X

“ฟอนต์ไทย” สวยๆใครว่าหายาก ? แจก Font “ไทย” ปังๆไปโหลดกันฟรีๆ

Recommend 
Sep 07,2017
x W.

“ฟอนต์ไทย” 

สมัยนี้การออกแบบไม่ใช่เรื่องไกลตัว หรือ เป็นหน้าที่ของ Graphic Designer เพียงอย่างเดียวแล้วนะคะ คนทั่วไปก็จำเป็นต้องมีความรู้ด้านนี้เอาไว้บ้าง ! เอาง่ายๆเลยอย่างในปัจจุบันนี้เราจะเห็นน้องๆหนูๆวัยเรียนหลายคน เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่ยังศึกษาอยู่ และเพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน หลายคนจึงเลือกที่จะออกแบบสินค้าหรือแพ็คเกจเอง ไปจนถึงโบชัวร์หรือโปรโมชั่นสินค้าต่างๆ จนกลายเป็นอายุน้อยร้อยล้านกันมาหลายคนแล้ว !  หรือแม้กระทั่งสาวๆที่อยากทำแฟนเพจ หรือสนใจอยากเป็น Blogger ก็ต้องมีฝีมือในการตัดต่อ VDO การถ่ายรูป การใส่ Text ต่างๆอยู่ไม่ใช่น้อยเลยนะ !

.

.

ซึ่งทั้งหมดที่เราเกริ่นมานี้ สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้น “Font” หรือ “รูปแบบตัวอักษร” นั่นเอง หลายครั้งที่ชิ้นงานของคุณต้องมาพลาดตกม้าตายเอาเพราะ ฟอนต์ไม่สวย ! โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฟอนต์ไทย” ที่หลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าหาสวยยากๆ….เอาล่ะค่ะ BEAUTY HUNTER เห็นปัญหาแล้ว ไม่มีทางปล่อยไปโดยไม่ช่วยเหลือ วันนี้เราจึงอาสาออกไปล่าฟอนต์ไทยปังๆ ที่เหมาะกับงานออกแบบหลากสไตล์มาฝากกันแล้ว ที่สำคัญ ฟรี ! พร้อมโหลดกันแล้วก็ลุยเลยค่าาา


.

SUPERMARKET
.

.

เริ่มกันด้วยฟอนต์ภาษาไทยที่นักออกแบบรุ่นใหม่กำลังนิยมใช้กัน นั่นก็คือฟอนต์ภาษาไทยแบบ “ไม่มีหัว” อันนี้เป็นเคล็ดลับที่อยากแชร์เลยนะคะ เพราะถ้าลองเลือกใช้ฟอนต์แบบนี้แล้วงานของคุณจะดูมีคลาส ดูมีระดับ แถมยังดูทันสมัยขึ้นมาทันที ซึ่งฟอนต์ในลักษณะนี้จริงๆแล้วมีอยู่เยอะมาก แต่ตัวที่เราจะแนะนำนั้นชื่อว่า “SUPERMARKET” เป็นฟอนต์ไม่มีหัวที่ลงตัวกำลังดี ไม่หนา หรือ บางจนเกินไป จะเอาไปใส่ในงานแบบไหนก็ดูดีไปซะหมด

DOWNLOAD >  Supermarket 


.

TH Sarabun New
.

.

ฟอนต์ต่อมาเป็นฟอนต์แบบมีหัวกันบ้างค่ะ แนะนำเป็นตัวนี้เลย “TH Sarabun PSK” หลายคนอาจจะคุ้นๆ เพราะตัวนี้เป็นฟอนต์ มาตรฐานสําหรับระบบงานราชการไทย พวกหนังสือราชการต่างๆก็จะใช้ฟอนต์นี้กันค่ะ ดังนั้นถ้างานไหนต้องการความเรียบร้อย ความเป็นทางการแบบสุดๆ ต้องฟอนต์นี้เท่านั้น อ่านง่าย สบายตา รีบไปโหลดเร๊ววว

DOWNLOAD >  TH Sarabun New


 

DRdeco

.

 .

แต่ถ้าคุณคิดว่าที่ผ่านมามันดูธรรมดาไป อยากได้อะไรที่ดูมีดีไซน์ขึ้นมาอีกนิด แนะนำเป็นฟอนต์นี้คะ “DRdeco” เป็นฟอนต์ที่ดูเก๋ โมเดิร์นเบาๆ ไม่หวือหวาจนเกินไป ทำให้เหมาะกับการใช้งานได้หลากหลาย แต่แอบบอกเคล็ดลับว่าควรใช้เฉพาะกับบริเวณหัวข้อ หรือพาดหัวขนาดใหญ่ จะเหมาะสมกว่า ไม่แนะนำให้ใช้ในเนื้อหาทั้งหมดแล้วเพราะอาจจะมีความอ่านยากอยู่สักนิด

DOWNLOAD > DRdeco


 

Anchan

ฟ้อนต์ต่อมานั้นมีชื่อว่า “อัญชัน” ผู้สร้างได้อธิบายคอนเซปต์ของฟ้อนต์นี้ว่า คือการถ่ายทอดความไหลเลื้อยเหมือนเถาของดอกอัญชัน ออกมาเป็นรูปแบบตัวอักษรที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ เราขอยกให้เป็นอีกฟ้อนต์ที่ควรโหลดเก็บไว้ สามารถนำไปปรับใช้ได้หลายโอกาส ดูละมุนกลมกล่อมกำลังดี

DOWNLOAD > Anchan


 

Torsilp-Gimchi

 

อันยองฮาเซโย ! ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่านาทีนี้วัฒนธรรมแดนกิมจิเค้ามาแรงมากๆ ฟอนต์ตัวนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมา เป็นการนำแรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์ของอักษรเกาหลีมาดัดแปลงเป็นตัวอักษรไทย เหมาะมากๆกับการใช้ในงานออกแบบที่ต้องการสื่อถึงความเกาหลีแบบสุดๆ เช่น สินค้าเครื่องสำอางเกาหลี ร้านอาหารเกาหลี หรือ คลิป VDO ต่างๆที่อยากจะเน้นความสายเกา แบบจัดเต็ม เป็นต้น

DOWNLOAD >  Torsilp-gimchi


 

Was@piaerer

.

ฟอนต์ไทย

.

ฟอนต์นี้เป็นอีกฟอนต์ที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ มีความไทยๆ ปนความจีนๆอยู่นิดๆ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของย่านเยาวราช หรือ ป้ายหน้าร้านทองต่างๆ รวมไปถึงสามารถนำไปใช้ในงานที่ค่อนข้างดูทางการ งานที่เกี่ยวกับพระราชพิธี หรือวาระต่างๆที่สำคัญ ซึ่งบางครั้งหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกว่าใช้ฟอนต์ไหนจึงจะเหมาะสม ตัวนี้เป็นอีกไอเดียที่ดีค่ะ

DOWNLOAD > was@piaerer


 

Waffle

 

ฟอนต์สายคิ้วท์ ใสๆ สบายๆ คล้ายลายมือ เราก็สรรหามาให้ ! ซึ่งอันที่จริงก็มีอยู่เป็นสิบๆตัว แต่ที่เราขอแนะนำมากที่สุด จะเป็นตัวนี้เลยค่ะ “Waffle” เพราะอ่านง่าย สบายตา ใช้งานได้จริง ฟอนต์แบบนี้น่าจะถูกใจสาวๆเลยล่ะ ดูหวานๆน่ารักเหมือนขนมวาฟเฟิลตามชื่อฟอนต์เค้าเลยล่ะเธอ

DOWNLOAD > Waffle

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ ? ได้ “ฟอนต์ไทย” ที่ถูกใจ เก็บเอาไว้ใช้งานกันบ้างมั้ย ถ้ายังไม่จุใจก็แนะนำให้ไปหาโหลดเพิ่มเติมกันที่ www.F0nt.com เว็บนี้เค้ามีฟอนต์ไทย ฝีมือนักออกแบบคนไทยสวยๆอีกเพียบ ! ที่สำคัญที่สุดคือฟรีทั้งนั้นเลยจ้า ยังไงโหลดแล้วก็แอบไปขอบคุณ ให้กำลังใจผู้สร้างกันสักนิด ถือเป็นการสนับสนุนผู้สร้าง เพื่อที่จะได้มีฟอนต์สวยๆแบบนี้ออกมาให้เราใช้กันอีกเรื่อยๆนะคะ : )


PHOTO CREDIT : F0nt.com 
Advertisement
W.
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement