X

มารู้จัก “ชิบาริ” ศาสตร์การมัดเชือก ที่มากกว่าคำว่า Sex

Activities & News 
Apr 25,2022
x Sukritta Jitpornsawan
ชิบาริ

มารู้จักชิบาริ” (Shibari) ศาสตร์การมัดเชือก ที่มากกว่าคำว่า Sex 

หลายคนอาจเคยคุ้นหู หรือเคยได้ยินคำว่าชิบาริ กันมาบ้าง อาจจะเคยเห็นในรูปแบบของหนังผู้ใหญ่มาบ้าง🔞 ซึ่งการมัดชิบารินั้นสามารถมองได้ในหลายแง่มุมมากๆ อาจจะมองในรูปแบบของ Sex ในการตอบสนองรสนิยมทางเพศแนว BDSM หรือมองในแง่ของงานศิลปะ🎨 หรือสามารถมองไปถึงการบำบัดทางจิตใจ💓 สร้างสมาธิได้ ดังนั้น Beauty Hunter จะมาเสนอการมัดชิบาริในรูปแบบต่างๆ ที่มีมากว่าแค่เรื่อง Sex🔥


เรามาเริ่มทำความรู้จักประวัติความเป็นมาของชิบาริกันก่อนค่ะชิบาริ”

ชิบาริ

ชิบาริเป็นศาสตรศิลปะการมัดเชือกอย่างหนึ่ง ซึ่งเริ่มแรกเดิมทีแล้ว ชิบาริมีประวัติอันยาวนานมากกว่า 800 ปีมาแล้ว ตั้งแต่สมัยเอโดะ ซึ่งในอดีตแล้วเป็นการพันธนาการของนักโทษในอดีต ที่มีชื่อเรียกว่า “คินบาคุ” ในบางครั้งเชลยก็เป็นผู้หญิง การมัดแบบชิบาริจึงกลายเป็นเครื่องมือตอบสนองทางเพศที่รุนแรง🔞

ชิบาริ

ซึ่งการพันธนาการนั้น จะหมายถึงมีผู้ถูกกระทำและผู้กระทำ ผู้หญิงมักจะโดนการกดขี่ทางเพศ เชือกและการมัดปมจึงเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ตอบสนองความต้องการทำเพศ เลยนำไปสู่รสนิยมทางเพศแบบ BDSM

shibari

การมัดชิบารินั้นไม่ได้ตอบสนองความต้องการทางเรื่องเพศอย่างเดียว ในปัจจุบันนี้ได้มีการผสมผสานความงามและศิลปะต่างๆเพิ่มขึ้นมาด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก การมัดเชือกมีเทคนิคลูกเล่นหลายแบบ เช่น การนำเทคนิคการมักเชื่อไปทำสิ่งถักถอต่างๆ หรือสามารถทำให้เรามีสมาธิที่ได้อยู่กับตัวเองจากการถูกมัด 

shibari

จึงจัดเป็นงานศิลปะที่อยู่บนพื้นฐานความเจ็บปวดโดยเต็มใจ และการมัดเชือกมีหลากหลายรูปแบบหลายเทคนิคมากๆ ด้วยการมัดปมต่างๆ การไขว้ของตัวเชือกไปกับสรีระของผู้โดนกระทำ หากสังเกตดีๆจะเห็นว่าการมัดปม การไขว้เชือก มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ถือว่าเป็นการขยายเขตออกไปไกลกว่าเรื่องเพศ

shibari

จริงๆการมัดเชือกเรียกได้ว่าเป็นศิลปะของร่างกายมนุษย์หรือเป็นสุนทรียศาสตร์แห่งร่างกาย

shibari

เชือกที่ใช้ในการมัดจะมีชื่อเรียกว่า อาสะนะวะ (Asanawa) ทำจากปอกระเจาซึ่งเป็นเส้นใยที่ดีที่สุดในการมัด เพราะจะไม่ระคายเคืองต่อผิวมากนัก

shibari

เพราะฉะนั้น การมัดแบบชิบารินอกจากจะมองไปในแง่ของเรื่อง Sex อย่างเดียวและ ก็สามารถมองในแง่ของศิลปะได้ด้วย อยากให้ลองเปิดใจมองเป็นศิลปะบนร่างการมนุษย์ที่มีอารมณ์และความรู้สึกร่วมด้วยมันจึงเป็นความเจ็บปวดที่งดงาม

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement