X

ไขข้อสงสัย “ท้าวเวสสุวรรณ” คือใคร? แล้วไปไหว้ที่ไหนได้บ้าง!?

Recommend 
May 23,2022
x Sukritta Jitpornsawan
ท้าวเวสสุวรรณ

“ท้าวเวสสุวรรณ”

ไขข้อสงสัย “ท้าวเวสสุวรรณ” คือใคร? แล้วไปไหว้ที่ไหนได้บ้าง!?

ปีนี้กระแส “ท้าวเวสสุวรรณ” มาแรงมากกก! ด้วยความเชื่อว่าท่านประทานพรในเรื่องโชคลาภ ความร่ำรวย✨ สายมูต่างพากันไหว้ หรือบูชาท่าน แต่รู้กันไหมว่าแท้จริงแล้วท้าวเวสสุวรรณคือใคร ทำไมถึงเชื่อกันว่าท่านให้เรื่องโชคลาภ⁉️ Beauty Hunter จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของท้าวเวสสุวรรณ และแจกพิกัดสถานที่ที่สามารถไปไหว้ท่านอีกด้วย🙏


 

ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่ในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 อธิบดีแห่งอสูร ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ เจ้าแห่งทรัพย์ทั่วปฐพี สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา เชื่อกันว่าเป็นเทพที่คุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยตรายทั้งปวง ซึ่งในศาสนาฮินดู เรียกอีกชื่อว่า “ท้าวกุเวร”

ท้าวเวสสุวรรณ

ในตำนานเชื่อกันว่า ในอดีตชาติท่านเคยเป็นพราหณ์เปิดโรงงานขายหีบอ้อยจนร่ำรวย ด้วยความใจบุญจึงได้นำเงินไปบริจาคให้กับผู้ยากไร้ ด้วยผลบุญกุศลที่ท่านได้สั่งสมไว้ จึงทำให้ได้รับพรจากพระพรหม และพระอิศวร ประทานพรให้ท้าวเวสสุวรรณเป็นอมตะและเป็นเจ้าของทรัพย์สมบัติทั่วปฐพี เป็นเทพแห่งความร่ำรวย ความมั่งคั่ง เสมือนชื่อของท่านเวสแปลว่าพ่อค้า ซึ่งหมายถึง พ่อค้าอันมีทรัพย์ ด้วยเหตุนี้ผู้คนจึงมักบูชาเพื่อความมั่งคั่งและร่ำรวยนั้นเอง

ท้าวเวสสุวรรณ

แต่ในอีกหนึ่งตำนานของศาสนาพุทธเชื่อกันว่า เดิมท่านมีชื่อว่า กุเวรพราหมณ์ ได้ทำบุญกุศลไว้มากมาย จนชาติต่อมาได้เป็นกษัตริย์ครองกรุงราชคฤห์ มีนามว่า พระเจ้าพิมพิสาร ซึ่งเป็นสหายกับเจ้าชายสิทธัตถะ ในต่อมาเจ้าชายสิทธัตถะได้ตรัสรู้เป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และได้มาโปรดพระเจ้าพิมพิสารจนบรรลุเป็นโสดาบัน จึงได้ถวายพระเวฬุวันมหาวิหารให้พระพุทธเจ้าได้เข้าประทับ เลยเป็นอานิสงค์ให้ได้วิมานที่สวยงาม ทำให้มีทิพยสมบัติมากมาย เมื่อได้เป็นเทวดาก็มีอำนาจมาก

วัด

🙏 วิธีบูชาท้าวเวสสุวรรณ 

นิยมใช้ธูป 9 ดอก และดอกกุหลาบ 9 ดอก 🌹

พร้อมระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แล้วตั้งนะโม 3 จบ แล้วต่อด้วยบทสวดบูชาท้าวเวสสุวรรณ

บทสวด

มาถึงตรงนี้คงอยากรู้พิกัดที่สามารถไปกราบไหว้บูชากันแล้ว มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนกันบ้าง

ไหว้

📍 วัดจุฬามณี .สมุทรสงคราม

ไหว้

📍 วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร .กรุงเทพฯ

ไหว้

📍 วัดสุทธาราม.กรุงเทพฯ

ไหว้

📍 วัดเกตุมดีศรีวราราม จ.สมุทรสาคร

ไหว้

📍 วัดเถรพลาย จ.สุพรรณบุรี

ไหว้

📍 วัดไร่ขิงพระอารามหลวง จ.นครปฐม

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement