องมีสังคมมีเวลาส่วนตัว (ที่ไม่มีเรา) บ้าง ยิ่งถ้าใครที่ชอบตามจิกให้กลับบ้าน เพราะกลัวว่าแฟนจะไปมีกิ๊ก บอกเลยว่าเป็นอะไรที่เสียเวลามาก! เพราะอะไรน่ะหรอ? เพราะถ้าเขาจะนอกใจจริงๆ ต่อให้กลับบ้านเร็ว เขาก็มีคนอื่นได้ สิ่งที่เราจะบอกไม่มีอะไรนอกจาก เราควรใจกว้างมากพอ และควรเหลือสเปซให้อีกฝ่ายด้วย ความสัมพันธ์จะได้ไม่อึดอัดจนเกินไปยังไงล่ะ

.

.


.

ถ้าไม่เชื่อใจ ก็อยู่ลำบาก…

สืบเนื่องจากคำถามแรกที่หลายคนชอบระแวงแฟนตัวเอง กลัวเขาจะนอกใจต่างๆ นานา เลยเกิดคำถามตามมาไม่หยุดหย่อน พอเขาบอกอะไรก็ไม่เชื่อ จริงๆ แล้วที่หลายคนไม่เชื่อใจแฟนตัวเอง อาจจะเป็นเพราะเขาเคยโกหกหรือทำให้คุณเสียใจมาก่อน ซึ่งเป็นสิ่งที่พออนุโลมได้ แต่ถ้าไม่ไว้ใจแฟนเพราะ “ตัวเอง” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ “คิดไปเอง” น่ะ หยุดเถอะค่ะ! นอกจากจะทำให้ทะเลาะกันแล้ว จิตใจเราก็ไม่เป็นสุขด้วย ส่วนเรื่องที่เขาพูดจะจริงไม่จริง ก็ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ไปสิคะ

.

.


.

ประโยคเรียกร้องความสนใจ

“เตะบอลกับเค้า อะไรสำคัญกว่ากัน?” “เกมสำคัญกว่าเค้าหรอ?” “เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็เพื่อนนะ!” ถ้าเคยหลุดคำพูดพวกนี้ออกจากปากล่ะก็…รู้ไว้เลยว่าไม่เวิร์คหรอกค่ะ เพราะถ้าคนมันสำคัญ ไม่ว่ายังไงก็สำคัญ ยิ่งไปถามแบบนี้บ่อยๆ ถามหน่อยไม่กลัวแฟนเอือมเราบ้างหรอคะ? อยากให้รู้ไว้ว่าแค่เราขึ้นชื่อว่าเป็น “แฟน” เขายังไม่สำคัญอีกหรอคะ

.

.


.

แค่คำว่า “รัก” ใครก็พูดได้ 

เอะอะก็หาว่าเขา “หมดโปร” บ้างก็หาว่าเขา “หมดใจ” แค่เขาทำอะไรขัดใจหรือไม่ตามใจเราเหมือนก่อน จะไปเหมาว่าเขาไม่รักเราไม่ได้นะคะ เข้าใจว่ายิ่งรักมาก ก็ยิ่งคิดมาก แต่อย่าเอาอารมณ์มาทำให้ชีวิตรักเรามีปัญหาเลยดีกว่ามั้ย? ลองตั้งสติ แล้วคิดไตร่ตรองตัวเองดูบ้าง ว่าบางครั้งเรา “เล่นใหญ่” หรือทำเกินกว่าเหตุไปหรือเปล่า และถ้าให้พูดตรงๆ ต่อให้เขายังบอกรักคุณทุกวันก่อนนอน แต่ถ้าความรู้สึกรักมันหมดไปแล้วจริงๆ ถึงจุดนั้น การกระทำก็ดังกว่าคำพูด เขาไม่รัก เขาไม่อยู่กับเราให้อึดอัดใจหรอก

.

.


.

ความสัมพันธ์สั่นคลอนแน่ ถ้าถามคำถามนี้

ยกให้เป็นคำถามสุดงี่เง่าตลอดกาล… เป็นแบบนี้ เลิกกันมั้ย? ทั้งที่ในใจไม่ได้อยากเลิกจริงๆ สรุปให้ได้ใจความง่ายๆ เลยนะคะว่า การเลิกไม่ใช่ทางออกให้อะไรๆ มันดีขึ้นแน่นอน มีแต่เจ็บกับเจ็บ! ถ้ายังรักกัน ทำไมไม่หันหน้าเข้าหากัน ปรับความเข้าใจกันล่ะคะ เพราะสุดท้ายแล้ว คำถามพล่อยๆ ที่เราแค่อยากลองใจ อาจจะทำให้เขาทนไม่ไหว แต่ไม่ได้เลิกเพราะเขาไม่รักคุณหรอก แต่เข้าเลิกเพราะเขาทนมานานแล้วตังหาก

.

.

สาวๆ ทั้งหลาย ถ้าได้รู้แล้วว่าคำถามไหนงี่เง่าบ้าง ก็พยายามลดความเยอะของตัวเองลงหน่อย จะได้รักกันไปนานๆ อย่าเอาเหตุผลที่ว่า “รักถึงงี่เง่า รักถึงเอาแต่ใจ” มาอ้างเลย เวลาอารมณ์เสียเพราะเขา ก็ลองย้อนไปตอนที่เราตกหลุมรักเขาจนหัวใจพองโตสิ คิดไปสิว่าตอนนั้นมันดีแค่ไหน…

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement