X

๙ สถานที่ถวาย “ดอกไม้จันทน์ ” เพื่อน้อมสักการะในหลวงร.๙

Lifestyle 
Oct 09,2017
x Nutt BH

“ดอกไม้จันทน์”

เชื่อว่าหลายคนได้มีโอกาสไปสักการะเบื้องหน้าพระโกศ พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทกันมาบ้างแล้ว แม้ว่าต้องรอกันหลายชั่วโมง แต่ก็อดทนไม่ว่าจะนานสักแค่ไหน ซึ่งบางคนไม่มีโอกาสได้ไปสักการะพระบรมศพทันช่วงเวลาที่เปิดให้เข้า ดังนั้น เราเลยขอบอกต่อ ๙ สถานที่ถวาย “ดอกไม้จันทน์” เพื่อน้อมสักการะในหลวงรัชกาลที่ ๙ กันค่ะ เผื่อใครที่ยังไม่ได้ไปสักการะเบื้องหน้าพระโกศ อย่างน้อยเรายังมีโอกาสได้ถวายดอกไม้จันทร์แก่พระองค์ท่านนะคะ

ดอกไม้จันทน์


.

พระลานพระราชวังดุสิต

ถือว่าเป็นสถานที่พิเศษเพื่อประชาชน เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ณ ลานพระราชวังดุสิต ซึ่งภายในจะมีประดับตกแต่งอย่างเรียบร้อยพร้อมพระบรมฉายาลักษณ์ฯ เพื่อให้ประชาชนได้มาถวายดอกไม้จันทน์ ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

.

ลานเซ็นทรัลเวิลด์

ห้างย่านใจกลางเมืองก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งให้ทุกคนได้ร่วมถวายดอกไม้จันทร์ โดยที่เซ็นทรัลเวิลด์จะเป็นซุ้มถวายดอกไม้จันทร์ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ๆ ไปง่ายเพียงแค่นั่งบีทีเอสสยามหรือชิดลม เดินต่ออีกหน่อยก็ถึงแล้ว

.

ไบเทค บางนา

สถานที่สำหรับคนที่อาศัยย่านบางนาและห่างไกลตัวเมือง สามารถไปได้เลยที่ไบเทคบางนา ซึ่งเป็น 1 ใน 9 สถานที่ๆ ได้สร้างพระเมรุมาศจำลองขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์ และเสมือนได้ใกล้ชิดกับบริเวณพระเมรุมาศจริงๆ อีกด้วย

.

สำนักงานใหญ่การบินไทย

สำหรับชาวออฟฟิศที่ใกล้เคียงกับบริเวณถนนวิภาวดีรังสิต โดยจะเป็นซุ้มถวายดอกไม้ขนาดกลางให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์กัน หรือหากใครมีบ้านใกล้ๆ กับสถานที่นี้ ก็สามารถตามกันมาถวายได้เลย ถือเป็นโอกาสที่ดีกับเราสักครั้งในชีวิต เพื่อน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยกันไปพร้อมกัน

.

.

โรงพยาบาลศิริราช

ที่ประทับสุดท้ายของพ่อ…หากย้อนเวลากลับไปในช่วงก่อนวันที่ 13 ตุลาของปีที่แล้ว เราจะเห็นไฟเปิดอยู่ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 16 สร้างความอบอุ่นใจกับเราที่ได้ใกล้ชิดพระองค์ท่าน แต่ทุกวันนี้โรงพยาบาลศิริราชก็ยังเปิดโอกาสให้ประชาชนใกล้ชิดกับพระองค์เช่นกันด้วยการเปิดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ หากใครได้ไปใช้บริการที่โรงพยาบาลหรือผ่านไปก็อย่าลืมแวะไปถวายนะคะ

.

สวนจตุจักร

แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวราคาย่อมเยาว์ ก็ได้จัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์เช่นกัน ซึ่งสำหรับคนที่ไปเที่ยว ไปออกกำลัง หรือไปเดินเล่นช้อปปิ้ง ก็สามารถไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ด้วยการถวายดอกไม้จันทน์ โดยสวนจตุจักรถือเป็นสถานที่ๆเข้าถึงง่ายทั้งกับคนไทยและคนต่างชาติที่ต้องการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมถวายความอาลัยอีกด้วย

.

วัดไตรมิตรวิทยาราม

วัดชื่อดังย่านเจริญกรุงก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในการจัดซุ้มถวายดอกไม้จันทน์เช่นกัน ซึ่งหากใครเคยไปวัดนี้จะต้องพบกับพระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งสวยสง่าภายในวัดไตรมิตรอย่างแน่นอน อีกทั้งยังทำมาจากวัสดุที่คงทนอย่างหินอ่อนอีกด้วย โดยเราสามารถถวายดอกไม้จันทน์พร้อมเดินชมความงามของสถานที่และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในไปในตัวด้วย

.

สถานีรถไฟหัวลำโพง

เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของการเดินทางแห่งหนึ่ง เพราะเป็นทั้งสถานีรถไฟที่สัญจรไปยังต่างจังหวัด และสามารถเดินทางต่อรถไฟฟ้าใต้ดินได้ อีกด้วย ซึ่งจำนวนคนต้องพลุ่กพล่านอยู่ตลอด ทำให้ที่นี้ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เปิดให้ถวายดอกไม้จันทน์แก่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ถ้าใครผ่านไปก็สามารถร่วมถวายความอาลัยกันได้เลย

.

พุทธมณฑล

สถานที่สุดท้ายสำหรับชาวปริมณฑล หากใครขี้เกียจเดินทางเข้ามาในตัวเมือง เบื่อรถติด ก็สามารถไปถวายความอาลัยได้เลยที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม โดยพุทธมณฑลถือว่าเป็นปูชนียสถานเพื่อเป็นพุทธบูชาและเป็นพุทธานุสรณียสถานที่สร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลกาลที่พระพุทธศักราชเวียนมาบรรจบครบรอบ 2,500 ปี ซึ่งครบในวันวิสาขบูชาเมื่อปี พ.ศ.2500 ที่ผ่านมา นับเป็นอีกสถานที่ๆดีต่อใจที่หนึ่งเลยล่ะค่ะ

.

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ! กับ 9 สถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ หากใครอยากหาข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถดูได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลย

kingrama9


Photo credit :

iuvclub / funeralservice /siamrath 

Advertisement
Nutt BH
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement