X

บอกลา “ถุงใต้ตาใหญ่ หน้าแก่ก่อนวัย” ด้วยเทคนิคผ่าตัดถุงใต้ตา!

Activities & News 
Aug 05,2023
x Sukritta Jitpornsawan

ปัญหาโลกแตกของทุกเพศทุกวัย คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ใต้ตาแพนด้า” ไหนจะปัญหา “ถุงใต้ตาใหญ่” ที่ตามมาอีก ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราที่ต้องนอนดึกอยู่บ่อยครั้ง😩 ยังไง๊ยังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องนี้แน่นอน! ส่งผลให้หน้าดูแก่กว่าวัย!  👀เรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้เกิดปัญหาเหล่านี้ และวิธีแก้ไขที่จะช่วยลดอายุให้ใบหน้าของคุณดูเด็กลง✨


 

ปัญหาถุงใต้ตาใหญ่ ใต้ตาบวมคล้ำ เป็นสิ่งที่ทำให้ใบหน้าดูโทรม ดูเหนื่อย และดูแก่กว่าวัย จนหลายๆ  คนหมดความมั่นใจในตัวเองได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และสาเหตุการเกิดการแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ เศาณานนท์ คลินิก คลินิกที่จะมาช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาของทุกคน พร้อมบอกสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร ?

1. อดนอน

หนึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยมากของการเกิดถุงใต้ตาคือ การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะการนอนดึก และเวลาพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายของเราเก็บของเหลวไว้มากขึ้น และของเหลวนี้อาจไปสะสมอยู่บริเวณผิวหนังที่บอบบางอย่างใต้ตา ทำให้ใต้ตาดูบวมและเป็นถุง นอกจากนี้การนอนดึกยังส่งผลให้เกิดการอักเสบและการขยายตัวของหลอดเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดถุงใต้ตาได้เช่นกัน การปรับเปลี่ยนเวลานอนให้เหมาะสม โดยควรนอนให้ได้ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวันจะช่วยป้องกันและลดการเกิดถุงใต้ตาได้

2. พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของการเกิดถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน เพราะบางครอบครัวอาจมีสมาชิกที่เคยมีประวัติเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อภายในร่างกายทำงานผิดปกติ และถูกส่งต่อมาถึงตัวคุณได้ ซึ่งระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อนี้ จะทำให้ไขมันและของเหลวไหลถูกเก็บไว้บริเวณใต้ดวงตามากกว่าปกติ และเมื่ออายุมากขึ้นกล้ามเนื้อผิวหนังบริเวณใต้ตาจะเริ่มอ่อนแอลง ทำให้ถุงไขมันที่อยู่บริเวณใต้ตาเห็นชัดมากขึ้น จนเกิดเป็นปัญหาถุงใต้ตานั่นเอง

3. อายุที่มากขึ้น

เมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวรอบดวงตาจะสูญเสียความยืดหยุ่นและบางลง ทำให้บริเวณรอบดวงตาเกิดความหย่อนคล้อยและถุงไขมันใต้ตาเห็นชัดมากขึ้น บวกกับไขมันที่สะสมอยู่บริเวณรอบดวงตาจะไหลไปสะสมอยู่ที่บริเวณใต้ตา จนเกิดเป็นถุงใต้ตาขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้นานไป ถุงตาใต้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นและดึงผิวบริเวณรอบดวงตาให้ตกลง จนทำให้เปลือกตาล่างปลิ้นได้

4. โรคภูมิแพ้

คนเป็นภูมิแพ้หลายคนมักจะมีใต้ตาที่คล้ำและใหญ่มากกว่าคนทั่วไป เพราะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้โดยทั่วไปแล้ว เส้นเลือดที่อยู่บริเวณรอบดวงตาจะขยายใหญ่กว่าปกติ ทำให้ผิวใต้ตาคล้ำและมีอาการบวมเต่ง รวมถึงอาการของคนที่เป็นภูมิแพ้ส่วนใหญ่มักจะมีอาการระคายเคืองและรู้สึกคันตา อาจทำให้เผลอขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบและมีการผลิตเม็ดสีผิวเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จนทำให้เกิดถุงใต้ตาใหญ่และคล้ำมากกว่านั่นเอง  

5. รูปแบบการใช้ชีวิต

พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป และการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม  มีส่วนทำให้เกิดภาวะถุงใต้ตาได้ เพราะการสูบบุหรี่จะไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง และการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและส่งผลต่อการกักเก็บน้ำบริเวณผิวหนัง รวมไปถึงบริเวณรอบดวงตาด้วย ซึ่งจะทำให้ใต้ตาสูญเสียความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น จนทำให้เกิดถุงใต้ตาเด่นชัดขึ้น

แก้ไขถุงใต้ตาใหญ่ ผ่าตัดถุงใต้ตาที่เศาณานนท์ คลินิก

เตรียมบอกลาปัญหาถุงใต้ตาใหญ่ได้เลย เพราะที่ เศาณานนท์ คลินิก เป็นคลินิกศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทางและจักษุกรรมที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านการผ่าตัดบริเวณใบหน้า โดยทางคลินิกจะแบ่งรอยคล้ำใต้ตาออกเป็น 3 ประเภท คือ 1. รอยคล้ำจากเม็ดสี 2. รอยคล้ำจากเส้นเลือด และ 3. รอยคล้ำจากร่องหรือความไม่สม่ำเสมอ ที่อาจเกิดจากร่องน้ำตา ถุงใต้ตา และผิวหนังเหี่ยวย่น ซึ่งลักษณะรอยคล้ำใต้ตา 2 ประเภทแรก ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด และสามารถใช้วิธีการต่างๆ แทนได้ เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทาครีมบำรุง ยิงเลเซอร์ และฉีดฟิลเลอร์ เป็นต้น แต่รอยใต้ตาประเภทที่ 3 ที่เกิดจากถุงใต้ตา จะเหมาะกับวิธีการผ่าตัดไขมันส่วนเกินและการย้ายไขมันมาปิดร่องน้ำตาแทน ซึ่ง เศาณานนท์ คลินิก ก็มีเทคนิครักษาและการผ่าตัดเฉพาะที่จะสามารถแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อีกทั้งยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัดแบบทั่วไป เพราะถุงใต้ตาและรอยคล้ำต่างๆ นั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจ จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างเห็นผลมากที่สุด

ปรึกษา | ติดต่อสอบถาม เศาณานนนท์ คลินิก

Tel: 090-9463090

Line: @saonanon

facebook: Saonanon clinic

 


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Sukritta Jitpornsawan
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement