X

หน้าเหนื่อยล้าแก่กว่าวัยเพราะ ‘ตาไม่เท่ากัน’ แก้ไขยังไงดี?

Beauty 
Jan 17,2024
x Wonglada Chanklin
หน้าเหนื่อยล้าแก่กว่าวัยเพราะ ‘ตาไม่เท่ากัน’ แก้ไขยังไงดี?

หน้าเป๊ะ…เช็ก✅ หุ่นปั๊วะ…เช็ก✅ เราก็ว่าเราดูแลตัวเองดีจนเพอร์เฟกต์ในระดับหนึ่งแล้วนะ💅 แต่ทำไมพอส่องกระจกทีไรดันสังเกตุได้ทันทีว่า หน้าแก่กว่าวัย ซะงั้น‼️  ปัญหาโลกแตกของสาว ๆ ทั้งใบหน้าเหนื่อยล้า แก่ก่อนวัย ดูโทรมไม่สดใส อาจเกิดได้จากจุดเล็ก ๆ อย่าง ‘ปัญหาตาไม่เท่ากัน’ ที่สาว ๆ หลายคนอาจคาดไม่ถึง

เพราะปัญหา ตาไม่เท่ากัน หรืออาการที่รูปตาข้างซ้าย หรือข้างขวามีขนาดเล็กกว่าอีกข้างหนึ่ง ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้สาวๆ หลายคนเสียความมั่นใจ และเป็นกังวล เพราะปัญหานี้ส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้า ทำให้ใบหน้าขาดความบาลานซ์ ไม่สมส่วน แถมใบหน้ายังดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส ตาดูปรือ เหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลาอีกด้วย สาวๆ คนไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ในบทความนี้ Beauty Hunter พามาเช็กสาเหตุของอาการ พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน เพื่อให้ทุกคนได้กลับมามีดวงตาที่สดใส กลมโตเท่ากันมากที่สุด ตามมาดูเลย! 


หน้าเหนื่อยล้าแก่กว่าวัยเพราะ ‘ตาไม่เท่ากัน’ แก้ไขยังไงดี?

💢 สาเหตุหลักของปัญหาตาไม่เท่ากัน 

เพียงมองกระจก หรือมองภาพขณะที่เซลฟี่ถ่ายรูปชัดๆ ก็อาจสังเกตเห็นได้แล้วว่าเรามีดวงตาที่เท่ากันทั้งสองข้างหรือไม่ บางคนอาจมีความแตกต่างมาก บางคนอาจมีความแตกต่างเพียงเล็กน้อย โดยสาเหตุหลักๆ ที่ส่งผลให้ตาไม่เท่ากัน มีดังนี้  

🚨 1. อายุที่เพิ่มมากขึ้น 

เมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายของเราสามารถสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง และเมื่อคอลลาเจนเก่ากับอิลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการยืดออก จะทำให้ผิวรอบดวงตาของเราหย่อยคล้อย ไม่กระชับ รวมถึงไขมันบริเวณเปลือกตาจะค่อยๆ หายไป ส่งผลให้เบ้าตาดูลึกมากขึ้น ตาโหล และหนังตาตก จนทำให้มองเห็นชั้นตาไม่เท่ากันทั้งสองข้างได้นั่นเอง 

🚨 2. ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 

ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นอาการที่กล้ามเนื้อการยกตามีการทำงานที่ผิดปกติ ไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ การเปิดของชั้นหนังตาไม่เท่ากัน หรือหนังตาตกลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสองข้าง หรือเพียงข้างเดียว โดยภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนี้อาจเป็นภาวะที่เกิดได้จากทั้งพันธุกรรม และเป็นมาตั้งแต่กำเนิดก็ได้เช่นกัน

🚨 3. ไขมันสะสมรอบดวงตา 

หากมีไขมันสะสมบริเวณรอบเปลือกตาข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันได้เช่นเดียวกัน เพราะไขมันที่สะสมนั้น อาจมีความหนา และหย่อนคล้อยจนมาปิดบังชั้นตา ทำให้มองเห็นชั้นตาข้างได้ข้างหนึ่งได้ไม่ชัดเจน จนกลายเป็นปัญหาตาไม่เท่านั่นเอง 

🚨 4. การทำศัลยกรรมดวงตา 

หลายๆ คนทำศัลยกรรม ก็เพราะอยากมีดวงตาที่สดใส และบาลานซ์กัน แต่การทำศัลยกรรมดวงตาในบางเคส อาจเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้ดวงตาไม่เท่ากันได้ และอาจให้ผลลัพธ์แค่ชั่วคราวเท่านั้น อย่างการทำศัลยกรรมตาสองชั้นที่ไม่ได้ผลลัพธ์แบบถาวร เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหนังหย่อนคล้อยมากขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดชั้นตาใหม่เพิ่มขึ้นมาได้ หรืออาจเกิดเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่น จนทำให้มีลักษณะชั้นตาเพิ่มเป็น 3 ชั้น หรืออาจมากกว่านั้น และกลายเป็นปัญหาตาไม่เท่ากันได้นั่นเอง 

🚨 5. ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต 

อีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้สาวๆ หลายคนเกิดปัญหาตาไม่เท่ากัน ก็คือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวรอบดวงตา อย่างการนอนดึก พักผ่อนน้อยเป็นประจำ การขยี้ตา การใส่คอนแท็กต์เลนส์บ่อยๆ รวมถึงการจ้องคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ตโฟนมากเป็นเวลานาน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่รบกวนกล้ามเนื้อเปลือกตา ทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหย่อนคล้อย หรือกล้ามเนื้ออาจเกิดการเกร็ง ดึงรั้ง ทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ จนตาดูไม่เท่ากัน

 

✨ วิธีแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน

หลายคนเลือกที่จะใช้วิธีแต่งหน้า หาวิธีต่างๆ มาเน้นให้ดวงตาเด่นชัดมากขึ้น ไม่ว่าจะกรีดอายไลเนอร์ ปัดมาสคาร่า ติดเทปกาวเพิ่มชั้นตา หรือใส่บิ๊กอาย คอนแท็กต์เลนส์ให้ดวงตากลมโต มีสีสัน ดูสดใส แต่การแต่งหน้า ใช้ไอเทมเสริมก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาตาไม่เท่ากันทุกคน เพราะในเคสที่มีความแตกต่างระหว่างรูปตาทั้งสองข้างมาก หรือเกิดชั้นตาไม่เท่ากันจากโรคทางพันธุกรรม ไม่ว่าจะแต่งรอบดวงตามากแค่ไหน ก็ไม่สามารถช่วยให้รูปตาเท่ากันได้อย่างสมบูรณ์ ถ่ายรูปออกมาก็ยังเห็นว่าดวงตาไม่เท่ากัน รู้สึกไม่มั่นใจอยู่ดี แล้วจะแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันด้วยวิธีไหนที่ให้ผลชัดเจน ดูเป็นธรรมชาติ และเห็นผลลัพธ์ยาวนานดี? วันนี้เราได้นำ 3 เทคนิคทางการแพทย์ในปัจจุบันที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันมาฝาก  

✅ 1. การฉีดฟิลเลอร์

วิธีแรก คือ การฉีดฟิลเลอร์ เป็นการแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน ที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็ว และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน โดยฟิลเลอร์นั้นเป็นสารไฮยาลูรอน สามารถแก้ไขได้ทั้งปัญหาเบ้าตาลึก ชั้นตาไม่เท่ากัน ไขมันรอบดวงตามีปริมาณมากเกินไป โดยแพทย์มากประสบการณ์จะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณเปลือกตาบน หรือฉีดตกแต่งชั้นตาให้ชัดเจนและเท่ากันมากขึ้น  ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ไร้รอยแผล ทั้งนี้แพทย์จะประเมินปัญหาตาไม่เท่ากันเฉพาะแต่ละเคส เลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสม และเลือกจุดบริเวณที่ฉีดตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล   

✅ 2. การฉีดฉีดโบท็อกซ์ 

การฉีดโบท็อกซ์เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม นอกจากจะช่วยให้ใบหน้าดูกระชับและดูเต่งตึงแล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันได้อีกด้วย ในเคสที่ดวงตาไม่เท่ากันชั้นตาตรงหัวตามีขนาดกว้างกว่าตรงหางตา หรือคนที่หนังตาตก หย่อนคล้อย โบท็อกซ์จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัว ช่วยให้ผิวรอบดวงตาไม่เกิดเป็นรอยพับ ลดริ้วรอยต่างๆ ปรับรูปตาให้เท่ากันมากขึ้น แต่การฉีดโบท็อกซ์นั้นไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาร่วมด้วย เพราะอาจจะทำให้ถุงใต้ตาเด่นชัดมากกว่าเดิมได้ 

✅ 3. การศัลยกรรมตาสองชั้น 

สุดท้ายกับการทำศัลยกรรมตาสองชั้น ซึ่งถือเป็นวิธีแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจน  ตรงจุด และมีความคงทนถาวรมากที่สุด โดยแพทย์มากประสบการณ์จะวิเคราะห์โครงสร้างรอบดวงตาเฉพาะบุคคลโดยละเอียด ได้แก่ ความยาวของหัวตา ความยาวของหางตา ความกว้างของกระดูกเบ้าตาความสูงของคิ้ว ความกว้างในการลืมตา ความสูงของชั้นตาธรรมชาติเดิม รวมถึงความลึกของไขมันบริเวณเบ้าตา เพื่อประเมินว่าเราจะต้องผ่าตัดและปรับแก้ไขรูปตาอย่างไรเพื่อให้ดวงตาทั้งสองข้างมีขนาดใกล้เคียงกันมากที่สุด เหมาะกับคนที่มีขนาดและชั้นตาแตกต่างกันมาก ซึ่งสามารถแก้ไขได้ทั้งเคสตาปรือ ชั้นหนังตาไม่เท่ากัน หนังตาตก หย่อนคล้อย มอบผลลัพธ์ให้ดวงตาคู่สวยกลับมาเท่ากันและสดใสมากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูไม่ง่วง แถมยังเพิ่มการมองเห็นให้ชัดเจนขึ้นด้วย เรียกความมั่นใจคืนมาอีกครั้ง 

 

👀 เพราะดวงตาเป็นจุดสำคัญของใบหน้าที่ทำหน้าที่บ่งบอกอารมณ์ และความความรู้สึกได้ดีที่สุด ทั้งยังส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้าด้วย ปัญหาดวงตาที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้สาวๆ หลายคนหมดความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเอง ใบหน้าดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส ยิ่งในเคสที่มีความแตกต่างระหว่างชั้นตาหรือรูปตาทั้งสองข้างมากอาจทำให้ดูมีอายุมากกว่าวัยอันควรด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาตาไม่เท่ากัน เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะด้วยอายุที่มากขึ้น โรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อตา ปัญหาไขมัน การศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อนหน้า หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ดังนั้นสาวๆ ที่อยากแก้ปัญหาตาไม่เท่ากัน ควรให้แพทย์มากประสบการณ์ช่วยประเมินและวิเคราะห์สาเหตุอย่างละเอียด เพื่อเลือกวิธีแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากันได้อย่างตรงจุดและให้ผลลัพธ์ชัดเจนมากที่สุดนั่นเอง

 

📌 สำหรับสาวๆ คนไหนที่สนใจอยากทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน อยากมีดวงตาที่กลมโต สวยสดใส ที่ Dr.Vii Aesthetic Clinic คลินิกศัลยกรรมตกแต่งเสริมความงามมีศัลยแพทย์มากประสบการณ์ที่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับรูปทรงตาโดยเฉพาะ พร้อมให้คำปรึกษาและร่วมออกแบบทรงตา พร้อมกับปรับมิติใหม่ให้ดวงตาสวยเข้ากับรูปหน้ามากขึ้น ด้วยเทคนิคเฉพาะที่คุณหมอวิ หรือแพทย์หญิง วิทิดา ศิริพงษ์ผู้ก่อตั้งคลินิกคิดค้นขึ้น ไม่ว่าจะขั้นตอนการกรีดชั้นตา นำไขมันส่วนเกินออก เย็บชั้นตาใหม่ และขั้นตอนการเย็บปิดแผล ทุกขั้นตอนทำด้วยความละเอียดประณีต ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ เรียกความมั่นใจกลับคืนมาให้สาวๆ ทุกคนอีกครั้ง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม Dr.Vii Aesthetic Clinic

Address: Ratchadaphisek 36 Alley, Lane 19-1, Khwaeng Chan Kasem, Khet Chatuchak, Krung Thep Maha Nakhon 10900

Tel: 093-626-6624 

Line: @drviiclinic


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

 

Advertisement
Wonglada Chanklin
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement