X

ไขข้อสงสัย…กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคืออะไร?

Activities & News 
Jun 01,2023
x Sanankapron Jannongyao
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

🤔กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคืออะไร? 👁 ปัญหาดวงตาที่ทำเอาหลายคนหนักใจและเสียความมั่นใจสุด ๆ 😰วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ แล้วมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง? ✨สำหรับใครที่กำลังกังวลใจว่าจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ!!


กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปัญหาตาไม่เท่ากัน ชั้นตาตก เวลายิ้มหรือหัวเราะยิ่งเห็นได้ชัด นอกจากจะทำให้หมดความมั่นใจแล้วยังส่งผลต่อบุคลิกภาพและภาพลักษณ์โดยรวมบนใบหน้าด้วย หลายคนอาจจะมองข้ามเพราะชะล่าใจคิดว่าไม่อันตราย แต่อาการหรือลักษณะตาแบบนี้เป็นส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจส่งผลเสียต่อชีวิตประจำวันรวมถึงการมองเห็นได้ โดยเกิดจากหลายสาเหตุปัจจัยด้วยกัน ใครที่กำลังกังวลว่าอาจจะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มาลองทำความเข้าใจจากบทความนี้ได้เลย

ทำความรู้จักภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) คือภาวะที่เปลือกตาหรือกล้ามเนื้อยึดลูกตาอ่อนแรงหลังจากใช้งานไประยะหนึ่ง ทำให้ลืมตาไม่ขึ้นหรือลืมได้ไม่สุด เปลือกตาบนปิดลงมามากกว่าปกติจนกินพื้นที่บริเวณตาดำ ทำให้ลืมตายาก ตาดูปรือ หากเกิดขึ้นข้างเดียวจะทำให้ดวงตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน แต่หากเกิดขึ้นทั้งสองข้างจะทำให้ดูเหมือนคนง่วงนอน ตาจะปิดตลอดเวลา ส่งผลต่อบุคลิกภาพและการมองเห็นได้

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากอะไร

โดยทั่วไปแล้ว สาเหตุการเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นมีหลากหลาย รวมถึงปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ลักษณะอาการ และแนวทางการรักษาก็แตกต่างกันออกไปด้วย

1. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดเป็นมาแต่กำเนิด

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงชนิดที่เป็นแต่กำเนิด มีลักษณะเปลือกตาจะตกลงตั้งแต่เด็ก อาจเป็นได้ทั้งข้างเดียวและทั้งสองข้าง ถ้าปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจทำให้อาการหนักขึ้นตามอายุ เนื่องจากเป็นมาแต่กำเนิด นอกจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแล้ว ยังอาจมีปัญหาสายตาอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ภาวะตาขี้เกียจ มองเห็นไม่ชัด หรืออาการตาเหล่ตาเข โดยสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด แต่จะยุ่งยากกว่าภาวะอื่นๆ

2. เกิดจากอายุมากขึ้น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลักษณะนี้จะเกิดขึ้นภายหลัง พบได้มากเมื่อมีอายุมากขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาจะยืดและตกลงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการเกิดประเภทนี้จะมาจากพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำเป็นประจำ เช่น การขยี้ตาแรง หรือการใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็สามารถส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในภายหลังได้เช่นกัน

3. เกิดจากอุบัติเหตุหรือการผ่าตัดตาสองชั้นที่ผิดพลาด

การเกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลต่อเส้นประสาทควบคุมกล้ามเนื้อตา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ รวมไปถึงการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นก็ด้วยเช่นกัน เนื่องจากกล้ามเนื้อตาของคนเราก็มีความหนาบางไม่เท่ากัน ขณะทำการกรีดชั้นตาจึงอาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ ทำให้หลังจากผ่าตัดจะมีอาการตาปรือ ซึ่งความรุนแรงของอาการก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากต้องการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงควรให้แพทย์ที่มีความชำนาญและความรู้เฉพาะทางเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้รักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

4. การหลั่งสารสื่อประสาทหรือเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อตาผิดปกติ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดจากความผิดปกติระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อบริเวณดวงตา จะมีอาการหนังตาตกไม่เท่ากันตามแต่ละช่วงเวลา และอาการจะดีขึ้นเมื่อได้หลับตาพักสายตา เช่น หนังตาตกตอนช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงประเภทนี้จะไม่สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อหาแนวทางรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะรักษาโดยการทานยาเป็นหลัก

หลายๆ คนที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมักจะคิดว่า การรักษาคงคล้ายกับผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นแบบทั่วไป แต่ความจริงแล้วการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นมีความละเอียดอ่อนและซับซ้อนมากกว่า ดังนั้นการรักษาภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจึงจำเป็นต้องทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญ และมีประสบการณ์เฉพาะทาง  โดยทาง INZ Clinic เป็นคลินิกทำตาสองชั้นโดยจักษุแพทย์ ที่มีความรู้และความเข้าใจ พร้อมกับเทคนิค Big Eye Surgery ที่จะช่วยแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นได้ เพราะเป็นการปรับระดับกล้ามเนื้อตาเพื่อให้เปลือกตายกขึ้นอย่างเหมาะสม ช่วยให้ดวงตาดูกลมโตสดใสขึ้น อีกทั้งยังมั่นใจได้ว่าไม่ต้องเสี่ยงเจอกับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เกิดจากการผ่าตัดศัลยกรรมแน่นอน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Tel: 02-004-7778, 081-925-2144

Line Official: @inzclinic

Website | Facebook: INZ Clinic


BeauterHunter มีอีกหลายบทความที่น่าสนใจ ตามไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

ติดตามอัพเดทต่าง ๆ ได้ที่นี่เลยจ้า FB: Beauty Hunter (Thailand)

 

Advertisement
Sanankapron Jannongyao
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement