X

เครียดไปหรือเปล่า? 7 สัญญาณเตือนว่ากำลังเป็น “โรคเครียดงาน”

Inspiration 
May 07,2018
x natbua
โรคเครียดงาน

 “โรคเครียดงาน”

เห้ออออ ช่วงนี้ทำไมมันเหนื่อยอย่างนี้ ยิ่งทำงานยิ่งเครียด กลับบ้านไปก็หมดแรงจะทำอะไรต่อแล้ว! เคยมีอาการนี้กันบ้างหรือเปล่าจ๊ะพวกเธอ ทั้ง ๆ ที่เป็นงานที่ชอบ แต่กลับเหนื่อยหน่ายที่จะทำ ยิ่งทำทั้งร่างกายและจิตใจยิ่งย่ำแย่ลงทุกที ทรมานกับการทำงานในแต่ละวันอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อาการแบบนี้น่าสงสัยนะจ๊ะ สงสัยเธอคงจะเป็น “โรคเครียดงาน” แล้วล่ะ!

โรคเครียดงาน

อ่อนเพลียง่าย

นั่งทำงานไปไม่กี่ชั่วโมงก็อยากจะนอนพักผ่อนซะแล้ว กลับบ้านไปเป็นต้องทิ้งตัวลงนอนทันที หรือไม่ก็รู้สึกว่าภูมิต้านทานร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเดิม ป่วยง่ายแม้เวลาทำงานเท่าเดิม อาการแบบนี้เป็นอาการแรก ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าเธอกำลังเครียดกับงานที่ทำอยู่ เริ่มมีอาการนี้กันหรือยัง?

โรคเครียดงาน

ปวดขมับเมื่อรู้สึกกดดัน

ในการทำงานมักจะมีฟีดแบคทั้งดีและไม่ดีเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับคนที่เกิดโรคเครียดงานนั้น เมื่อได้รับฟีดแบคที่ไม่ดี หรือโดนกดดันมาก ๆ มักจะปวดขมับข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมาทันที และอาการนี้จะรบกวนเมื่อเรารู้สึกกดดันมากขึ้น รีบหาวิธีผ่อนคลายซะนะจ๊ะ เพราะอาจจะทำให้เธอได้โรคไมเกรนเพิ่มขึ้นมาน่ะสิ!

โรคเครียดงาน

กินมากขึ้นหรือน้อยลง

สัญญาณคนเครียดงานอีกข้อหนึ่ง สังเกตได้ง่าย ๆ จากเรื่องกินเลยค่ะ อย่างแรกคือกินน้อยลง ถ้าเกิดเครียดเรื่องงานมาก ๆ จะไม่รู้สึกอยากอาหาร กินได้น้อยมากหรือพาลไม่กินไปซะเลย แค่เห็นอาหารวางอยู่ตรงหน้าก็รู้สึกเบื่อหน่าย อย่างที่สองคือกินเยอะมากขึ้นกว่าปกติค่ะ ซึ่งเป็นการกินเพื่อให้ลืมงานที่แสนเครียด เรียกง่าย ๆ ว่าขอมีความสุขกับการกินนั่นแหละ แต่ไม่ว่าจะกินมากไปหรือน้อยไปก็ไม่ดีทั้งนั้นแหละ!

โรคเครียดงาน

ทำผิดพลาดในเรื่องเล็กน้อย

คนที่ทำงานแล้วผิดพลาดในเรื่องใหญ่ ๆ ถือว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะอาจจะไม่คุ้นชินกับงาน แต่ถ้าทำผิดในดีเทลเล็ก ๆ ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยทำพลาดเลย และเคยทำมาก่อนแล้ว อย่างนี้มันดูแปลกไปหรือเปล่า! นี่เป็นสัญญาณโรคเครียดงานที่ชัดเจนขึ้นมามากกว่าเดิมนะคะซิส เพราะแสดงว่าเธอเครียดจนแทบจะสิ้นสติแล้วล่ะ

โรคเครียดงาน

ความอดทนต่ำลง

เมื่อก่อนเจองานหนักแค่ไหนก็สู้ได้ไม่หวั่น เจอความกดดันรุนแรงแค่ไหนก็ยังทนอยู่ได้! แต่ตอนนี้โดนดำหนิแม้เพียงเล็กน้อยก็เก็บมาโกรธ เสียอกเสียใจได้ง่าย ๆ หรือหนักเข้าก็ถกเถียงกับเพื่อนร่วมงานเสียตรงนั้นเลย ความอดทนต่ำลงแบบนี้ มันก็บ่งบอกได้แล้วล่ะค่ะว่าเธอกำลังเครียดเรื่องงานมากเกินไปจริง ๆ

โรคเครียดงาน

ฝันถึงแต่งานที่ต้องทำ

แม้เธอจะเคลียร์งานเสร็จแล้ว แต่หลับตานอนทีไรก็ยังฝันถึงการทำงานที่เคร่งครัด เร่งรีบ และกดดัน อาการอย่างนี้แสดงว่าจิตใจของเธอเอาแต่พะวงกับเรื่องงาน เครียดและกลัวว่าผลลัพธ์จะออกมาไม่ดี อย่างนี้อาการหนักนะเนี่ย ถ้าฝันถึงงานบ่อย ๆ แนะนำว่าควรพบจิตแพทย์เลยนะคะ เผื่อคุณหมอจะช่วยแก้ไขปัญหาในจิตใจของเธอได้

โรคเครียดงาน

ไม่อยากทำงาน

อาการสุดท้ายบอกได้ชัดสุดแล้วล่ะว่าเธอคงเครียดงานจริง ๆ เธอจะรู้สึกไม่อยากทำงาน ตื่นเช้ามาไม่มีแรงบันดาลใจออกไปทำอะไรเลยทั้งนั้น ไม่อยากเดินทาง ไม่อยากออกไปเจอเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานให้รู้สึกเครียดกว่าเดิม อยากทำเพียงแค่นอนเฉย ๆ บนเตียงเท่านั้น อาการนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึ่มเศร้าด้วย ยังไงก็ต้องระวังไว้นะเธอ!

ถ้าใครกำลังมีอาการเหล่านี้ที่กล่าวมาล่ะก็ แน่นอนว่าเธอคงเป็น “โรคเครียดงาน” เข้าแล้วจริง ๆ ถ้าใครเพิ่งมีอาการเบื้องต้นก็แนะนำให้หาเวลาพักผ่อนให้ตัวเอง หยุดพักไปเที่ยวซะบ้าง แต่ถ้าใครมีอาการเรื้อรังมานาน การไปพบจิตแพทย์เป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ ยังไงก็รีบรีเฟรชตัวเองให้กลับมาสดใสได้เหมือนเดิมนะ สู้ ๆ !

Advertisement
natbua
Advertisement
Advertisement
Advertisement

Advertisement