X

ไขความลับ ‘เลือกสีลิปให้เหมาะกับสีผิว’ ขับผิวไบร์ท เพิ่มมิติให้ใบหน้า

Activities & News 
Oct 06,2023
x Wonglada Chanklin
เลือกสีลิปให้เหมาะกับสีผิว

ซื้อลิปทั้งทีต้องซื้อสีให้เหมาะกับผิว เพราะสีสันต่าง ๆ นั้นมีผลต่อความสวยของเรามากกว่าที่คิด 💄โดยเฉพาะ ‘ลิปสติก’ ที่เป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยให้ใบหน้าของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ดูสวยปังมากขึ้นได้ ช่วยเติมเต็มลุคที่เราต้องการให้ออกมาเพอร์เฟ็กต์ สำหรับหลายคนที่เพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้า หรือไม่ค่อยได้แต่งหน้าบ่อยๆ จึงมักประสบปัญหากับการเลือกสีลิปสติก ไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้สีอะไรดี สีที่เราชอบจะเข้ากับเราไหม จะใช้สีอ่อน หรือสีเข้มดี เพราะกลัวว่าเมื่อทาไปแล้วจะไม่เข้ากับตัวเอง จากใบหน้าสว่างสดใสจะกลายเป็นดร็อปหมองคล้ำแทน แถมโทนสีลิปที่วางขายก็มีหลากหลายชวนลายตาสุดๆ วันนี้ Beauty Hunter จึงได้นำทริกเลือกสีลิปสติกตามโทนสีผิวมาฝากทุกคนกัน มาเช็กสีผิวพร้อมเลือกสีลิปที่ใช่ไปพร้อมๆ กันเลย✨


เลือกสีลิปให้เหมาะกับสีผิว

👉รู้จักโทนสีผิวของตัวเอง

สเต็ปสำคัญก่อนไปเลือกสีลิปสติก เรามาทำความรู้จักและเช็กสีผิวของตัวเองกันก่อน วิธีเบสิกง่ายๆ ที่หลายคนมักจะทำกันคือมองด้วยตาเปล่า แต่วิธีนี้ก็ไม่ชัวร์เสมอไป เพราะอันเดอร์โทนสีผิวจริงๆ ของเรามีความหลากหลาย ซึ่งวิธีที่จะช่วยเช็กสีผิวของเราได้เป๊ะนั้น ควรดูจากสีของเส้นเลือดบริเวณข้อมือ ที่สำคัญต้องดูในแสงธรรมชาติหรือแสงสีขาวเท่านั้น ไม่งั้นเส้นเลือดของเราอาจแสดงสีที่ผิดเพี้ยนไป ซึ่งส่งผลต่อการเลือกโทนสีลิปสติกของเรานั่นเอง มาเช็กแต่ละอันเดอร์โทนกัน!

ผิวโทนขาวชมพู (Cool Undertone)

ผิวโทนขาวอมชมพู คือ ผิวที่มีสีออกโทนขาวชมพูหรือโทนแดง จะมีเส้นเลือดน้ำเงินหรือสีม่วง

ผิวโทนเหลือง (Warm Undertone)

ผิวโทนเหลือง คือ ผิวที่มีสีออกโทนขาวเหลืองหรือน้ำผึ้ง เรียกได้ว่าเป็นผิวส่วนใหญ่ของเอชีย โดยเฉพาะคนไทยเลย โดยจะมีเส้นเลือดเส้นเลือดสีเขียวเข้มหรือสีโอลีฟ

ผิวโทนธรรมชาติ (Natural tone)

ผิวโทนธรรมชาติ คือ ผิวที่มีสีกลางๆ ไม่มีสีไปทางใดทางหนึ่ง จะมีเส้นเลือดเส้นเลือดสีเขียวและน้ำเงินปะปนกัน โทนนี้ค่อนข้างดูยาก เพราะมีสีใกล้เคียงกับผิวโทนขาวชมพูหรือคูลโทนนั่นเอง

 

💄เลือกสีลิปสติกที่เหมาะกับโทนสีผิว

รู้จักโทนสีผิวของตัวเองกันไปแล้ว มาถึงสเต็ปสำคัญกับการเลือกสีลิปสติกให้เหมาะกับโทนสีผิวแต่ละคนกัน จะมีสีไหน เหมาะกับใครบ้าง เตรียมเช็กลิสต์เลย 

1. สีลิปสติกสำหรับผิวขาวอมชมพู

มาเริ่มกันที่ผิวขาวอมชมพู เฉดผิวที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝัน เพราะโทนสีผิวนี้ สามารถทาลิปสติกได้หลากหลายโทน ไม่ว่าจะเป็นสีอ่อน สีเข้ม สีจัดจ้าน สำหรับใครที่ต้องการลุคแบบสว่างสดใส ออร่าความขาวเปล่งประกาย ขอแนะนำลิปสติกสีเข้ม เช่น สีแดงสด สีแดงตุ่นๆ หรือสีส้มอิฐ เป็นต้น แต่ถ้าใครต้องการลุคซอฟต์ๆ เบาสบาย ง่ายๆ เข้ากับ Everyday Looks ก็สามารถทาสีลิปสติกโทนสีชมพูนม สีชมพูนู้ด หรือชมพูวาวๆ แบบลิปกลอส ก็ได้เช่นกัน ขอบอกว่าโทนสีผิวนี้เอาอยู่แทบหมดเลย 

2. ลิปสติกสำหรับผิวขาวเหลือง

สีผิวโทนนี้เป็นเฉดสีผิวทั่วไปของคนเอเชีย เครื่องสำอางหลายๆ แบรนด์ในเอเชียจึงออกแบบมาให้เข้ากับผิวสีนี้ โดยจะมีลักษณะคล้ายกับผิวขาวอมชมพู แตกต่างกันที่ผิวโทนนี้จะออกไปทางโทนสีเหลืองมากกว่า แต่ก็ยังสามารถเลือกทาลิปสติกได้หลากหลายโทนเช่นเดียวกับคนผิวโทนขาวอมชมพูเลย ถ้าลุคแบบไบร์ทๆ ใบหน้าสดใส ก็เลือกทาสีแดงสด สีแดงตุ่น สีส้มอิฐ หรือหากต้องการลุคซอฟต์หวาน ก็เลือกทาสีชมพูอ่อน ชมพูวาวๆ แบบลิปกลอส แต่คนโทนสีผิวขาวเหลืองไม่ควรทาสีม่วงและสีน้ำตาลเด็ดขาด เพราะจะทำให้ใบหน้าดูหมองคล้ำ ดูเหมือนว่าป่วยนั่นเอง

3. ลิปสติกสำหรับผิวน้ำผึ้ง

ผิวน้ำผึ้งหรือผิวสองสีจัดอยู่ในกลุ่ม Warm Undertone เป็นสีผิวส่วนใหญ่ของคนไทยเลย ซึ่งเป็นสีที่หนุ่มๆ สาวยุโรปใฝ่ฝัน เพราะเป็นสีที่มีความละมุน เนียนสวย ดูเซ็กซี่ สำหรับสีลิปสติกที่เหมาะกับ

ผิวโทนนี้ ได้แก่ สีโทนน้ำตาล สีเฉดนู้ดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นส้มนู้ด แดงนู้ด ชมพูนู้ด แต่ควรหลีกเลี่ยงสีลิปสติกโทนสีเข้มที่อาจจะกลืนไปกับสีผิวของเรา รวมถึงลิปสติกโทนสีสว่าง เพราะจะทำให้ใบหน้าดูดร็อป ไม่สว่างสดใสได้

4. ลิปสติกสำหรับผิวแทนหรือผิวสี

หากพูดถึงผิวที่ดูเซ็กซี่ที่สุด มีความสายฝอ ก็ต้องเป็นผิวแทนหรือผิวสี หลายคนอาจจะมองว่าเป็นโทนสีผิวที่ทาลิปสติกยาก ทาแบบไหนก็คงดูดร็อป หมองคล้ำ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะจริงๆ แล้ว ผิวแทนนี้สามารถเลือกทาสีลิปสติกได้หลายโทน ไม่ว่าจะนู้ดสีอ่อน สีน้ำตาล หรือโทนสีเข้มแบบสีแดง ก็ล้วนช่วยขับผิว ทำให้ผิวดูมีออร่า สำหรับใครที่มีเนื้อปากสีเดิมเป็นสีที่เข้มหรือค่อนข้างคล้ำ ก็สามารถหาไอเทมอย่างรองพื้นมาทาปากก่อน ตามด้วยลิปสติกสีนู้ดเพื่อปรับสีปาก ปิดท้ายด้วยสีลิปสติกที่ต้องการ แค่นี้สวยเป๊ะ เซ็กซี่ตามสไตล์สาวผิวแทนแล้ว

 

เป็นยังไงบ้างคะ? กับทริกเลือกสีลิปสติกตามโทนสีผิวที่เรานำมาฝากทุกคน บอกเลยว่าถ้าเพื่อน ๆ เช็กอันเดอร์โทนสีผิวของตัวเองได้ถูกต้อง เลือกสีลิปที่เหมาะกับโทนสีผิวเราได้ดี บิ๊วก็คอนเฟิร์มเลยว่าไม่ว่าจะแต่งหน้าด้วยลุคไหน แต่งเข้ม แต่งอ่อน สีลิปที่เป๊ะก็จะทำให้ลุคในวันนั้นออกมาสวยปังสะดุดตายิ่งกว่าเดิมแน่นอน และนอกจากจะเลือกสีลิปสติกที่ใช่ได้แล้ว เนื้อสัมผัสและคุณภาพของลิปสติกที่เราเลือกใช้ก็ต้องดีด้วย ทาแล้วต้องติดทน ไม่หลุดลอกระหว่างวันง่ายๆ รวมถึงไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย

✨ และใครที่กำลังมองหา ลิปสติก หลากหลายเฉดสีเหมาะกับทุกโทนผิว และมีคุณภาพดีล่ะก็ เราขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์และลิปสติกจาก Artistry ลิปสติกสีสันสดชัด ติดทนนาน ไม่ซึมเลอะขอบปาก มีหลากสีให้เลือกปรับลุคได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็นลิปเนื้อแมทท์ ลิปเนื้อครีม ลิปกลอส รับรองว่านอกจากจะได้สีลิปติกที่ชัดสวยสดแล้ว ยังเป็นการบำรุงริมฝีปากไปในตัวด้วย

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Wonglada Chanklin
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement