X

10 ความสามารถลับๆของ “กูเกิ้ล” ที่คุณอาจยังไม่รู้

Activities & News 
Jul 29,2016
x Primpana

 “กูเกิ้ล” หรือ Google  ที่หลายคนชอบเรียกกันว่า “อากู๋”
มีฟีเจอร์หลายตัวที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ซึ่งอากู๋แกไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเองเลย ชอบมีฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ๆ มาให้เราใช้กันอยู่เรื่อยๆ  ทั้งฉลาดและสะดวกกว่าเดิมอีกหลายเลเวล

.

กูเกิ้ล-1

.

วันนี้ Beauty Hunter ขอรวบรวมความสามารถแสนเก๋ของ “กูเกิ้ล”
ที่บางคนอาจจะรู้กันอยู่แล้ว หรือบางคนรู้แต่ก็ไม่เคยใช้มาให้ชมกันค่ะ ไปค่ะ เริ่ม !

 


.
01-google.

กูเกิ้ลมีเกมให้เล่นนะจ๊ะ เอากับเค้าสิ! ถ้าใครเบื่อๆ อ่อนล้าจากการทำงาน อยากจะพักสมอง ลองดูเลยค่ะ คลายเครียดด้วยการแอบเจ้านายเล่นเกมกันหน่อยดีกว่า อิอิ เกมง่ายๆคลาสสิค ใครๆก็เล่นได้ เพียงแค่กดเสิร์ชคำตามนี้เลยค่ะ

  • เสิร์ชคำว่า “Tic Tac Toe”   ( เกมส์ OX )
  • เสิร์ชคำว่า “Solitaire” ( เกมส์ไพ่ )
  • เสิร์ชคำว่า “Pac-Man” ( เกมส์แพคแมน )

.

02-google

.

#อย่าถามหาสาระในข้อนี้ค่ะ เพราะอากู๋แกก็ไม่ได้อยากให้ทุกคนเห็นแกเป็นแค่นักหาข้อมูลธรรมดาๆ Google เจ๋งกว่านั้นเยอะ เห็นได้จากลูกเล่นกิมมิคลับๆ ที่ซ่อนอยู่ ถึงไม่ได้มีประโยชน์อะไร แต่ได้ความสนุกนะ ลองทำตามนี้ดูสิ แล้วคุณจะเผลอยิ้มออกมาแน่นอน


.
03-google

.

เดี๋ยวนี้ทำงานเป็นทีมไม่จำเป็นต้องอยู่พร้อมหน้ากันแล้วนะ แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถสร้างงานในไฟล์เดียวได้พร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นบน Google Docs ,Google  Slides หรือ Google  Sheet และแอพฯ เหล่านี้ได้กลายมาเป็นแอพฯ โปรดของใครหลายๆ คนไปละ เพราะฟีเจอร์เจ๋งๆ หลายอย่างที่ตอบโจทย์และมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ และไฟล์ที่เราหรือทีมงานทำก็จะถูกบันทึกไว้ใน Google Drive ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเปิดไฟล์ขึ้นมาแก้ไขได้ สะดวก ประหยัดเวลาไปอีก แฟลชไดร์ฟไม่จำเป็นอีกต่อไปค่ะ


.

04-google

.

ใครก็รู้ว่ากูเกิ้ลเป็น “เจ้าแห่งการเสิร์ชข้อมูล” แต่จะหาข้อมูลด้วยการพิมพ์ธรรมดาๆ กูเกิ้ลบอกนั่นมันความสามารถธรรมดาสุดๆ เพราะเจ้ากูเกิ้ลยังสามารถหาข้อมูลจากรูปภาพได้ด้วย เพียงแค่ลากไฟล์รูปภาพที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราลงในกล่องเสิร์ชของกูเกิ้ล แค่นั้นเราก็จะสามารถรู้ข้อมูลเกี่ยวกับภาพนั้นๆ ได้แล้ว หรือถ้าใช้บราวเซอร์ Chrome แค่  คลิ๊กขวารูปจาก Internet ที่ต้องการหาข้อมูล แล้วเลือก Search Google for Image ก็ได้นะ


.

05-google

.

แค่พิมพ์ “ชื่อเมนู+calories” สาวเฮลตี้ที่กำลังไดเอททั้งหลายก็สามารถรู้ได้แล้วว่าเมนูที่กำลังจะทานเข้าไปเนี่ยมันมีปริมาณแคลอรี่มากน้อยแค่ไหน จะได้เรียกสติกลับมาก่อนจะไปจ้วงทาน ไม่ต้องเสียเวลาไปโหลดแอพฯ หรือคำนวณเองให้ยุ่งยาก แต่ต้องเสิร์ชเป็นภาษาอังกฤษนะจ๊ะ

Photo Credit  davidmackman


.

06-google

.

หาความบันเทิงใส่ตัวบนกูเกิ้ลได้ไม่ยาก ถ้าอยากดูหนัง แค่พิมพ์คำว่า “Film” ก็จะรู้รายชื่อภาพยนต์ที่ฉายอยู่ในโรงตอนนี้แล้ว หรือถ้าอยากจะฟังเพลงก็แค่พิมพ์ “ชื่อศิลปิน+song” อากู๋ก็จะแสดง Playlist ขึ้นมาให้พรึ่บพรั่บ เลือกกดได้เลยทันทีว่าจะฟังเพลงไหนค่ะ

 


.

07-google

.

ใครมีแพลนไปเที่ยวแล้วต้องซื้อตั๋วเครื่องบินแนะนำ เสิร์ชคำว่า “Google Flights” เลยค่ะ สามารถเทียบราคาแต่ละสายการบินให้เห็นเลย สะดวกมากถึงมากที่สุด หรือถ้าใครอยากรู้สเตตัสของไฟลท์บิน แค่พิมพ์ “ชื่อสายการบิน+ตัวเลขไฟลท์” ก็สามารถรู้ได้แล้วว่าเครื่องบินลำนั้นจะแลนดิ้งกี่โมง ตรงเวลามั้ยหรือดีเลย์ไปกี่นาที คลิ๊กเดียวรู้เรื่อง !  

Photo Credit rsvlts


.

08-google

.

แค่พิมพ์ตัวเลขแล้วก็เครื่องหมายที่ต้องการลงไปอย่าง   ตัวอย่างง่ายๆ อย่าง 1 + 1 แล้วกดเสิร์ชก็ได้ผลลัพธ์ออกมาแล้ว นอกจากนี้ Google ยังสามารถแปลงหน่วยได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็นสกุลเงิน ความยาว น้ำหนัก ระยะทาง ขนาดพื้นที่ ฯลฯ เช่น ถ้าจะสั่งของออนไลน์ในเว็บต่างประเทศแล้วไม่มีราคาไทยระบุไว้ ก็แค่คลิ๊กขวาแล้วเลือก “Search Google  for…” หรือถ้าอยากรู้ว่าตอนนี้เงิน 100 ดอลล่าร์ คิดเป็นเงินไทยได้กี่บาท ก็แค่พิมพ์ 100 USD to THB ก็รู้คำตอบ และอัตราแลกเปลี่ยนเลย ไม่ต้องเข้าเว็บแปลงค่าเงินให้ยุ่งยาก


.

09-google

.

นอกจากเครื่องคิดเลขแล้ว Google  ยังสามารถเป็น World Time บอกเวลาได้ทั่วโลกด้วยนะ แค่พิมพ์ “Time+ชื่อประเทศ” และยังมีนาฬิกาจับเวลา เพียงแค่เสิร์ชคำว่า “timer” หรือ “stopwatch” ก็สามารถใช้งานได้แล้ว ยอมแล้วค่าอากู๋ อามีทุกสิ่งที่ฉันต้องการจริงๆ


.

10-google

.

เรื่องแปลภาษาอาก็ไม่เกี่ยงค่ะ พิมพ์ศัพท์ที่อยากรู้ความหมายตามด้วย “คำศัพท์+in+ภาษาที่ต้องการรู้ความหมาย” เช่น beauty in Thai, love in Japanese อาแกก็จะบอกเราได้อยากรวดเร็วเลยค่ะว่าศัพท์คำนั้นแปลว่าอะไร และถ้าอยากรู้ว่าออกเสียงยังไงก็แค่คลิ๊กที่รูปลำโพง คุณอากู๋ก็จะมาอ่านออกเสียงสำเนียงที่ถูกต้องให้เราฟังด้วย เสมือน Talking Dictionary เลยล่ะคุณเอ๊ย ยอมเค้าจริงๆ

เครดิตข้อมูล http://www.mstoic.com/cool-google-tricks-collection/

Advertisement
Primpana
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement