X

“ขอบตาดำ” จากภูมิแพ้รักษายังไงให้หาย??

Activities & News 
May 25,2021
x Giggs

“ขอบตาดำ”

อาการหนึ่งของคนเป็นภูมิแพ้ที่ยังไงต้องเจอ “ขอบตาดำ” เจ้าตัวร้ายทำให้เราดูเหมือนคนอดนอน สุขภาพไม่ดี หน้าโทรม อะไรอื่นๆ จนอยากร้องกรี๊ดดดดด หาวิธีรักษา ทาครีมมาก็หลายตัวละไม่หายซะที ตอนนี้แอดมีวิธีดูแล รักษา อย่างถูกวิธีมาให้ พส แล้วค่ะ ถ้าทำได้รับรองว่าเห็นผล!!!!

 

1. พบแพทย์เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้

หากอาการผื่น คัน มีน้ำมูก จามไม่หยุด ตาแดง หรืออาการที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาการเหล่านี้ส่งผลให้ขอบตาดำค่ะ และถ้าปล่อยไว้อาจจะทำให้ขอบตาของเรานั้นดำอย่างถาวร แล้วจะยิ่งรักษาให้หายยากไปอีกค่ะ!!!

“ขอบตาดำ”

2. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ เช่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ และฝุ่นละออง

ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ และฝุ่นละออง คือสารก่อภูมิแพ้ที่คนส่วนใหญ่มักแพ้กันค่ะ แต่บางคนอาจจะแพ้อย่างอื่น ก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ หรือถ้าใครยังไม่รู้ว่าตัวเองแพ้อะไรบ้าง สามารถไปหาหมอ เพื่อเช็คอาการแพ้ของเราได้ค่ะ

“ขอบตาดำ”

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำค่ะ เพราะนอกจากช่วยให้สุขภาพร่างกายดีแล้ว สุขภาพจิตก็ดีตามด้วยค่ะ ถ้านอนดึกหรือพักผ่อนไม่พอ ร่างกายจะยิ่งอ่อนแอ ภูมิแพ้จะกำเริบง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆ ค่ะ

“ขอบตาดำ”

4. ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ร่างกายแข็งแรงจะช่วยต้านทานโรคต่างๆ ที่ถามหาเราค่ะ ภูมิคุ้มกันดี ระบบการหายใจดีขึ้น อาการภูมิแพ้จะค่อยๆ ดีขึ้น ทำให้ขอบตาดำของเราจางลง

“ขอบตาดำ”

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

เคยได้ยินคำนี้มั๊ยคะ “ดื่มน้ำแล้วผิวจะสวย” ขอบอกเลยว่า สวยจริง!!! เนียน ใส ชุ่มชื้น แถมช่วยลดรอยคล้ำที่ขอบตาของเราอีกด้วย ทำให้ตาเรากลับมาสวย เปล่งประกายอีกครั้ง

“ขอบตาดำ”

 

6. หลีกเลี่ยงการเกา ขยี้บริเวณดวงตา 

จะเกา แกะ ขยี้ ไม่ได้นะคะ หรือง่ายๆ เลยค่ะ หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณตาจะดีที่สุด เพราะ จะทำให้ดวงตาระคายเคืองจากสิ่งสกปรกที่เข้าไป ยิ่งเราขยี้ หรือเกา ริ้วรอยใต้ตาจะถามหาเร็วขึ้น รอยคล้ำจะดำขึ้น เนื่องจากเส้นเลือดและผิวหนังบริเวณตานั้น บอบบางมากค่าาา

“ขอบตาดำ”

7. ทาอายครีมที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน

พส รู้มั๊ยคะว่า…เม็ดสีเมลานินเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ขอบตาของเราดำ วิธีง่ายที่สุดคือ หาอายครีมที่มีส่วนผสมของ Niacinamide, Vitamin C, Arbutin หรือ Licorice มาใช้ เพื่อลดการเกิดเม็ดสี ทำให้ขอบตาที่ดำคล้ำจางลงนั่นเอง

“ขอบตาดำ”

8. ทำความสะอาดบ้าน และชุดเครื่องนอนอยู่เสมอ

ไรฝุ่น เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบ ทั้งจาม คันตา พอเราจามเยื่อบุจมูกจะบวม เลือดดำไหลผ่านยาก จึงทำให้เกิดเลือดดำคั่งอยู่บริเวณใต้ตาค่ะ หรือถ้าเราคันตา จนเผลอขยี้ตา นี่แหละค่ะทำให้ใต้ตาดำ

ใต้ตาดำ

9. ล้างจมูกบ่อย ๆ เพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้

การล้างจมูก เป็นเหมือนการเคลียร์สิ่งสกปรก สารก่อภูมิแพ้ น้ำมูก และสารคัดหลั่งต่างๆ ที่ค้างอยู่ให้ออกไป จะได้ไม่เกิดอาการจามที่เป็นสาเหตุของใต้ตาดำ

ใต้ตาดำ

10. หยอดน้ำตาเทียม เพื่อล้างสารก่อภูมิแพ้ออกจากดวงตา

เช่นเดียวกับการล้างจมูกเลยค่ะ แค่เปลี่ยนเป็นหยอดตาแทน แต่ถ้าเกิดอาการเคืองตา คันตาจากภูมิแพ้ ห้ามเกา ขยี้นะคะ แนะนำให้ไปหาหมอหรือเภสัชกร จะมียาหยอดตาสำหรับลดอาการเคืองจากอาการภูมิแพ้ค่ะ ให้จำไว้นะคะ “ถ้าไม่ขยี้ตา ตาก็ไม่ดำค่ะ”

ใต้ตาดำ

11. ควรจัดหมอนหนุนรองนอนให้สูงขึ้น

พส จะเปลี่ยนหมอนหนุนรองนอนให้สูงขึ้นหรือหาหมอนมาหนุนเพิ่มก็ได้เหมือนกันนะคะ การนอนหมอนสูงนั้นจะช่วยลดประมาณของเหลวที่สะสมอยู่ใต้ตา ทำให้ใต้ตาดำจางลงค่ะ

ใต้ตาดำ

12. เลิกดื่มแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่เป็นสิ่งไม่ดีอยู่แล้วค่ะ และยิ่งกับคนที่เป็นภูมิแพ้ไม่ควรพบเจอกันเลยค่ะ เพราะทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ จะทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัวจนเห็นเป็นรอยคล้ำที่ใต้ตาค่ะ

ใต้ตาดำ

BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

Advertisement
Giggs
Advertisement

Advertisement