X

ทำไมต้องเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ? ลดความเสี่ยงเพิ่มมิติความสวย

Activities & News 
Jan 23,2024
x Wonglada Chanklin
ทำไมต้องเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ? ลดความเสี่ยงเพิ่มมิติความสวย

ใครเป็นบ้างง ? ใจมันอยากจะเสริมจมูกให้สวยปังเหมือนไอดอล👃 ศึกษามาก็เยอะ รีวิวก็ดูมาเพียบ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าต้องทำจมูกด้วยวิธีการแบบไหนถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ปั๊วะปัง เสี่ยงน้อย แถมอยู่ได้นานและเข้ากับเบ้าหน้าเรามากที่สุด😅  Beauty Hunter เข้าใจปัญหานี้ของสาว ๆ ทุกคนเป็นอย่างดี วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งวิธีการ เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ที่บอกเลยว่าผลลัพธ์จึ้งและตอบโจทย์ครบทุกข้อไม่แพ้วิธีไหน รับรองว่าอ่านจบปุ๊บก็จะช่วยให้สาว ๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นปั๊บแน่นอนจ้าาา ไปดูกัน✨

ทำไมต้องเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ? ลดความเสี่ยงเพิ่มมิติความสวย

ในยุคที่การทำศัลยกรรมเสริมความงามเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายขึ้น อย่างการศัลยกรรมเสริมจมูกกลายเป็น Trend ฮอตฮิตที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์และความมั่นใจให้กับตัวเอง แต่การเสริมจมูกก็มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสริมจมูกด้วยซิลิโคนธรรมดา เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู เสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม ไปจนถึงการเสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง ซึ่งแต่ละแบบล้วนให้ผลลัพธ์ทรงจมูกที่แตกต่างกันออกไป และหนึ่งในรูปแบบการเสริมจมูกที่กำลังเป็นกระแสอย่างมากในขณะนี้ นั่นคือการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู เชื่อว่าใครที่กำลังแพลนว่าจะไปทำจมูกด้วยวิธีนี้ต้องมีคำถามและข้อกังวลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้อดีของการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู การเสริมจมกวิธีนี้ดีกว่าแบบอื่นอย่างไร มีข้อเสียไหม? วันนี้เราได้รวบรวมคำตอบของคำถามที่หลายๆ คนกำลังสงสัยมาตอบทุกคนแล้ว! จะเป็นยังไง ไปดูพร้อมกันเลย ~


👉 ทำไมต้องเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ?

การเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู คือการตัดบางส่วนของกระดูกอ่อนบริเวณหลังหูมาใช้ (Ear Cartilage) เพื่อนำมารองปลายจมูก โดยต้องเป็นกระดูกหลังหูที่มีขนาดพอเหมาะ นำมาใช้เพิ่มความโด่งบริเวณปลายจมูก ช่วยให้ได้ทรงจมูกที่มีปลายกลมมน สวยสโลป ดูละมุน และเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูช่วยลดโอกาสเกิดปลายจมูกบาง จนทำให้ซิลิโคนทะลุ และโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้ยังน้อยกว่าด้วย เพราะการใช้กระดูกหลังหูเป็นการปลูกถ่ายของร่างกายเราเอง เหมาะสำหรับคนที่เนื้อปลายจมูกน้อย แต่ต้องการเพิ่มความโด่งของปลายจมูก เพราะการใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยให้ได้ปลายจมูกที่โด่งสโลปสวยเท่ากับการเสริมกระดูกหลังหูนั่นเอง    

 

👉 ทำไมเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู ถึงไม่เสี่ยงจมูกทะลุเท่าเสริมจมูกด้วยซิลิโคนเพียงอย่างเดียว ?

เชื่อว่าปัญหาจมูกทะลุ เป็นปัญหาที่คนเสริมจมูกเกือบทุกคนต้องเคยได้ยินและเป็นกังวลกัน โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาจมูกทะลุเกิดจากเนื้อปลายจมูกเดิมน้อยและบาง และเนื้อส่วนปลายจมูกเป็นบริเวณที่รองรับแรงดันจากซิลิโคนโดยตรง จนบางเคสเห็นเป็นรอยต่อของซิลิโคน ทำให้ดูไม่ธรรมชาติ และเสี่ยงจมูกทะลุนั่นเอง ซึ่งการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูจะช่วยให้ลดให้ซิลิโคนไม่โดนเนื้อจมูกโดยตรง และเนื้อจมูกไม่ต้องรองรับกับแรงดัน แถมยังเสริมให้ปลายจมูกดูสวย สโลป ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เรียกได้ว่าโอกาสจมูกทะลุแทบไม่มีเลย อีกทั้งการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูยังมีโอกาสแพ้น้อยกว่า เพราะว่าการใช้กระดูกหลังหูเป็นการปลูกถ่ายของร่างกายเราเอง จึงปลอดภัยมากกว่าการใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว

 

👉 เคยเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูมาแล้ว สามารถทำอีกครั้งได้ไหม ?

สำหรับใครที่มีความกังวลว่า หากเคยเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูแล้ว ผ่านการผ่าตัดกระดูหลังหูมาก่อน แต่อยากแก้ไข ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาต่างๆ หรือว่าไม่พอใจกับทรงที่ได้ และยังต้องการเสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหูอีกครั้ง ก็ยังสามารถทำได้อีกครั้ง เนื่องจากกระดูกหลังหู 1 ข้างนั้นมีหลายชิ้น แต่จำเป็นต้องให้แพทย์ประเมินก่อนว่าใช้กระดูกชิ้นไหนไปแล้วบ้าง มีชิ้นที่สามารถนำมาใช้ได้หรือไม่ รวมถึงประเมินความแข็งแรงของกระดูกด้วย ซึ่งถ้าหากกระดูกหลังหูข้างเดิมไม่เหมาะที่จะนำมาใช้งาน ก็สามารถใช้กระดูกหลังหูอีกข้างมาแทนได้เช่นกัน

 

👉 เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู VS เสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม

สำหรับการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียม รูปแบบการทำจะคล้ายกับการเสริมจมูกด้วยกระหลังหู แต่แพทย์จะใช้เป็นเนื้อเยื่อเทียมเป็นวัสดุรองปลายแทน ซึ่งเนื้อเยื่อเทียมนี้จะทำมาจากคอลลาเจนสังเคราะห์เลียนแบบเนื้อเยื่อของคนเรา แต่ความคงทนน้อยกว่ากระดูกหลังหู มีโอากาสสลายตัวได้ตามกาลเวลา และยังมีโอกาสเกิดการแพ้ขึ้นได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่มีปลายจมูกบาง เนื้อปลายจมูกน้อย ต้องการเพิ่มความละมุนบริเวณปลายจมูกเป็นพิเศษ ซึ่งการเสริมจมูกด้วยเนื้อเยื่อเทียมนี้ คนไข้ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดส่วนอื่นเพิ่ม แต่ก็ได้ปลายจมูกที่ดูเป็นธรรมชาติแล้ว 

 

👉 เสริมจมูกด้วยกระดูกหลังหู VS เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

สำหรับการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกที่ต้องใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) และใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครงของตัวคนของไข้เอง โดยแพทย์จะทำการเปิดแผลเพื่อเลาะเอากระดูกอ่อนของซี่โครงประมาณ 1-2 ซี่ โดยมีความยาวประมาณ 2-3 ซม. เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย จมูกบาง หรือจมูกสั้น และเหมาะกับผู้ที่แก้จมูกมาแล้ว 4-5 ครั้ง รวมถึงผู้ที่แพ้ซิลิโคน จมูกมีการติดเชื้อและเสี่ยงต่อการทะลุ เป็นต้น ซึ่งการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูนับเป็นรูปแบบการศัลยกรรมจมูกที่มีราคาสูง เพราะต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญของแพทย์เป็นอย่างมาก หากขาดความรู้ความเข้าใจ ความชำนาญ และประสบการณ์ อาจเสี่ยงทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้นั่นเอง

 

✅ การทำศัลยกรรมเสริมจมูกแต่ละแบบล้วนมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกัน อาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่เกิดจากการดูแลรักษาความสะอาดของผู้เข้ารับบริการเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงเทคนิกของแพทย์ผู้ทำหัตถการ รูปแบบของทรงจมูก ความสะอาดของเครื่องมืออุปกรณ์และสถานบริการด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม ที่มีความถนัดด้านการออกแบบทรงจมูกให้สวยเข้ากับรูปหน้า ที่ Better Me Clinic by Dr.Chanya เราเป็นคลินิกศัลยกรรมเสริมความงาม ที่มีประสบการณ์ศัลยกรรมกว่าหมื่นเคส เลือกใช้ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมเนรมิตให้ทุกคนได้เป็นตัวเองในเวอร์ที่ดีที่สุดในราคาที่จับต้องได้☺️     

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม 

Better Me Clinic by Dr.Chanya 

Tel : 02 059 8118, 088 603 264

LINE : @bettermeclinic

Location : 1312-1318 ซ.อินทามระ 26 ถ.สุทธิสาร ดินแดง กทม. 10400 | ใกล้ MRT สุทธิสาร เพียง 500 เมตร


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Wonglada Chanklin
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement