X

“สีของดอกกุหลาบ” กับความหมายที่ซ่อนอยู่

Lifestyle 
Feb 09,2017
x W.

“ดอกกุหลาบ”

“ดอกไม้” นอกจะดูสวยงามแล้ว ยังเป็นสิ่งที่คนเราใช้แทนความรู้สึกดีๆ ต่อกันในเรื่องต่างๆ มาตั้งแต่ในอดีต โดยเฉพาะดอกไม้ยอดนิยมอย่าง “ดอกกุหลาบ” ซึ่งในความคิดของใครหลายต่อหลายคน อาจจะมองว่าดอกกุหลาบเป็นเพียงสัญลักษณ์ของ “ความรัก” เท่านั้น แต่รู้หรือไม่ ? กุหลาบในโลกนี้มีหลากสีสัน ซึ่งแต่ละสีก็บ่งบอกความรู้สึกและสื่อความหมายได้ลึกซึ้งไม่ซ้ำกันเลย จะมีสีอะไรบ้างนั้น และ แตกต่างกันกันอย่างไร ไปดูกันเลยดีกว่า : )


กุหลาบสีแดง
(Red Rose)

.
ดอกกุหลาบสีแดง คงเป็นสีที่เราเห็นกันจนชินตา  เป็นเหมือนภาพจำของดอกกุหลาบเลยก็ว่าได้ โดยกุหลาบสีแดงเป็นดอกไม้ที่แทนความหมายว่า “I LOVE YOU” ฉันรักเธอ ถ้าคุณได้รับดอกกุหลาบสีนี้จากคนรัก หมายถึง มันเป็นความรักที่จริงจัง มั่นคง และลึกซึ้ง แต่ถ้าเป็นเคสของคนที่ยังไม่มีเจ้าของ การได้ดอกกุหลาบสีนี้จากใครสักคน หมายถึงเค้ากำลังแอบปลื้มคุณอยู่ เหมือนการกระซิบบอกว่า “คุณช่างมีเสน่ห์เหลือเกิน ฉันตกหลุมรักคุณเข้าแล้ว”

.


กุหลาบสีขาว
(White Rose)

ดอกกุหลาบสีขาว สื่อถึงความรักที่จริงใจ บริสุทธิ์ ถ้าคุณได้ดอกกุหลาบสีนี้จากใคร มันแทนความในใจของเค้าว่า รักนี้ไม่มีเจตนาร้ายแอบแฝง ไม่หวังผลตอบแทนใดๆ เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของ “รักแท้” เราจึงมักจะเห็นกุหลาบสีขาวเป็นส่วนประกอบสำคัญในงานแต่งงานอยู่เสมอ ด้วยความหมายที่ลึกซึ้งของมันนั่นเอง ดอกกุหลาบสีนี้ยังนิยมมอบให้กับคนที่เคารพ เช่น พ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ เจ้านาย เป็นต้น

.


กุหลาบสีชมพู
(Pink Rose)

ดอกกุหลาบ.

.

ดอกกุหลาบสีชมพูที่ดูสวยงามน่ารักนี้ สื่อถึงความรักสุดแสนโรแมนติก หวานซึ้ง เป็นตัวแทนของความรักอันอ่อนหวานที่กำลังจะเบ่งบานขึ้นเรื่อยๆ โดยสามารถแบ่งลึกลงไปได้อีก อย่างเช่น กุหลาบสีชมพูเข้ม ยังใช้แทนคำขอบคุณ เพื่อตอบแทนน้ำใจและความหวังดี ส่วนดอกกุหลาบสีชมพูอ่อน ให้ความรู้สึกที่ดูสุภาพ นุ่มนวลใช้แทนความรู้สึกชื่นชม เห็นอกเห็นใจ หรือให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

.


กุหลาบสีเหลือง
(Yellow Rose)

.

ดอกกุหลาบสีเหลือง เป็นสีที่แสดงถึงความสดใส มีชีวิตชีวา เป็นความรู้สึกที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสุข สื่อถึงมิตรภาพที่ดี ดอกกุหลาบสีนี้จึงมักมอบให้กับเพื่อนสนิท ในการแสดงความยินดี หรือใช้ในการเยี่ยมคนป่วย เพื่อให้กำลังใจ แต่สำหรับเรื่องความรักของหนุ่มสาวนั้น การได้ดอกกุหลาบสีนี้อาจจะตีความได้ว่าเค้าต้องการเป็นแค่เพื่อนจริงๆ หรือเค้ารักคุณแบบบริสุทธิ์ เป็นความรักในรูปแบบที่จริงใจ มีแต่ความปรารถนาดี  ไม่มีเรื่องการครอบครองเข้ามาเอี่ยว
.


กุหลาบสีส้ม
(Orange Rose)

  .
ดอกกุหลาบสีส้ม เป็นสีที่มีความพิเศษสุดๆ ความหมายของมันเป็นการผสมระหว่างกุหลาบสีแดง ที่หมายถึงความรักที่ลึกซึ้ง บวกกับ กุหลาบสีเหลืองที่เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ รวมแล้วจึงเป็นความหมายที่งดงามมากๆ บ่งบอกถึงความรักที่จริงจังและเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกดี เป็นคนที่อยู่ใกล้แล้วอบอุ่น สบายใจ น่าหลงใหล ดอกกุหลาบสีส้มยังนิยมมอบให้กับบุคคลในครอบครัว หรือคนที่มีบุญคุณต่อกันอีกด้วย
.

กุหลาบสีม่วง
(Purple Rose)

ดอกกุหลาบสีนี้ ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ เพราะค่อนข้างหายากและมีราคาเเพง แต่บอกเลยว่าความหมายน่าประทับใจสุดๆ ดอกกุหลาบสีม่วง หรือ สีดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) เป็นสัญลักษณ์ของความสง่า มีเสน่ห์ เห็นแล้วต้องตกหลุมรักในทันที แบบ Love at first sight ! เป็นรักแรกพบที่แท้จริง นอกจากนี้ยังใช้แสดงถึง ความมีอำนาจ ความสำเร็จในหน้าที่การงานได้อีกด้วย
.

กุหลาบสีน้ำเงิน
(Blue Rose)

กุหลาบสีน้ำเงิน เป็นกุหลาบที่พิเศษ เพราะมันเพิ่งเกิดจากการพัฒนาทางวิศวพันธุกรรมโดยมนุษย์ไม่นานนี้ จึงเป็นดอกไม่ที่หายากไม่ใช่เล่น ความหมายเดิมของมัน จึงสื่อถึงความเป็นไปไม่ได้ เป็นการปฏิเสธอย่างหนักแน่น เป็นความรักที่ไม่มีทางเป็นจริง เพราะก่อนหน้านี้ดอกกุหลาบสีนี้ไม่มีอยู่จริงตามธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันความหมายใหม่ของมัน แสดงถึงความสมหวัง การรอคอยด้วยความอดทน ความมั่นคงในความรัก
 .

กุหลาบสีดำ
(Black Rose)

.

ดอกกุหลาบสีดำ หลายคนเห็นแล้วอาจจะรู้สึกว่ามันดูไม่เป็นมงคล ดูเศร้าโศก ไม่ควรนำมามอบให้ใคร เพราะอาจจะเกิดการเข้าใจผิดได้ แต่ลึกๆแล้วความหมายของมันก็ซาบซึ้งสุดๆ เพราะกุหลาบสีดำ สื่อถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ ความรักที่มั่นคงตลอดกาล ไม่เคยจางหาย ซึ่งมันก็เข้ากันดีกับความหายากของกุหลาบสีนี้ เหมือนจะสื่อว่าความรักนิรันดร์ ไม่ได้พบเจอได้ง่ายๆ ราวกับว่ามันอาจจะไม่มีอยู่จริงในโลกนี้ ลึกซึ้งมั้ยล่ะ ?

.


PHOTO CREDIT : pinterest.com / snopes.com / flickr.com

Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement