X

มารู้จัก “มะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายใกล้ตัวที่ควรให้ความสำคัญ

Activities & News 
Jun 02,2022
x Sukritta Jitpornsawan
มะเร็งปากมดลูก

“มะเร็งปากมดลูก”

มารู้จัก “มะเร็งปากมดลูก” ภัยร้ายใกล้ตัวที่ควรให้ความสำคัญ

เชื่อว่าผู้หญิงหลายๆคนคงไม่ได้สนใจหรือให้ความสำคัญกับเรื่องมะเร็งปากมดลูก อาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆแล้วมะเร็งปากมดลูกพบในผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 2 รองมาจากมะเร็งเต้านมกันเลยทีเดียว และเชื่อว่าเกินกว่า 80% ของผู้ชายไม่รู้ว่าผู้ชายก็มีโอกาสติดเชื้อไวรัส HPV ได้ วันนี้ Beauty Hunter จะพาทุกคนไปรู้จัก มะเร็งปากมดลูก” ให้มากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงและผู้ชายควรทำรู้จักกับเชื้อไวรัสนี้ให้มากขึ้น


 

โรคมะเร็งปากมดลูกเกิดจากอะไร?

โรคมะเร็งปากมดลูกเกิดจากการที่ติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ซึ่งเป็นเชื้อที่ส่วนใหญ่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูกซึ่งอยู่บริเวณช่วงล่างของมดลูกและเชื่อมต่อกับช่องคลอด ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ติดเชื้อ HPV มีอยู่หลายปัจจัย อาทิเช่น ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ทั้งผู้ที่มีคู่นอนหลายคน หรือคนเดียวก็ตาม แต่ผู้ที่มีคู่นอนหลายคนมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อเอชพีวีมากขึ้น ผู้ที่มีบุตรหลายคน ผู้ที่สูบบุหรี่ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง (เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือที่เรียกว่าโรค SLE)

มะเร็งปากมดลูก

ในระยะแรกผู้ที่เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อมะเร็งลุกลามแล้ว อาจจะมีอาการผิดปกติที่พบได้มาก ได้แก่ มีเลือดออกทางช่องคลอด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวมีความผิดปกติ ประจำเดือนมาน้อย หรือมามากผิดปกติ รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ิ เลือดออกในวัยหลังหมดประจําเดือน อาการอ่อนเพลีย ซีด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปัสสาวะไม่ออก หรือไหลไม่หยุด ปวดท้องน้อย อาจจะแพร่ลามไปยังต่อมน้ำเหลืองและกระดูกเชิงกราน ส่งผลให้ระบบอวัยวะภายในผิดปกติ อาจเกิดการเสียชีวิตได้

 

มะเร็งปากมดลูก

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ไม่ได้เกิดกับเพศหญิงเพียงอย่างเดียว แต่ว่าเพศชายก็สารมารถรับเชื้อ HPV ได้เหมือนกัน ซึ่งอาการในเพศชายนั้นคล้ายกับการเกิดมะเร็งในเพศหญิง ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เชื้อไวรัสเกาะตัวอยู่ หากเชื้อไวรัสอยู่ในผู้ที่ดูแลสุขภาพ ร่างกายตัวเองดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หรือภูมิต้านทานดี ภูมิต้านทานของร่างกายอาจจะกำจัดเชื้อไวรัส HPV นี้ไปได้ด้วยตัวเอง

ซึ่ง 3 โรคที่มีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อ จากไวรัส HPV สำหรับเพศชาย คือ

  1. มะเร็งองคชาต
  2. หูดหงอนไก่
  3. มะเร็งทวารหนัก

มะเร็งปากมดลูก

 

การป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกหรือการติดเชื้อ HPV คือ 

  • งดการมีคู่นอนหลายคนซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้เรารับเชื้อมาได้ 
  • ฉีดวัคซีน HPV (ผู้ชายสามารถฉีดได้)

ซึ่งการฉีดวัคซีน HPV นั้นจะฉีดทั้งหมด 3 เข็ม

เข็มแรก ฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ

เข็มที่ 2 ฉีดห่างจากเข็มแรก 1 – 2 เดือน

เข็มที่ 3 หลังจากฉีดเข็มแรก 6 เดือน

การฉีดวัคซีนนี้จะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อฉีดให้กับเด็กผู้หญิงอายุ 9 – 14 ปี หรือผู้ที่ยังไม่ผ่านการเพศสัมพันธ์มาก่อน แต่หากมีเพศสัมพันธ์แล้ว วัคซีนจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับผู้ที่ยังไม่มีการติดเชื้อ HPV หรือไม่มีเซลล์ผิดปกติ

มะเร็งปากมดลูก

วัคซีน HPV ในปัจจุบัน ค่อนข้างมีราคาที่สูงมาก สามารถเช็คราคาได้ตามโรงพยาบาล ถึงจะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เราก็อยากแนะนำให้ฉีดไว้จะดีกว่านะ ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้

มะเร็งปากมดลูก

ข้อแนะนำ : ควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ หลังจากตรวจแล้วสามารถไปตามความเห็นแพทย์แนะนำ หากตรวจพบว่ามีเชื้อ อาจจะให้นัดทำการตรวจทุกๆ 6 เดือน เพื่อติดตามอาการ แต่หากไม่พบ ก็สามารถเว้นการตรวจเป็นทุกๆ 1-2 ปีได้

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement

Advertisement