X

หมดกังวล! ‘แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น’ ป้องกันและรักษาหายได้ กับ Saonanon Clinic

Activities & News 
May 31,2024
x Wonglada Chanklin
หมดกังวล! ‘แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น’ ป้องกันและรักษาหายได้ กับ Saonanon Clinic

แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น

ยุคนี้การทำตา 2 ชั้น เป็นหนึ่งในเทรนด์ศัลยกรรมที่ได้รับกระแสตอบรับดีมาโดยตลอด สามารถเนรมิตดวงตาเปลี่ยนลุคใหม่ ให้กลายเป็นสาวตาหวานสดใส หรือตาเฉี่ยว ได้ลุคสาวเปรี้ยว ดูเซ็กซี่ และการทำตา 2 ชั้น ยังสามารถแก้ปัญหาหนังตาตก ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาไม่เท่ากัน ให้กลับมาสดใสบาลานซ์กันอีกครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นการทำตา 2 ชั้นก็มีเรื่องของผลข้างเคียงที่สร้างความกังวลใจให้สาวๆ หลายคนไม่น้อย อย่างเรื่องของ ‘แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น’ หลังจากการผ่าตัดทำตา โดยอาจพบรอยแผลเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ ตลอดจนแบบนูนคีลอยด์ ที่แม้จะพบได้น้อยมากๆ แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 

แล้วอย่างนี้หากจะทำตา 2 ชั้นต้องเผชิญกับแผลเป็นบนใบหน้าและรอบดวงไปตลอดเลยไหม มีวิธีรักษาให้หายหรือเปล่า? ในบทความนี้ เศาณานนท์คลินิก – Saonanon Clinic คลินิกทําตา 2 ชั้นที่มีชื่อเสียงแก้ปัญหารอบดวงตาให้กับทุกช่วงวัย โดยจักษุแพทย์มากประสบการณ์ ขอมาคลายทุกความกังวลใจให้สาวๆ ทุกคนที่อยากจะมีชั้นตาที่สวยเป๊ะ ตรงใจ พาไปดูว่าจริงๆ แล้ว ‘แผลเป็น’ จากการทำตา 2 ชั้นเกิดขึ้นจากอะไร พร้อมวิธีป้องกันและวิธีการรักษา ให้แผลเป็นจางลงหรือหายสนิทได้ ตาม Beauty Hunter ไปดูกันเลย~  


แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น

หมดกังวล! ‘แผลเป็นหลังทำตาสองชั้น’ ป้องกันและรักษาหายได้ กับ Saonanon Clinic

👀 แผลเป็นที่เกิดหลังทำตา 2 ชั้น คืออะไร

แผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้น คือ รอยแผลเป็นที่เกิดจากการกระบวนการสมานบาดแผลตามธรรมชาติของร่างกาย ในเวลาที่เรารู้สึกบาดเจ็บ ชั้นผิวหรือเนื้อเยื่อมีแผลเกิดขึ้น อย่างการผ่าตัดตกแต่งผิวบริเวณรอบๆ ดวงตาที่บางมาก จนทำให้เกิดแผล จากนั้นร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนเพื่อสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมส่วนที่เกิดความเสียหายอัตโนมัติ ซึ่งคอลลาเจนที่ผลิตขึ้นมาใหม่นี้ อาจจะเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ ไม่ประสานกันเหมือนเนื้อเยื่อปกติ ทำให้มีโอกาสเกิดเป็นแผลเป็นขึ้นมาได้นั่นเอง ซึ่งก็มีทั้งแผลเป็นขนาดเล็กที่จะค่อยๆ จางลงตามธรรมชาติจนซ่อนในร่องตาอย่างเป็นธรรมชาติ หรือแผลเป็นคีลอยด์ที่อาจจะต้องใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยเพื่อให้รอยจางลง

👀 แผลเป็นที่เกิดหลังทำตา 2 ชั้น เกิดจากอะไร

อย่างที่เราบอกไปว่าหลังทำตา 2 ชั้นมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นได้จากกระบวนการสมานแผลตามธรรมชาติ และโดยปกติแล้ว แผลบริเวณเปลือกตาจะมีความเสี่ยงเป็นแผลคีลอยด์ได้น้อยมากๆ แต่หากมีแผลคีลอยด์ขึ้นมา ก็อาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติระหว่างกระบวนการผ่าตัด ร่างกายอาจมีการผลิตคอลลาเจนมากเกินไป แม้ว่าแผลจะหายดีแล้วก็ตาม ซึ่งปรากฏเป็นสีเข้ม แดงคล้ำ แผลนูน รวมถึงอาจมีการขยายขอบเขตออกไปนอกรอยแผลเดิม ในบางครั้งอาจรู้สึกเจ็บ ตึงรั้ง และคันระคายเคืองร่วมด้วย

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลเป็นคีลอยด์ก็ยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัด แต่อาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยง จาก ประวัติพันธุกรรม คนในครอบครัวเป็นแผลคีลอยด์ได้ง่าย วิธีดูแลเองหลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นไม่เหมาะสม การรับประทานอาหาร ตลอดจนเทคนิค และภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด ซึ่งอาจทำให้แผลตึงรั้งมากกว่าปกติ หรือเกิดการติดเชื้ออักเสบขึ้นมาได้นั่นเอง 

 

🛡️ วิธีป้องกันการเกิดแผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้น 

สาวๆ คนไหนที่วางแผนจะทำตา 2 ชั้นในอนาคต และกังวลใจในเรื่องของรอยแผลเป็น Saonanon Clinic ได้รวบรวมวิธีป้องกันการเกิดแผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้นมาฝากแล้ว หากทำได้ครบ ลดโอกาสการเกิดแผลเป็นคีลอยด์ รอยนูนได้เป็นอย่างดีแน่นอน   

1) ดูแลตัวเองหลังทำตา 2 ชั้นให้ถูกวิธี

โดยปกติหลังจากทำตา 2 ชั้นเรียบร้อยแล้ว แพทย์มากประสบการณ์หรือคลินิกทำตา 2 ชั้นแต่ละที่จะมีการแนะนำวิธีดูแลตนเองเบื้องต้นให้กับคนไข้อยู่แล้ว เพื่อป้องกันปัญหาแผลเป็น รวมถึงลดความเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากทำตา 2 ชั้นด้วย ได้แก่

– ประคบเย็น 24 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัดทำตา 2 ชั้น โดยอาจใช้เจลเย็นหรือผ้าเย็นสะอาดประคบเบาๆ บริเวณหน้าผาก แก้ม เพื่อช่วยลดบวม ทั้งนี้ผ้าหรือเจลที่ใช้ต้องไม่เปียกมากจนเกินไป เพราะแผลหลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นไม่ควรโดนน้ำเด็ดขาด

– หากมีรอยเขียวช้ำ ให้ประคบร้อน โดยความร้อนจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดรอยเขียวช้ำและอาการบวมได้ ซึ่งต้องควบคุมความร้อนให้เหมาะสม หากร้อนจัดเดินไป ผิวเราอาจไหม้ได้ 

– นอนยกศีรษะให้สูงในช่วง 1-2 วันแรก อาจซ้อนหมอนให้สูงขึ้น เพื่อช่วยลดอาการบวม และควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า นอนตะแคง เพื่อไม่ให้แผลหลังผ่าตัดเกิดการกดทับ 

– ทำความสะอาดแผลให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ หลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นอาจยังมีเลือดซึม ให้เราใช้ไม้พันสำลี หรือผ้าก๊อซ ค่อยๆ ซับเลือดออก และพยายามเช็ดเอาคราบเลือดออกให้หมดและทายาขี้ผึ้งบางๆ อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

– กินยาให้ครบตามแพทย์สั่งและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

2) หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณรอบดวงตา

หลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นมา ในช่วงที่ผิวหนังรอบดวงตามีความบอบบางมาก ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตา แกะ เกา พฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง และเสียดสีดวงตา อย่างการแต่งหน้า หรือการใส่คอนแท็กต์เลนส์ เพราะอาจทำให้แผลเย็บเปิด ไหมเย็บหลุด และเกิดการติดเชื้ออักเสบจนมีแผลที่รุนแรงได้

3) หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด 

แสงแดดที่เต็มไปด้วยรังสี UVA/UVB มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเม็ดสีในชั้นผิว หากเราถูกแดดจัดๆ ในช่วงหลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้น ขณะแผลกำลังสมานตามธรรมชาติ อาจทำให้เนื้อเยื่อที่สร้างขึ้นมาใหม่ มีสีผิวเปลี่ยนไป ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องเผชิญกับแสงแดด ควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันให้ได้มากที่สุด เช่น หมวกปีกกว้าง แว่นตากันแดดที่กันค่า UV ได้ นอกจากนี้หากแผลหายสนิทแล้วควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านด้วย 

4) เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และงดรับประทานอาหารแสลง

ภายหลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นควรงดรับประทานอาหารแสลง ได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารทะเล ปลาร้า อาหารที่รสเผ็ดจัด รวมถึงอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ อักเสบ และหายช้ามากกว่าเดิมได้

5) งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่

แอลกอฮอล์และบุหรี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แผลบวมช้ำ หายได้ช้า ทั้งยังเพิ่มคงามเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้นภายหลังการผ่าตัดทำตา 2 ชั้น ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือน

 

🩺 รวมวิธีการรักษาแผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้น 

สิ่งที่หลายๆ คนกังวลเกี่ยวกับการทำตา 2 ชั้น คือรอยแผลเป็น ไม่ว่าจะเกิดจากการดูแลรักษาที่ไม่ดี ประวัติพันธุกรรมด้านคีลอยด์ หรือที่ซึ่งเกิดจากความผิดปกติระหว่างการผ่าตัด รอยเหล่านี้เป็นเรื่องที่แก้ไขหรือรักษาได้ เพราะปัจจุบันมีเทคนิคทางการแพทย์หลายรูปแบบที่สามารถลดเลือนหรือรักษารอยแผลเป็นให้หายสนิทได้ ซึ่งเราได้รวบรวมมาให้แล้ว

1) การเลเซอร์ลดรอยแผลเป็น

เลเซอร์เป็นวิธีการลบรอยแผลเป็น หรือรอยต่างๆ บนผิวหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 

โดยแพทย์มากประสบการณ์จะเลือกใช้เลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิวยิงเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ คอลลาเจนที่ถูกกระตุ้นขึ้นใหม่จะเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ ช่วยให้ผิวมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นและรอยแผลเป็นจางลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ข้อจำกัดของเลเซอร์ลดรอยแผลนั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และควรเลือกเลเซอร์กับคลินิกที่มีมาตรฐาน ใช้เครื่องเลเซอร์แท้เท่านั้น

2) การผ่าตัดรักษาแผลเป็น พร้อมปรับแก้ชั้นตา 

ในเคสที่แผลเป็นเกิดเป็นคีลอยด์ที่มีความนูนขึ้น การผ่าตัดรักษาแผลเป็นมักทำร่วมกับการผ่าตัดชั้นตาใหม่ โดยแพทย์จะทำการตัดแผลเป็นคีลอยด์ที่ชั้นตาออก ร่วมกับการเย็บปรับแก้ชั้นตาใหม่ให้เป็นตา 2 ชั้นที่สวยและเท่ากันเหมือนเดิม ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเช่นเดียวกันกับทำตา 2 ชั้นครั้งแรก จึงมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นนูนซ้ำอีกครั้ง จึงควรทำการรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ ร่วมด้วย

3) การฉีดยารักษาแผลเป็น 

อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม คือ การฉีดยารักษาแผลเป็น เพราะเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีอาการเจ็บมากนัก โดยสามารถเริ่มฉีดได้หลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้นประมาณ 1 เดือน หากพบว่าคนไข้มีโอกาสเกิดคีลอยด์ หรือมีแผลเป็น แพทย์มากประสบการณ์จะทำการฉีดยาบริเวณแผลนูน หรือคีลอยด์โดยตรง ซึ่งจะช่วยทำให้แผลนุ่มและยุบตัวเร็วขึ้น 

4) การทายาลดรอยแผลเป็น

การทายาที่มีสารสกัดลดรอยแผลเป็นจะช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นให้จางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างยาวนาน ควรทาอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 4-6 เดือน แผลเป็นจึงจะค่อยๆ จางลง เรียบเนียนไปกับพื้นผิวเดิม โดยการทายานี้เหมาะกับรอยแผลเป็นที่ไม่เข้มมาก มีสีผิดปกติ แต่หากเป็นแผลแบบคีลอยด์อาจจะต้องใช้ยาเฉพาะ อย่างประเภทซิลิโคนเจลสำหรับทา ทั้งนี้เนื่องจากเป็นยาภายนอก จึงไม่ควรให้เข้าตาโดยเด็ดขาด

5) การนวดบริเวณแผลเป็น

วิธีสุดท้าย คือ การนวดบริเวณแผลเป็นที่ตา ซึ่งควรทำภายหลังจากตัดไหมเรียบร้อยแล้ว โดยการใช้ปลายนิ้วชี้ค่อยๆ นวดคลึงเป็นวงกลมจากปลายหางตาไปยังหัวตา และนวดวนกลับไปมา ข้อดีของวิธีนี้คือจะช่วยลดความตึงรั้งของแผล ลดโอการการเกิดผังพืด ทั้งยังช่วยให้แผลนุ่มมากขึ้นได้ ยิ่งหากทำการนวดร่วมกับการทายาลดรอยแผลอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้รอยแผลเป็นเรียนเนียนยิ่งขึ้นได้ 

 

✨ เป็นไงกันบ้างกับข้อมูลเกี่ยวกับแผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้น ที่เศาณานนท์คลินิก – Saonanon Clinic นำมาฝาก เราจะเห็นได้ว่า แผลเป็นหลังทำตา 2 ชั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากกระบวนการสมานบาดแผลตามธรรมชาติของร่างกาย และแม้ว่าแผลเป็นจะไม่ได้ส่งผลอันตราย แต่ก็ทำให้สาวๆ หลายคนหมดความมั่นใจ กังวลเวลามีผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นการให้ความสำคัญกับการป้องกันแผลเป็น ดูแลตนเองตามคำสั่งของแพทย์เป็นจึงสิ่งที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม ทั้งการปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์ การดูแลตนเองอย่างเหมาะสม งดกินอาหารแสลง งดเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ นอกจากนี้

ควรเลือกทำศัลยกรรมกับคลินิกทําตา 2 ชั้นที่มีมาตรฐาน ผ่าตัดกับจักษุแพทย์เฉพาะทางที่มากประสบการณ์เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดแผลเป็นจากความผิดพลาดในกระบวนการผ่าตัดนั่นเอง เพราะแม้จะมีวิธีการรักษาแผลเป็นหลังผ่าตัดหลายหลายวิธี แต่ก็ตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูง ทั้งยังต้องใช้เวลานานด้วยนะ! 

 

✨ สำหรับสาวๆ ที่สนใจอยากทำตา 2 ชั้น รวมถึงอยากอ่านการทำตาสองชั้นรีวิวเพิ่มเติมแบบละเอียด ที่ เศาณานนท์คลินิก – Saonanon Clinic คลินิกเฉพาะทางด้านการปรับแก้ทรงตา พร้อมให้คำปรึกษาและการแนะนำอย่างตรงจุด เรามีจักษุแพทย์มากประสบการณ์ที่สามารถแก้ปัญหารอบดวงตาได้ให้กับทุกช่วงวัย มีเคสรีวิวทำตาสองชั้นจำนวนมากให้สาวๆ ไว้วางใจในฝีมือ เลือกใช้เทคนิคที่แก้ปัญหาชั้นตาและรูปทรงตาเฉพาะบุคคล ไร้กังวลเรื่องแผลเป็น และผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายแน่นอน 

สนใจติดต่อสอบถาม Line id : @saonanon หรือ Tel. 0909463090 


Beauty Hunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Wonglada Chanklin
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement