X

4 จุดสำคัญที่ต้องดูแล ก่อนไปเจรจาธุรกิจให้ผ่านฉลุย !

Activities & News 
Nov 23,2022
x Sukritta Jitpornsawan
จุดสำคัญ

เสื้อผ้าหน้าผมของคนเราเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอันดับแรก ทั้งการเข้าสังคม พบปะสังสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงาน พูดคุยเจรจาธุรกิจ เพราะหากเรามีบุคลิกภาพที่ดี ดูแล้วสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ย่อมจะมีส่วนสำคัญในความสร้างความประทับใจ  รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งตัวเราเองและคนรอบข้าง แต่การดูแลตัวเองนั้นต้องทำไปพร้อมๆ กันหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ผิวพรรณ หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว วันนี้เราจะมาแนะนำ 4 จุดสำคัญที่ต้องดูแลตั้งแต่หัวจรดเท้า ก่อนไปเจรจาธุรกิจให้ผ่านฉลุย

 

4 จุดสำคัญที่ต้องดูแล ก่อนไปเจรจาธุรกิจให้ผ่านฉลุย

 

วิธีดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนเจรจาธุรกิจ

 1. เลือกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย สะท้อนบุคลิก

การแต่งกายถือเป็นสิ่งแรก ที่สะท้อนความเป็นตัวตนออกมาให้คนอื่นได้เห็น การเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ดีนั้น เป็นการแสดงถึงความใส่ใจ ความละเอียดรอบคอบ และนิสัยส่วนตัว ดังนั้น การเลือกเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย จึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ดังนี้

 • ผู้หญิง ควรเลือกเสื้อผ้าสีเรียบ ดูเป็นทางการ จะเป็นเสื้อเชิ้ต หรือสูท เข้ากับกางเกงทรงสแล็คก็ดูมีเสน่ห์ หากเลือกใส่กระโปรงต้องระมัดระวังอย่าให้สั้นเกินไป สวมถุงน่องเพื่อความสุภาพ และที่สำคัญต้องดูแลเรื่องความเรียบร้อย เสื้อผ้าไม่ควรหลวมหรือคับเกินไป รวมไปถึงการเลือกเครื่องประดับ ทั้งนาฬิกา สร้อย แหวน กำไล ต่างหู ให้เข้ากับชุดและมีสีสันพอดี
 • ผู้ชาย ควรเลือกเป็นสูทที่เป็นทางการ เน้นความเรียบร้อย ใส่ให้พอดีกับรูปร่าง ไม่ควรเลือกสูทตามสีแฟชั่น ผ้าต้องมีกลิ่นสะอาด ไม่อับ ไม่ปล่อยให้มีคราบหรือรอยด่างบนเสื้อผ้า รวมทั้งการสวมใส่นาฬิกาข้อมือให้ดูภูมิฐาน เน้นแบบเรียบๆ ดูคลาสสิก ไม่ฉูดฉาดหรือหรูหราจนเกินพอดี

 

 1. ดูแลใบหน้า ผิวพรรณให้สวยสดใส

หน้าตาเป็นส่วนที่เป็น First Impression ในการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบ การดูแลใบหน้า ผิวพรรณให้สะอาด หมดจดสดใส จึงต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการเจรจาธุรกิจ ที่ต้องพูดคุย มองหน้า และสบตากันบ่อยๆ

 • ผู้หญิง ควรดูแลหน้าตา ผิวพรรณให้สะอาดสดใส ไม่ควรแต่งหน้าหรือเมคอัพเข้มจัดจนเกินไป เลือกใส่น้ำหอมกลิ่นอ่อนๆ เหมาะกับบรรยากาศการทำงาน ใส่ให้พอดี ไม่ฉุน เพื่อช่วยให้การพูดคุยธุรกิจราบรื่น
 • ผู้ชาย ควรดูแลความสะอาดผิวพรรณ และใบหน้าให้เรียบร้อยไม่ต่างจากผู้หญิง โดยเฉพาะปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลใบหน้าผู้ชาย ออกมาให้เลือกใช้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสบู่ล้างหน้า โฟมล้างหน้า คลีนเซอร์ผสมเม็ดสครับโทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ หรือเซรั่มต่างๆ เรียกว่าทำ skincare routine ผู้ชาย ลบริ้วรอยกันแบบจัดเต็มไปเลย

 

 1. ดูแลทรงผมให้เรียบร้อย เสริมบุคลิก

การออกแบบดีไซน์ทรงผมช่วยเติมเต็มบุคลิกภาพ ไม่แพ้เสื้อผ้าที่สวมใส่ หรือใบหน้าที่สดใส การดูแลทรงผมให้จัดทรงเรียบร้อย จะช่วยให้ดูดีขึ้นมากอย่างแน่นอน

 • ผู้หญิง เน้นจัดทรงผมให้เรียบร้อย หรือกึ่งทางการให้มากที่สุด ไม่ควรเลือกทรงที่เส้นผมตกลงมาแล้วต้องคอยปัดขึ้นบ่อยๆ เพราะจะทำให้เสียบุคลิก คู่เจรจาธุรกิจอาจจะรู้สึกรำคาญ หรือเสียสมาธิ ที่สำคัญไม่ควรทำสีผมที่ดูไม่เหมาะสมกับการทำงาน หรือฉูดฉาดเกินไป
 • ผู้ชาย การดูแลทรงผมของผู้ชายก็ไม่ต่างจากผู้หญิง นั่นคือควรตัดหรือจัดทรงให้เรียบร้อย ดูดี ไม่ยุ่งเหยิง หรือมีปลายผมตกลงมาตลอดเวลา

 

 1. รองเท้า เป็นองค์ประกอบสำคัญ

อีกส่วนสำคัญที่หลายคนมองข้ามไปบ่อยๆ คือ รองเท้า ต้องไม่ลืมว่าการเลือกรองเท้าก็เป็นส่วนสำคัญในการสร้างความประทับใจได้ไม่แพ้ส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะการเจรจาธุรกิจสำคัญ ลูกค้าคู่เจรจามักจะสนใจรายละเอียดของคู่สนทนาว่ามีภาพลักษณ์ที่ดี น่าเชื่อถือขนาดไหน

 • ผู้หญิง ควรเลือกใส่รองเท้าหุ้มส้นที่ส้นไม่สูงจนเกินไป ดีไซน์เรียบร้อย คลาสสิก ดูดีมีรสนิยม ไม่ฉูดฉาดเกินไป และควรเลือกให้อยู่ในโทนเดียวกันกับเสื้อผ้า โดยเน้นให้มีสีเข้มกว่าสีกางเกงหรือกระโปรง
 • ผู้ชาย การเลือกรองเท้าของผู้ชาย ให้เลือกโทนเดียวกับเสื้อผ้า มิกซ์ แอนด์ แมทช์ ให้เข้ากันมากที่สุด ควรเลือกเป็นรองเท้าหนังที่สะอาด ขัดมันวาว และเลือกให้มีสีเข้มกว่าชุดที่ใส่

 

บุคลิกภาพที่ดีเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนออกมาอย่างชัดเจนที่สุด ไม่เพียงแต่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น การดูแลใบหน้า ผิวพรรณของผู้ชายก็เป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นงานที่ต้องพบปะเพื่อเจรจาธุรกิจ พูดคุยงานสำคัญ การดูแลตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ในการดูแลร่างกาย ทำสปาใบหน้า ดูแลผิวพรรณ ทำ skincare routine ผู้ชาย และผู้หญิงแบบครบวงจร แนะนำให้แวะเวียนไปที่ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา แหล่งรวมกิจกรรมที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์ออกกำลังกาย ฟิตเนส 24 ชั่วโมง บริการคลินิกเสริมความงาม สปา และแหล่งไลฟ์สไตล์ต่างๆ อีกมากมาย ช่วยให้คุณสนุก ครบเครื่องทุกกิจกรรมและผ่อนคลายได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement