X

แจกตาราง “Skin Cycling” เทรนด์ดูแลผิวใสแบบเร่งด่วน!

Activities & News 
Sep 29,2022
x Sukritta Jitpornsawan
Skin Cycling

“Skin Cycling”

ใครๆก็อยากหน้าใส แต่สิวเจ้ากรรมชอบทิ้งรอยดำไว้ ไม่หายซักที😮‍💨 วันนี้ Beauty Hunter จะมาแนะนำเคล็ดลับหน้าใสฉบับเร่งด่วน🕙 ด้วยเทรนด์ใหม่ที่กำลังนิยมในโลกโซเชียล! ก็คือการดูแลผิวแบบ “Skin Cycling” ✨ เราจะพามารู้จักว่ามันคืออะไร วิธีการดูแลเป็นยังไง แถมแจกตารางการดูแลให้ด้วย มาดูกันเลยค่าา👀 〰️


 

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การที่เราจะทำ Skin Cycling เนี่ย เป็นการเร่งผลัดเซลล์ผิว เพราะฉะนั้นสาวๆคนไหนที่หน้าแพ้ง่าย หรือหน้าบาง ต้องระวังในการทำวิธีนี้นิดนึง และไม่ควรใช้วิธีนี้เป็น Skincare Routine ต้องมีการพักเว้นผิวบ้าง และสิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลผิวหน้าในตอนเช้า ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอน Morning Routine กันก่อนดีกว่าว่าต้องลงอะไรบ้าง

☀️ Morning Routine

Skin Cycling

เริ่มจากการชะล้างสิ่งสกปรกออกจากหน้าก่อนเลย หลังจากนั้นตามด้วย Toner เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ยังหลงเหลืออยู่ และช่วยลดความมันบนใบหน้า หลังจากนั้นให้ตามด้วย Vit C serum ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าเเลดูกระชับ เต่งตึง เติมร่องริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น ฟื้นฟูเเละผลัดเซลล์ผิว หลังจากนั้นให้ตามด้วย Moisturizer เพราะความชุ่มชื่นนี่แหละที่จะทำให้ผิวหน้าของเราดี ทำให้ผิวนุ่มและอิ่มน้ำมากยิ่งขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับตอนเช้าที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Sunscreen หรือ ครีมกันแดด เพราะการทำวิธี Skin Cycling จะทำให้ผิวของเราไวต่อเเสงแดดมากยิ่งขึ้น เพราะนั้นห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะ!

✨ ขั้นตอน

1.Gentle face wash

2.Toner

3.Vit C serum

4.Moisturizer

5.Sunscreen

เราจะมาเริ่มขั้นตอนบำรุงตอนกลางคืนกันเเล้วนะคะ โดยหลักๆ จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ

รูปแบบที่ 1 : Exfoliation night (คืนแห่งการสครับผิว)

รูปแบบที่ 2 : Retinol night (การบำรุงผิวด้วยเรตินอล)

รูปแบบที่ 3 : Recovery night (คืนแห่งการพักฟื้นผิว)

เรามาเริ่มจากการดูแลแบบที่ 1 กันก่อนเลย

🌙 Exfoliation night (คืนแห่งการสครับผิว)

Skin Cycling

ค่ำคืนแห่งการสครับผิว ขั้นแรกเลยเนี่ย เราต้องล้างสิ่งเครื่องสำอางต่างๆบนใบหน้าเราให้หมดไปเสียก่อน ด้วยการใช้ Cleansing Balm หรือ Cleansing water ก็ได้ แล้วหลังจากนั้นก็ล้างหน้าโดยโฟมล้างหน้าเพื่อชะล้างสิ่งสกปรก และเหมือนเดิมคะ เตรียมผิวให้สะอาดขั้นสุดด้วย Toner และเมื่อเตรียมผิวเสร็จเเล้วก็สามารถสครับทำความสะอาดผิวกันได้เลยด้วย (AHA/BHA/PHA) ที่เป็นตัวช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสโดยการขจัดเซลล์ที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกออก หลังจากนั้นก็เสริมเกราะให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว เท่านี้ก็จบค่ำคืนของการสครับผิวแล้ว

✨ ขั้นตอน 

1.Cleansing Balm หรือ Cleansing water

2.Gentle face wash

3.Toner 

4.Exfoliation (AHA/BHA/PHA)

5.Skin barrier moisturizer

🌙 Retinol night (คืนแห่งการบำรุงผิวด้วยเรตินอล)

Skin Cycling

ต่อมาจะเป็นคำคืนแห่งการบำรุงผิวด้วยเรตินอล เริ่มเหมือนเดิมคือล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าซะก่อน แล้วตามด้วยล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า หลัจากนั้นใช้ Toner ซึ่งขั้นตอนคล้ายๆเดิมเลย แต่ค่ำคืนนี้เราจะบำรุงด้วย Retinol Serum ซึ่งจะช่วยต่อต้านริ้วรอย ความเสียหายจากการโดนแดด จุดด่างดำ และรอยเหี่ยวย่น คนที่มีผิวบอบบางควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำก่อน หากเลือกใช้ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงไปอาจจะส่งผลเสียทำให้หน้าบางเเละแพ้ได้ หลังจากนั้นจำไว้เสมอว่าให้ตบท้ายด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

✨ ขั้นตอน 

1.Cleansing Balm หรือ Cleansing water

2.Gentle face wash

3.Toner

4.Retinol Serum 

5.skin barrier moisturizer

🌙 Recovery night (คืนแห่งการพักฟื้นผิว)

ตาราง

ค่ำคืนแห่งการพักฟื้นผิว หลังจากที่บำรุงผลัดเซลล์ผิวแบบหนักๆกันมาเเล้ว ก็ควรปล่อยให้ผิวได้พักบ้าง โดยขั้นตอนเหมือนเดิมเลยก็คือการทำความสะอาดผิวหน้า แต่เปลี่ยนตรงที่ เราไม่ต้องไปทำการผลัดเซลล์ผิวใดๆเเล้ว เพียงแค่บำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ปล่อยให้ผิวได้พัก ซึ่งการพักฟื้นจะทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงอิ่มเอิบ เพียงเติมความชุ่มชื่นให้ผิวก็เพียงพอเเล้ว

✨ ขั้นตอน 

1.Cleansing Balm หรือ Cleansing water

2.Gentle face wash

3.skin barrier moisturizer

หลังจากที่ได้รู้การดูแลบำรุงผิวทั้ง 3 รูปแบบไปแล้ว เราจะมาแจกตารางการทำ “Skin Cycling” กันค่ะ ว่าวันไหนควรใช้วิธีไหน👏🏻

ตาราง

สำหรับตารางนี้ จะเป็นการทำ Skin Cycling แบบ 1 สัปดาห์ ซึ่งถ้าให้แนะนำเเล้ว สามารถทำตามตารางนี้ได้ 1 เดือนเลย แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วยนะ หากผิวบอบบางแพ้ง่าย เเนะนำว่า ให้ทำอาทิตย์เว้นอาทิตย์จะดีกว่า เพราะการผลัดเซลล์ผิวแบบเร่งด่วนมีทั้งข้อดีเเละข้อเสีย ถ้าจะทำวิธีนี้อย่าลืมสำรวจผิวหน้าของตัวเองก่อนทำด้วยนะ สิ่งสำคัญเลยที่อยากจะเน้นย้ำคือ อย่าลืมทากันแดด! ก่อนออกจากบ้านกันด้วยนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Beauty Hunter จ้าา😘

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

 

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement

Advertisement