X

รู้ก่อนทำ! เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมปากกระจับ

Activities & News 
Aug 05,2023
x Sanankapron Jannongyao

🙋‍♀️ผู้หญิงกับความสวยเป็นของคู่กัน เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเติมแต่งแล้วทำให้เราสวยขึ้นได้ก็คือ การทำศัลยกรรม และศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในยุคนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้นการทำ “ปากกระจับ” นั่นเอง ✨


ปากกระจับ

การทำ “ปากกระจับ” ในยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีทำสวยที่มาแรงอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะการทำปากกระจับมีส่วนช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูมีมิติ มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการทำศัลยกรรมที่ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน แต่ถึงอย่างนั้นการทำปากกระจับก็มีข้อควรระวังที่ต้องให้ความสำคัญไม่ต่างจากการศัลยกรรมแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลรักษาหลังทำและอาหารการกิน แต่ก่อนจะไปถึงวิธีการดูแลตัวเองหลังทำปากกระจับ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับการทำศัลยกรรมปากกระจับกันก่อนเลย

ศัลยกรรมปากกระจับคืออะไร

การทำากกระจับคือการผ่าตัดแก้ไขริมฝีปากให้ได้รูปทรงที่สวยงามและเหมาะสมกับใบหน้ามากขึ้น โดยแพทย์จะประเมินว่าเนื้อส่วนไหนของปากที่ควรตัดออกและแก้ไขบ้าง โดยเฉพาะเนื้อบริเวณจะงอยปากตรงกลาง ที่แพทย์จะออกแบบร่วมกับผู้เข้ารับบริการเพื่อให้รูปทรงของกระจับปากที่ออกมาเหมาะสมและถูกใจผู้เข้ารับการบริการมากที่สุด การทำศัลยกรรมปากกระจับนั้นมีหลายแบบ มีทั้งแบบผ่าตัดและฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะการศัลยกรรมปากกระจับแบบผ่าตัดซึ่งมีรายละเอียดและผลลัพธ์ที่ครอบคลุมมากกว่า

ลักษณะปากแบบไหนที่เหมาะกับการทำศัลยกรรมปากกระจับ

  1. ปากบาง ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่มีริมฝีปากบาง คือรูปทรงของปากมักจะไม่เป็นทรง ไม่มีรอยหยัก ดูเรียบทื่อมากเกินไป ซึ่งการทำปากกระจับจะช่วยให้ปากมีความโค้งมนและน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบริเวณจะงอยปาก ติ่งกระจับจะทำให้รูปทรงปากไม่ดูทื่อและช่วยให้ภาพรวมของใบหน้ามีมิติมากขึ้น
  2. ปากคว่ำ ปัญหาของคนปากคว่ำส่วนใหญ่คือดูหน้าดุตลอดเวลา หน้าไม่เป็นมิตรจนทำให้คนรอบข้างไม่กล้าเข้าหา การทำปากกระจับร่วมกับเทคนิคการปรับแก้ยกมุมปาก จะช่วยให้รูปปากดูเรียว มีมิติ หน้าละมุน และดูเป็นมิตรมากขึ้นนั่นเอง
  3. ริมฝีปากหนา การที่มีริมฝีปากหนาเกินไป เมื่อคนอื่นมองเข้ามา ปากจะกลายเป็นจุดโฟกัสสำคัญ และส่งผลต่อสัดส่วนโดยรวมของใบหน้าได้ การทำปากกระจับจะช่วยให้สัดส่วนของปากและใบหน้าดูเหมาะสมมากยิ่งขึ้น แถมปากกระจับยังช่วยให้ภาพลักษณ์โดยรวมของใบหน้ามีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนมากขึ้นด้วย

หลังทำปากกระจับ ควรดูแลรักษาอย่างไร

เนื่องจากการทำปากกระจับ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการผ่าตัดหรือด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์ บ่อยครั้งมักจะพบกับปัญหาพังผืดและฟิลเลอร์แข็งตัวเป็นก้อน การนวดปากหลังจากทำปากกระจับเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดพังผืดและช่วยให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปนิ่มขึ้น รวมถึงการหมั่นทำความสะอาดแผลอยู่เสมอจะช่วยลดปัญหาแผลอักเสบและลดความเสี่ยงแผลติดเชื้อได้ ซึ่งเราได้รวบรวมข้อควรปฏิบัติมาให้แล้ว

  1. นวดปากเป็นประจำหรือทุกวัน ประมาณ 1-3 เดือนแรกของการตัดไหม จะช่วยให้ทรงปากเข้ารูปมากขึ้น และช่วยลดการเกิดพังผืด ไต บริเวณกระจับปากได้
  2. ทาลิปบาล์มอยู่เสมอ หลังจากทำปากกระจับ บริเวณโดยรอบริมฝีปากมักจะแห้ง ตึง การทาลิปบาล์มจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ลดอาการตึง และอาการเจ็บปวดลงได้
  3. หมั่นเช็ดทำความสะอาดในสัปดาห์แรก เพราะสัปดาห์แรกของการทำปากกระจับ มักจะมีคราบขาวที่เกิดจากน้ำลายและลิปบาล์ม ควรใช้สำลีสะอาดเช็ดออกเบาๆ เป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้คราบขาวเหล่านั้นเกาะบริเวณปากและโดยรอบแผล เพราะอาจส่งผลต่อการอักเสบได้
  4. ทำความสะอาดแผลทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร ทุกครั้งที่ทานอาหาร มักจะมีเศษอาหารและคราบอาหารต่างๆ หลงเหลืออยู่บริเวณแผลได้ ดังนั้นหลังการรับประทานอาหารควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ โดยการบ้วนปากด้วยน้ำสะอาดและเช็ดแผลให้แห้งทุกครั้ง

หลังทำปากกระจับ ห้ามกินอะไรบ้าง

เพราะการทำศัลยกรรมปากกระจับคือการผ่าตัดรูปแบบหนึ่ง วิธีการดูแลรักษาแผลและข้อห้ามต่างๆ เบื้องต้นจะคล้ายกัน รวมถึงอาหารการกินก็เช่นเดียวกัน โดยอาหารที่คนทำปากกระจับควรหลีกเลี่ยงจะมีดังนี้

  1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ขณะที่แผลยังไม่หายดี เสี่ยงต่อการเลือดออกและแผลบวมช้ำมากกว่าปกติ อาจทำให้แผลอักเสบ ติดเชื้อ และเป็นหนอง ซึ่งส่งผลให้แผลหายหายช้ากว่าปกติได้
  2. งดอาหารหมักดองและของรสจัด เนื่องจากอาหารหมักดองเป็นของแสลงประเภทหนึ่ง และมีเชื้อแบคทีเรียที่ส่งผลเสียต่อแผลผ่าตัดได้ การทานอาหารหมักดองขณะที่แผลยังไม่หายดี จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและแผลเน่าสูง เช่น กะปิ ปลาร้า และผลไม้ดอง เป็นต้น และอาหารรสจัดก็ส่งผลต่อการระคายเคืองและเสี่ยงทำให้แผลอักเสบได้เช่นกัน ดังนั้นใครที่ไปทำศัลยกรรมปากกระจับมาควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทหมักดองและของรสจัดไปก่อน
  3. งดอาหารเสริม วิตามินต่างๆ เพราะอาหารเสริมและวิตามินบางชนิด อาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด และทำให้แผลบวมช้ำมากขึ้นได้ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา และยาแอสไพริน เป็นต้น ดังนั้นใครที่มียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำควรปรึกษาแพทย์ และงดการใช้อาหารเสริมและวิตามินบางประเภทออกไปก่อนเช่นกัน

การทำศัลยกรรมปากกระจำเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหารูปทรงปากได้อย่างเห็นผล รูปทรงของปากที่ออกมาล้วนขึ้นอยู่กับเทคนิคและวิธีการที่แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดเลือกใช้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำปากกระจับ ควรปรึกษาและพูดคุยกับแพทย์อย่างละเอียดก่อนเสมอ เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาถูกใจและเหมาะสมกับใบหน้ามากที่สุด และที่ Better Me Clinic by Dr.Chanya เป็นคลินิกศัลยกรรมโดยหมอชัญญา ศัลยแพทย์มากประสบการณ์เกี่ยวกับผ่าตัดศัลยกรรมปากโดยเฉพาะ และมีการนำเทคนิคพิเศษเฉพาะจากประเทศเกาหลีมาปรับใช้ในการผ่าตัด เน้นความสวยงามรับกับใบหน้าตามแบบฉบับของ Better Me เป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุด มั่นใจได้เลยว่ารูปทรงปากจะออกมาสวยและเหมาะสมตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถาม | จองคิว

Better me Clinic By Dr.Chanya

Tel: 02-059-8118, 088-603-2641

Line: @Chanyaclinic

Facebook: Better Me Clinic by Dr.Chanya


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sanankapron Jannongyao
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement