X

พาช้อปอุปกรณ์ “แคมป์ปิ้ง” ที่สายลุยต้องมีติดไว้

Activities & News 
Nov 23,2021
x Sarunya Nantawattananukul
พาช้อปอุปกรณ์ "แคมป์ปิ้ง" ที่สายลุยต้องมีติดไว้

สำหรับการตั้งเต็นท์ แคมป์ปิ้งในปัจจุบันนี้ก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนในอีกรูปแบบ ทั้งได้เที่ยวชมธรรมชาติได้พักผ่อนและสามารถจะปลีกตัวออกจากความวุ่นวายจากการทำงาน จากมลพิษเช่นพวกควันรถบ้างการเผาขยะบ้าง เป็นการได้ชาร์จพลังเพื่อที่จะได้กลับไปทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากจะเป็นนักแคมป์ปิ้งอย่างเต็มตัวก็ต้องเช็คลิสต์อุปกรณ์ที่ควรจะต้องมีสำหรับการตั้งเต็นท์กันก่อน

 

เต็นท์ Credit : pexel

 

เต็นท์

เต็นท์เป็นอุปกรณ์อย่างแรกที่จะต้องมีโดยจะมีทั้งเต็นท์ผ้าใบ เต็นท์แคนวาส และอื่น ๆ หรือจะเลือกซื้อเต็นท์ Coleman ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งขนาดและการใช้สอยให้เหมาะกับสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นทั้งลมและฝนควรจะต้องเลือกที่แข็งแรงและยึดง่ายและเหมาะกับจำนวนสมาชิก

กราวนด์ชีต Credit : Shopee

 

ผ้ายางปูรองเต็นท์

ผ้ายางปูรองเต็นท์หรือกราวนด์ชีต (Ground Sheet) เพื่อปรับระดับผิวดินกับเต็นท์ให้นั่งหรือนอนได้สบายขึ้นในขณะที่กำลังพักผ่อน โดยก่อนที่จะทำการปูจะต้องมีการสำรวจ หรือเลือกพื้นที่มีความปลอดภัยเพื่อป้องกันกราวนด์ชีตขาดหรือชำรุดได้

ชุดสมอบก Credit : Shopee

 

ชุดสมอบกหรือหมุดตอกเต็นท์

การเลือกซื้อถือว่าง่ายมากเพราะชุดเชือกและชุดสมอบกจะเป็นอุปกรณ์กางเต็นท์ที่มีมาอย่างครบเซ็ต แต่ควรจะมีสำรองไว้ด้วยหากเกิดการชำรุดหรือหายไป และควรต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมที่จะสามารถยึดเต็นท์ให้ได้อย่างแข็งแรงและปลอดภัย

 

ถุงนอน Credit : pixabay

ถุงนอน

ถุงนอนก็ความจำเป็นสำหรับการรักษาอุณหภูมิของร่างกายโดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศเย็นและเพื่อการนอนหลับที่สบายขึ้น ปัจจุบันมีถุงนอนสำหรับออกแคมป์ให้เลือกซื้อได้หลายขนาด การพกพาง่าย และทำจากวัสดุที่พับเก็บให้เล็กกะทัดรัด 

 

ที่นอนเป่าลม หรือเตียงผ้าใบ

ในช่วงที่มีการตั้งเต็นท์ในฤดูกาลที่ต้องเจอกับอากาศชื้น มีน้ำค้างในตอนกลางคืน การมีเตียงผ้าใบหรือที่นอนที่สามารถยกสูงจากพื้นดินได้ก็จะทำให้นอนหลับได้สบายขึ้น สำหรับเตียงเป่าลมก็จะต้องอย่าลืมเครื่องสูบลมไปด้วย

 

เฟอร์นิเจอร์ตั้งแคมป์ Credit : pexel

 

โต๊ะปิกนิกและเก้าอี้พับ

โต๊ะปิกนิก และเก้าอี้ก็เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะยิ่งทำให้วันพักผ่อนกับธรรมชาติ เป็นไปได้อย่างลงตัว จะใช้วางของ แก้วกาแฟนั่งจิบแบบเบา ๆ กลิ่นกาแฟหอม ๆ ผสมความกลมกล่อมด้วยครีมเทียมที่จะต้องพกไปด้วย รับรองว่าทริปนี้ได้ขุมพลังกลับมาทำงานต่อได้แบบยาว ๆ เลย

 

ตู้เก็บของแบบพับได้

หากมีอุปกรณ์หลายชิ้นก็ควรจะมีตู้เก็บแบบพับได้เพื่อให้หยิบใช้สอยได้ง่ายขึ้น และควรจะเลือกตู้ที่สามารถจะตั้งวางเหนือพื้นขึ้นได้เพื่อป้องกันความชื้นและมดแมลงต่าง ๆ และที่สำคัญจะต้องเป็นตู้ที่มีน้ำหนักเบาพกพาได้สะดวก

 

แก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ กระติกเก็บความเย็น

สำหรับการเดินทางไม่ว่าจะเป็นทริปใกล้หรือไกล กระติกน้ำก็มีความสำคัญมาก ๆ ควรจะพกพาง่ายและช่วยประหยัดพื้นที่ รวมไปถึงกระติกน้ำที่สามารถจะเก็บความเย็นได้และยังช่วยเก็บรักษาอาหารหรือเนื้อสัตว์ได้อย่างดี ถือว่าขาดไม่ได้เลยในการตั้งแคมป์ 

 

จาน ชาม หม้อและ กระทะปิกนิก

อุปกรณ์ประกอบอาหาร หม้อ กระทะ ก็สำคัญมากเช่นกันสำหรับการตั้งแคมป์ เพื่อใช้ในการปรุงอาหารให้สุกให้ได้บรรยากาศอยู่กลางป่า และยังมีจาน ชาม ช้อน ส้อม ที่สามารถพกพาได้อย่างสะดวก ก็เรียกว่าขาดไม่ได้เลยเช่นกัน

 

ชุดดริปกาแฟ Credit : pexels

 

ชุดดริปกาแฟ

สำหรับคอกาแฟกับชุดดริปกาแฟจะขาดไม่ได้เลย ถึงแม้ว่าจะต้องเดินทางท่องเที่ยวหรือไปเดินป่า ตั้งเต็นท์ แต่ก็จะยังได้กลิ่นกาแฟคั่วบด พร้อมรสชาติของกาแฟที่จะยิ่งทำให้รู้สึกฟินเพิ่มมากขึ้นเมื่ออยู่ท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติรอบ ๆ ตัว

 

เตาแก๊สปิกนิก Credit : pexel

 

เตาแก๊สปิกนิก

น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการตั้งแคมป์ ซึ่งจะต้องเป็นเตาแก๊สที่จะต้องพกพาได้ง่าย ไม่ควรมีน้ำหนักมากเกินไปและจะต้องเลือกซื้อขนาดหรือสามารถที่เติมปริมาณของแก๊สได้พอดีกับจำนวนวันในการไปตั้งแคมป์ หรือจะเลือกใช้เป็นเตาที่ใช้แก๊สกระป๋องได้ก็สะดวกเพิ่มมากขึ้น

 

ไฟแช็ก Credit : pexel

 

ไฟแช็ก

ไฟแช็กถือว่ามีอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับจุดไฟในการตั้งแคมป์ หรือใช้ในการประกอบอาหาร และให้ความสว่าง ไฟแช็กเดินป่าแตกต่างจากไฟแช็คทั่วไปตรงที่จุดไฟได้เร็วกว่า และใช้งานได้นานกว่าซึ่งควรจะเป็นไฟแช็กฟู่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่นักตั้งแคมป์เลือกใช้ 

 

ตะเกียงหรือโคมไฟ Credit : pexel

 

ตะเกียงหรือโคมไฟ

สำหรับนักตั้งแคมป์ถือว่ามีความจำเป็นมาก ๆ ที่จะต้องเตรียมไปด้วยไม่ว่าจะเป็นไฟฉาย หรือตะเกียงซึ่งก็ควรจะต้องคำนึงหรือการเลือกใช้ให้ได้อย่างสะดวกในการพกพาและการใช้งานเป็นหลัก เพื่อที่จะได้มีอายุการใช้งานได้ยาวตลอดจนจบทริป

 

ไฟฉายแรงสูง Credit : Shopee

 

ถ่านไฟฉาย หรือ แบตเตอรี่สำรองไฟ

แบตเตอรี่สำรองถือว่ามีความสำคัญสำหรับใช้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ที่ชาร์จไฟด้วยสาย USB ได้สะดวก และหากพกอุปกรณ์ที่ต้องใส่ถ่านไฟฉายก็ห้ามลืมเด็ดขาดที่จะต้องเตรียมถ่านไฟฉายไว้ด้วย เพื่อป้องกันถ่านหมดระหว่างทาง

 

ฝักบัวอาบน้ำแบบพกพา Credit : Shopee

 

ฝักบัวอาบน้ำแบบพกพา

มีหลายครั้งที่อาจจะต้องพกอุปกรณ์ ฝักบัวอาบน้ำแบบพกพาไปเพื่อให้สามารถจะอาบน้ำ ซักล้างและทำความสะอาดอุปกรณ์สิ่งของต่าง ๆ ซึ่งก็มีขายในร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ  โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้สะดวกต่อการเดินทาง และจะต้องพกพาง่าย

ค้อนสนามและมีดสนาม

การเลือกกางเต็นท์บางครั้งก็อาจจะเลือกพื้นที่ดี ๆ ได้ยาก อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะช่วยจัดการเคลียร์พื้นที่เพื่อกางเต็นท์ได้อย่างง่ายดายขึ้นเป็นการร่นเวลาและช่วยทุ่นแรงในการกางเต็นท์ได้จากการจัดการพวกก้อนหินหรือหญ้าและวัชพืชต่าง ๆ

ยากันยุง

สำหรับอุปกรณ์กันยุงและแมลงต่าง ๆ แนะนำว่าควรจะเป็นแบบทาผิวและยากันยุงแบบจุดไว้ด้วยก็จะดี และก่อนที่จะจุดยากันยุงก็ควรจะคำนึงถึงความปลอดภัยควรจุดให้ห่างไกลจากตัวเต็นท์เพื่อป้องกันอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ยาสามัญต่าง ๆ

บางครั้งอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถจะเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นระหว่างเดินทางหรือการตั้งเต็นท์ ก็ควรจะต้องเตรียมอุปกรณ์ยาสามัญประจำบ้านสำหรับพกพาเช่น แอลกอฮอล์ล้างแผล, อุปกรณ์ล้างแผล, ยาแก้ปวดลดไข้ รวมไปถึงยาหม่อง เพื่อไว้ใช้ปฐมพยาบาลกรณีฉุกเฉิน 

 


จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์แคมปิ้งที่สายผจญภัยต้องจัดเตรียมไปจริง ๆ แล้วก็สามารถที่จะเลือกได้ตามความเหมาะสมหรือความถนัดของนักตั้งแคมป์ ควรจะคำนึงถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้ พกพาง่ายสะดวกไม่เป็นภาระหนักให้กับตนเอง เช่น การเลือกไฟฉายแบบคาดศีรษะ และชุดเสื้อผ้าสำหรับออกแคมป์โดยเฉพาะ รวมไปปถึงอุปกรณ์ที่จะขาดไม่ได้อย่างแบตเตอรี่สำรอง รวมไปถึง Gadget ต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นในการใช้ระหว่างที่ออกไปตั้งแคมป์ในพื้นที่ห่างไกลตัวเมือง 

Shopee 12.12 Birthday Sale ช้อปส่งท้าย เซอร์ไพรส์จัดเต็มทุกโปร 12.12 จากแบรนด์ดังชั้นนำกับขบวนสินค้ายอดฮิตมากมายลดแบบจัดหนัก รับโค้ดส่วนลด 2,000.- และโค้ดลด 50% ช้อปส่งท้ายปีฟินกว่าเดิมด้วยโปรส่งฟรีทั่วไทยขั้นต่ำ 0.- เริ่มช้อปได้เลยตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 12 ธ.ค. ที่ Shopee 12.12 Birthday Sale!

 

Advertisement
Sarunya Nantawattananukul
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement